Mỹ tìm cách tước bỏ tư cách quốc gia đang phát triển của Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 8/6, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua "Đạo luật về tình trạng quốc gia đang phát triển của Trung Quốc (TQ)", nhằm tước bỏ tư cách quốc gia đang phát triển của nước này tại một số tổ chức quốc tế.
Cờ Mỹ và cờ Trung Quốc. Ảnh: VNN.vn

Cờ Mỹ và cờ Trung Quốc. Ảnh: VNN.vn

Theo hãng tin Reuters, dự luật được Ủy ban trên thông qua mà không có bất kỳ sự phản đối nào. Những người ủng hộ dự luật nói rằng tình trạng “quốc gia đang phát triển" đó có thể cho phép TQ hưởng các đặc quyền trong một số tổ chức hoặc hiệp ước quốc tế.

Việc phê chuẩn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ mở đường cho Thượng viện xem xét biện pháp nói trên, dù hiện chưa rõ thời điểm cơ quan lập pháp làm việc đó. Hạ viện Mỹ hồi tháng 3 cũng đã phê chuẩn một đạo luật tương tự với 415 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Giới quan sát nhận định, mong muốn có chính sách cứng rắn với Trung Quốc là số ít quan điểm đồng thuận lưỡng đảng thực sự trong Quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp xứ sở cờ hoa đưa ra hàng chục dự luật nhằm ứng phó với sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Quan hệ Bắc Kinh – Washington gia tăng căng thẳng thời gian gần đây vì bất đồng trong nhiều vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

(GLO)- Đài RT cho biết, báo cáo mới của Eurasia Observatory (tổ chức chuyên theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột Ukraine đối với tội phạm có tổ chức) cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ thúc đẩy làn sóng tội phạm, buôn lậu vũ khí và bất ổn trên khắp châu Âu.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.