Mùa rẫy tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

mua-raydd.jpg
Đốt rẫy. Ảnh: SC

Chiều cuối tuần. A Blưn và đứa em vừa đi học về, thấy ông nội đang chêm cán dao. Ngày mai nghỉ học, hai đứa theo ông đi đốt rẫy. Để tối ông đi báo cáo trưởng thôn và cán bộ kiểm lâm địa bàn. Mà nhớ là dọn sạch đám cỏ khô bìa rừng, đốt lửa rồi ở đó canh, không được bỏ đi nhé - ông già dặn đi dặn lại.

Anh em A Blưn vừa gật đầu vâng dạ, vừa vác mấy cái cuốc ra chêm lại cán giúp ông. Công việc này hai anh em đã làm quen tay. Mấy năm qua, vào mỗi mùa đốt rẫy, nếu đúng vào ngày hai anh em nghỉ học, ông nội sẽ cho đi cùng. Trước khi đi, ông hướng dẫn chêm dao, chêm cuốc cho chắc chắn.

Ở ngôi làng nằm trên lưng đồi này, mọi nguồn thu đều đến từ sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy, việc đốt rẫy rất quan trọng với dân làng. Theo giải thích của ông nội, từ xa xưa, để đảm bảo cuộc sống, đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng chủ yếu chỉ biết phát rẫy trồng trọt. Cuộc sống và sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên nên mỗi năm, bà con chỉ gieo trồng được một mùa rẫy, cũng là vào mùa mưa. Vì thế mà cuối mùa khô, phải dọn sạch cỏ dại, cây bụi rồi đốt đi, để khi gieo hạt không bị cỏ dại mọc lên lấn át cây rồng, cũng là có thêm lớp tro giúp đất đai thêm màu mỡ.

Ngày trước, đồng bào DTTS ở Tây Nguyên còn tập quán “du canh, du cư” nên mùa rẫy đến, đàn ông, con trai trong làng lại lên rừng để tìm những khoảnh đất tốt phát dọn chuẩn bị trỉa lúa, trỉa bắp. Đến khi đất bạc màu, cây cối không phát triển được thì bà con lại bỏ đi tìm chỗ đất tốt khác phát dọn trồng trọt, chờ đến vài ba năm sau lại quay lại canh tác trên rẫy cũ.

Bây giờ thì khác rồi, được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo, bà con đã thực hiện định canh định cư, ổn định đời sống nơi thôn, làng trù phú, không phát rừng làm rẫy, không rày đây mai đó. Ngoài làm lúa nước, bà con trồng mì, trỉa bắp trên đất rẫy cũ, đất rẫy nằm trong quy hoạch.

Vào tháng 10 hàng năm, sau khi thu hoạch lúa xong, đất rẫy được “nghỉ ngơi” mấy tháng liền, cây cỏ rút nước, dần khô héo dưới nắng nóng. Đến đầu tháng 3 năm sau, bà con bắt đầu phát dọn rẫy chuẩn bị cho mùa vụ gieo hạt mới.

Vào những ngày này, về các làng sẽ gặp khung cảnh vắng vẻ, trong nhà chỉ gặp người già và trẻ em; đàn ông, phụ nữ đều đi dọn rẫy. Vì rẫy ở xa nên bà con thường phải mang gạo, mắm, muối lên dựng chòi ở tạm tại rẫy cả tháng mới về. Có gia đình sáng đi tối về thì từ tờ mờ sáng đã phải thức dậy để nấu cơm, thức ăn mang theo.

Phát cỏ, đào gốc le xong, rẫy được “phơi” đến đầu tháng 4. Dưới nắng nóng, cỏ tranh, le bụi khô rang, khi những cơn dông đầu mùa kéo tới, bà con mới đốt rẫy. Trước đây, sau khi phát được khoảnh rẫy, chờ cỏ khô, bà con chỉ việc... đốt, không quan tâm, lửa cháy đến đâu, nhưng bây giờ thì đốt rẫy cũng phải đúng quy định.

Trước khi đốt rẫy đều báo cáo với thôn, với cán bộ kiểm lâm; được hướng dẫn quy trình sử dụng lửa đốt rẫy an toàn. Cũng như khi phát dọn, bà con tiến hành đốt rẫy từ dưới thấp lên cao cho đến khi cháy hết các loại cây đã phát; người nhà được huy động để canh lửa, không cho cháy lan ra khu vực xung quanh, nhất là những rẫy gần rừng. Dân làng cũng quy định về thời gian đốt rẫy để hỗ trợ lẫn nhau.

Sáng sớm, anh em A Blưn đeo dao, vác cuốc theo ông nội lên rẫy. Cùng đi còn có mấy anh thanh niên trong thôn được ông nội nhờ giúp canh lửa. Đi mãi, đi mãi, hết mấy ngọn đồi mới tới rẫy nhà. Hai đứa miệng mũi thi nhau thở, còn ông nội vẫn khỏe như thường, dù năm nay đã gần 70 tuổi.

Ánh nắng nửa buổi đã bắt đầu có phần gay gắt hắt lên những vạt rẫy đã dọn sạch. Cây cỏ, bụi le được phát trụi, ngả trên mặt đất vàng hươm, chỉ cần một mồi lửa là bốc cháy, để lại mặt đất một lớp tro.

Mắt của A Blưn vướng vào một đám cỏ xanh rì. Nhìn kỹ lại thì không phải cỏ bình thường, mà là cỏ tranh. Những bụi cỏ tranh bị phát trước đó mới bắt đầu ngả vàng thì từ gốc đã bắt đầu tua tủa đâm lên mặt đất những cây non. A Lưn nói sợ nhất là phát cỏ tranh. Chúng sống mãnh liệt lắm. Vừa phát xong, dấu chân vừa kịp cũ, thì cỏ tranh mọc lên, lấp mất. Chúng cao hơn lúa, xanh hơn, mạnh mẽ hơn, mà bán chẳng ai mua, ăn không được.

Nên khi phát rẫy, gặp bụi cỏ tranh, ông nội thường cố gắng đào hết rễ, chỉ cần sót một mẫu bằng ngón tay thôi, ít lâu sau sẽ thấy cỏ tranh mọc lẫn trong lúa, trong bắp.

Theo hướng dẫn của ông nội, anh em A Blưn cùng mấy anh thanh niên dùng cào và cuốc gom cỏ, cây bụi đã khô lại thành từng đống nhỏ, càng cách xa bìa rẫy càng tốt, vì nếu gom thành đống to, lửa sẽ cháy lớn quá, để gần bìa rẫy quá đều khó kiểm soát. Dưới ánh nắng gay gắt, mặt mũi mấy anh em đỏ nhừ, áo ướt đẫm mồ hôi. Sau khi phân công mấy anh em ở các góc rẫy, ông nội lúi húi một tý bên đống cỏ khô, rồi ánh lửa bùng lên.

Vậy là mùa rẫy tới. Các đám rẫy khác chắc cũng sẽ được đốt trong nay mai. Chỉ vài ngày nữa thôi, những đám rẫy xám xịt ấy sẽ được rải đều một lớp tro đen màu mỡ; dân làng sẽ làm đất để trỉa hạt lúa, hạt bắp, thả hom mì. Sau vài cơn mưa nữa, chúng sẽ phủ kín một màu xanh no ấm.

Theo SÔNG CÔN (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

null