Thủ hiến Mute B. Egede nói Mỹ chỉ muốn chiếm Greenland

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ hiến Mute B. Egede chỉ trích chuyến thăm của phái đoàn Mỹ, trong đó có Đệ nhị phu nhân và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, là "khiêu khích và nguy hiểm", khi đến Greenland.

pho-tong-thong-my-jd-vance-va-vo-usha-vance-anh-usa-today.jpg
Phó tổng thống Mỹ JD Vance và vợ là bà Usha Vance. Ảnh: USA Today

Nhà Trắng trước đó thông báo Đệ nhị phu nhân Usha Vance cùng con trai và phái đoàn Mỹ đến Greenland ngày 27-29/3 để tham quan các di tích lịch sử, tìm hiểu về di sản Greenland và theo dõi cuộc đua xe trượt tuyết do chó kéo Avannaata Qimussersu. Một quan chức nói Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz và Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright sẽ đến thăm căn cứ quân sự Mỹ trên hòn đảo.

Ông Egede ngày 23/3 nói chuyến thăm của phái đoàn Mỹ là "cực kỳ khiêu khích và nguy hiểm". "Waltz là cố vấn thân cận nhất và đáng tin cậy của Tổng thống Donald Trump, chỉ riêng sự hiện diện của ông ấy ở Greenland chắc chắn sẽ khiến người Mỹ tin vào mục tiêu của ông Trump, và áp lực sẽ tăng lên sau chuyến thăm của họ", Thủ hiến Greenland nói thêm.

"Cho đến gần đây, Greenland vẫn tin tưởng Mỹ là bên chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ. Nhưng khoảng thời gian đó đã qua rồi, chúng tôi phải thừa nhận rằng chính quyền mới ở Mỹ hoàn toàn không quan tâm tới những gì hai bên đã cùng nhau xây dựng. Bây giờ họ chỉ quan tâm đến việc chiếm lấy hòn đảo này", ông Egede nói thêm.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cũng bày tỏ quan ngại về kế hoạch thăm Greenland của phái đoàn Mỹ: “Đan Mạch muốn hợp tác với Mỹ, nhưng phải dựa trên các giá trị cơ bản về chủ quyền và sự tôn trọng giữa các quốc gia và dân tộc”.

Greenland là đảo lớn nhất thế giới, nằm gần Bắc Mỹ, giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Hòn đảo thuộc Đan Mạch, có dân số 57.000 người và diện tích khoảng 2,16 triệu km2, rộng hơn Mexico và gấp hơn ba lần bang Texas của Mỹ.

Greenland nằm trên tuyến đường ngắn nhất từ Bắc Mỹ tới châu Âu, khiến hòn đảo trở thành địa điểm chiến lược quan trọng với Washington. Greenland cũng có nguồn khoáng sản dồi dào, phần lớn chưa được khai thác.

Đắc cử từ cuối năm ngoái, ông Trump nhiều lần nhấn mạnh Mỹ muốn mua Greenland, không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đạt mục tiêu.

Lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump đưa ra ý tưởng mua lại Greenland vào năm 2019. Tới tháng 12/2024, ông lại khơi dậy ý tưởng và cho rằng việc sở hữu hòn đảo Bắc Cực này là điều tối cần thiết cho an ninh nước Mỹ.

Trở thành vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch từ năm 1979, đảo Greenland ngày càng theo đuổi chủ quyền lớn hơn. Đảo hiện có chính quyền riêng nhưng Đan Mạch vẫn giữ quyền kiểm soát các vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

Theo kết quả thăm dò, đa số người dân Greenland ủng hộ độc lập khỏi Đan Mạch, nhưng không muốn sáp nhập vào Mỹ.

Mỹ hiện có căn cứ Không quân Ptiuffik tại Greenland và điều này được sự cho phép của chính phủ Đan Mạch.

Tờ Independent đã liên hệ với Nhà Trắng để đề nghị bình luận về những thông tin mới nhất kể trên nhưng chưa được hồi đáp.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

(GLO)- Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ở mức 10,2%. Qua 5 tháng đầu năm, nhiều địa phương đã chủ động khai thác dư địa phát triển, tập trung vào các động lực tăng trưởng, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số của cả năm.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra các dự án hạ tầng, làm việc với lãnh đạo 7 phường khu vực Hoài Nhơn (cũ); chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện quy hoạch đô thị, xây dựng Hoài Nhơn trở thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6) với chủ đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững".

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

(GLO)- Chiều 3-6, tại Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn - nhà khoa học gốc Việt hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết, nhân dịp ông tham dự Hội thảo Vật lý lượng tử diễn ra tại Trung tâm ICISE (phường Quy Nhơn Nam).

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

(GLO)- Sau 1 tháng thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg, cả nước đã xử lý hơn 1.600 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đấu tranh quyết liệt, phấn đấu tăng ít nhất 20% số vụ xử lý trong năm 2026 so với năm 2025.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu tại phiên khai mạc tối 29-5 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn đến bạn đọc.

null