Mỹ tìm cách tước bỏ tư cách quốc gia đang phát triển của Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 8/6, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua "Đạo luật về tình trạng quốc gia đang phát triển của Trung Quốc (TQ)", nhằm tước bỏ tư cách quốc gia đang phát triển của nước này tại một số tổ chức quốc tế.
Cờ Mỹ và cờ Trung Quốc. Ảnh: VNN.vn

Cờ Mỹ và cờ Trung Quốc. Ảnh: VNN.vn

Theo hãng tin Reuters, dự luật được Ủy ban trên thông qua mà không có bất kỳ sự phản đối nào. Những người ủng hộ dự luật nói rằng tình trạng “quốc gia đang phát triển" đó có thể cho phép TQ hưởng các đặc quyền trong một số tổ chức hoặc hiệp ước quốc tế.

Việc phê chuẩn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ mở đường cho Thượng viện xem xét biện pháp nói trên, dù hiện chưa rõ thời điểm cơ quan lập pháp làm việc đó. Hạ viện Mỹ hồi tháng 3 cũng đã phê chuẩn một đạo luật tương tự với 415 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Giới quan sát nhận định, mong muốn có chính sách cứng rắn với Trung Quốc là số ít quan điểm đồng thuận lưỡng đảng thực sự trong Quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp xứ sở cờ hoa đưa ra hàng chục dự luật nhằm ứng phó với sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Quan hệ Bắc Kinh – Washington gia tăng căng thẳng thời gian gần đây vì bất đồng trong nhiều vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

null