Nâng cao giá trị thương hiệu Hồ tiêu Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Chư Sê (năm 2007), các cấp, các ngành và huyện Chư Sê đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển cây hồ tiêu theo hướng bền vững. Trong đó, công tác xúc tiến, quảng bá, khai thác hiệu quả thương hiệu Hồ tiêu Chư Sê được đặc biệt chú trọng để nâng tầm giá trị sản phẩm.

Dù có thời điểm cây hồ tiêu bị chết hàng loạt do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh; giá cả không ổn định do phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới, tuy nhiên, huyện Chư Sê vẫn xác định đây là một trong những cây trồng chủ lực bởi giá trị mang lại khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Vì thế, bên cạnh tập trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác theo hướng hữu cơ bền vững, huyện Chư Sê còn tập trung quảng bá, phát triển thương hiệu Hồ tiêu Chư Sê.  

 Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh-dịch vụ nông nghiệp Ia Ring liên kết với doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững. Ảnh: Quang Tấn
Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh-dịch vụ nông nghiệp Ia Ring liên kết với doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững. Ảnh: Quang Tấn


Ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê-cho biết: Thời gian qua, Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh quảng bá Nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Chư Sê. Nhờ đó, đến nay, nhãn hiệu Hồ tiêu Chư Sê đã được bảo hộ tại 7 nước, gồm: Bỉ, Đức, Mỹ, Hà Lan, Luxembourg, Trung Quốc, Singapore. Ngoài ra, Hiệp hội đã hoàn thành các bước thủ tục và đang chờ Ấn Độ cấp bảo hộ. Đặc biệt, ngày 27-12-2021, Cục Sở hữu trí tuệ đã chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Chư Sê cho sản phẩm hồ tiêu. Đây là tiền đề để huyện thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã vào đầu tư chế biến, đóng gói và gắn logo Nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Chư Sê, góp phần nâng cao giá trị cũng như bảo vệ và độc quyền thương hiệu trên toàn thế giới.

Để đáp ứng công suất cho nhà máy chế biến hồ tiêu phục vụ xuất khẩu, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai (xã Ia Blang, huyện Chư Sê) luôn chú trọng phát triển vùng nguyên liệu hồ tiêu sạch. Ông Nguyễn Đức Thắng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty-cho hay: Hiện nay, chúng tôi đã mở rộng vùng nguyên liệu lên khoảng 50 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Ia Tiêm, Al Bá, Chư Pơng… Tất cả đều được liên kết với người dân để sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn với môi trường. Bên cạnh bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường, chúng tôi còn hướng dẫn kỹ thuật canh tác, cung cấp phân bón hữu cơ chất lượng cao cho người dân. “Trung bình mỗi tuần, nhà máy cần khoảng 15 tấn tiêu khô để chế biến ra tiêu sọ xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên, hiện vùng nguyên liệu chưa thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của nhà máy. Do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với UBND các huyện Chư Sê, Chư Pưh để xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, làm việc với Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê để sử dụng Nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Chư Sê, góp phần quảng bá, phát triển và khai thác tốt nhãn hiệu này”-ông Thắng thông tin thêm.

Còn theo ông Trần Quốc Hưng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh-dịch vụ nông nghiệp Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Hợp tác xã có 30 ha hồ tiêu liên kết với doanh nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững. Hàng năm, Hợp tác xã phối hợp với các đơn vị liên quan mời các nhà khoa học để tập huấn cho nông dân về sản xuất theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, các thành viên Hợp tác xã đã dần áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thân thiện với môi trường.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: Thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê tập trung hướng dẫn người dân kỹ thuật canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững để từng bước nâng cao năng suất, giá trị kinh tế. Đồng thời, xây dựng và thúc đẩy hình thành các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua các hợp tác xã trong sản xuất, chế biến hồ tiêu an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm để bảo vệ uy tín, thương hiệu cho nông dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, huyện sẽ tiến hành dán tem, nhãn chỉ dẫn địa lý Hồ tiêu Chư Sê cho sản phẩm hàng hóa để nâng cao giá trị, bảo vệ và độc quyền thương hiệu trên toàn thế giới. Đặc biệt, tiếp tục hội nhập sâu vào thị trường thế giới, giữ vững được các thị trường truyền thống, đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào các thị trường lớn, khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản và tích cực tìm kiếm thị trường mới.

 

 QUANG TẤN

 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.