Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên bản đồ mới về Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel ngày 5.9 tuyên bố Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên bản đồ mới của Trung Quốc về Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 5.9, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho hay Mỹ lưu ý rằng bản đồ do Trung Quốc công bố gần đây "đã gây ra làn sóng phản đối từ các quốc gia bác bỏ các yêu sách lãnh thổ và hàng hải được mô tả trên đó".

"Đối với đường đứt đoạn ở Biển Đông được mô tả trên bản đồ mới, giống như nhiều quốc gia, chúng tôi bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên bản đồ đó và kêu gọi Trung Quốc giải quyết các yêu sách hàng hải của mình ở Biển Đông và các nơi khác một cách phù hợp với Luật biển quốc tế, như đã được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)", ông Patel nhấn mạnh, theo nội dung cuộc họp báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Patel còn nhấn mạnh "các yêu sách biển mở rộng và bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông" đã được tòa trọng tài quốc tế năm 2016 "nhất trí xác định là không phù hợp với luật pháp quốc tế theo các điều khoản giải quyết tranh chấp" của UNCLOS 1982.

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở Biển Đông ngày 30.6. Chụp màn hình Straits Times

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở Biển Đông ngày 30.6. Chụp màn hình Straits Times

Ngoài ra, trong một cuộc họp báo khác vào ngày 5.9, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho hay ông nghĩ bản đồ mới của Trung Quốc là "sự tiếp nối của những gì chúng ta đã thấy từ Trung Quốc" là "những nỗ lực của họ nhằm cố gắng tạo ra một trạng thái bình thường mới và sau đó mong đợi các quốc gia khác tuân thủ trạng thái đó", theo nội dung cuộc họp báo được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vào ngày 31.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hằng khẳng định: việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thể hiện yêu sách đường đứt đoạn là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo UNCLOS 1982.

"Yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982", bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của mình về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null