Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên bản đồ mới về Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel ngày 5.9 tuyên bố Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên bản đồ mới của Trung Quốc về Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 5.9, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho hay Mỹ lưu ý rằng bản đồ do Trung Quốc công bố gần đây "đã gây ra làn sóng phản đối từ các quốc gia bác bỏ các yêu sách lãnh thổ và hàng hải được mô tả trên đó".

"Đối với đường đứt đoạn ở Biển Đông được mô tả trên bản đồ mới, giống như nhiều quốc gia, chúng tôi bác bỏ các yêu sách hàng hải bất hợp pháp được phản ánh trên bản đồ đó và kêu gọi Trung Quốc giải quyết các yêu sách hàng hải của mình ở Biển Đông và các nơi khác một cách phù hợp với Luật biển quốc tế, như đã được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)", ông Patel nhấn mạnh, theo nội dung cuộc họp báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Patel còn nhấn mạnh "các yêu sách biển mở rộng và bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông" đã được tòa trọng tài quốc tế năm 2016 "nhất trí xác định là không phù hợp với luật pháp quốc tế theo các điều khoản giải quyết tranh chấp" của UNCLOS 1982.

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở Biển Đông ngày 30.6. Chụp màn hình Straits Times ảnh 1

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở Biển Đông ngày 30.6. Chụp màn hình Straits Times

Ngoài ra, trong một cuộc họp báo khác vào ngày 5.9, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho hay ông nghĩ bản đồ mới của Trung Quốc là "sự tiếp nối của những gì chúng ta đã thấy từ Trung Quốc" là "những nỗ lực của họ nhằm cố gắng tạo ra một trạng thái bình thường mới và sau đó mong đợi các quốc gia khác tuân thủ trạng thái đó", theo nội dung cuộc họp báo được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vào ngày 31.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hằng khẳng định: việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thể hiện yêu sách đường đứt đoạn là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo UNCLOS 1982.

"Yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982", bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của mình về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/my-bac-bo-yeu-sach-cua-trung-quoc-tren-ban-do-moi-ve-bien-dong-185230906082432639.htm

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện 8 phút, thế giới bất ngờ với sự có mặt của Tư lệnh Hạm đội biển Đen

Xuất hiện 8 phút, thế giới bất ngờ với sự có mặt của Tư lệnh Hạm đội biển Đen

(GLO)-Khác với nguồn tin từ Kiev, hôm 26/9, tại cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu với các đô đốc và tư lệnh quân đội hàng đầu của Nga được phát trực tiếp trên sóng truyền hình, chỉ huy Hạm đội biển Đen Viktor Sokolov đã xuất hiện và tham gia cuộc họp.
Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

(GLO)-Trả lời phỏng vấn truyền thông nhân chuyến tháp tùng Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Mỹ vừa rồi, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine Kirill Budanov cho biết hầu hết các cuộc tập kích vào lãnh thổ do Nga kiểm soát đều theo chỉ đạo của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine.
Nga sẵn sàng đàm phán giải quyết xung đột nhưng không ngừng bắn

Nga sẵn sàng đàm phán giải quyết xung đột nhưng không ngừng bắn

(GLO)-Trong cuộc họp báo ngày 23/9 về kết quả phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ đề xuất 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra, cũng như các đề xuất mới nhất của Liên hợp quốc nhằm khôi phục Sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen.