Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một binh sĩ Đan Mạch trước trung tâm chỉ huy chung vùng Bắc Cực ở Nuuk (Greenland). (Ảnh: AP)
Một binh sĩ Đan Mạch trước trung tâm chỉ huy chung vùng Bắc Cực ở Nuuk (Greenland). (Ảnh: AP)

Tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 16/1, Tổng thống Mỹ Trump tái khẳng định mong muốn sáp nhập Greenland - một mục tiêu ông đã theo đuổi từ nhiệm kỳ đầu tiên và được đẩy mạnh trở lại kể từ khi ông trở lại nắm quyền.

“Tôi có thể áp thuế lên các quốc gia nếu họ không hợp tác về Greenland, bởi vì chúng ta cần Greenland cho an ninh quốc gia”, ông nói. “Vì vậy, tôi có thể làm điều đó”.

Tổng thống Trump cũng từ chối loại trừ khả năng rút Mỹ khỏi NATO nếu khối này phản đối mong muốn của ông. “Chúng ta sẽ xem xét”, ông nói, lưu ý rằng “NATO đã đàm phán với chúng tôi về Greenland”.

Các thành viên NATO ở châu Âu phần lớn vẫn tránh đối đầu trực tiếp một cách công khai, nhưng ở hậu trường, sự phản kháng đang ngày càng tăng. Tuần này, Đan Mạch - quốc gia quản lý chính sách đối ngoại và quốc phòng của Greenland - đã phối hợp với một số đồng minh để cử các đơn vị nhỏ đến hòn đảo này trước thềm cuộc tập trận Arctic Endurance của NATO. Pháp, Đức, Thụy Điển, Na Uy và Anh cũng đã đóng góp nhân lực, một động thái được hiểu là sự củng cố chủ quyền hiện có của Greenland.

Tuy nhiên, chỉ huy quân sự cao cấp nhất của Đan Mạch tại Greenland - Thiếu tướng Soren Andersen - đã bác bỏ khả năng xảy ra bất kỳ xung đột nào giữa các đồng minh NATO. Ông nói: “Không có chuyện một thành viên NATO tấn công một đồng minh NATO khác. Nhiệm vụ của tôi là hợp tác với NATO để bảo vệ đất nước”.

Tổng thư ký NATO Mark Rutte từ chối bình luận về tranh chấp nội bộ của khối. “Tôi không bao giờ bình luận khi có các cuộc thảo luận trong liên minh”-ông Rutte tuyên bố.

Các quan chức Đan Mạch bày tỏ sự thất vọng, nhưng phản ứng công khai của chính phủ vẫn khá thận trọng. Sau các cuộc gặp tại Washington tuần này, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen thừa nhận có “sự bất đồng cơ bản” với Mỹ, nhưng bày tỏ hy vọng rằng một “nhóm làm việc song phương” mới thành lập sẽ giải quyết được vấn đề.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null