Mưa phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau cơn mưa đầu mùa, anh bạn chuyển cho tôi đôi câu thơ đầy cảm xúc về mưa phố núi: “Tháng năm nắng bỗng nhạt nhòa/Cơn mưa bất chợt đã xoa dịu trời/Núi rừng tắm mát lả lơi/Thênh thang phố nhỏ đón mời mùa sang/Bazan lót hạt mưa vàng/Ngàn cây như hát, buôn làng reo vui…”.

Đọc thơ bạn, lòng tôi lại không thôi nhớ về những mùa mưa của miền đất cao nguyên nơi chở che, bao bọc, nuôi dưỡng tâm hồn tôi.

Hàng năm, cứ qua tháng ba, khi có tiếng sấm trên cao là bà con bắt đầu sửa soạn cho mùa vụ mới. Người Bahnar có câu: “Tháng một hết, tháng hai đã đến/Dọn rẫy cũ nhanh tay bạn ơi/Dọn rẫy núi, ta dọn rẫy mới/Mưa đến rồi, nhanh nhanh bạn hỡi!”. Vậy nên, hễ có vài cơn mưa đầu mùa thì bà con bắt đầu cho mùa gieo hạt.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Năm nay, nhiều người cho rằng trời có biểu hiện hạn hán. Đến hết tháng tư rồi mà chưa có hạt mưa nào, sông suối dần dần khô kiệt, nhiều nương rẫy cà phê bị thiếu nước tưới. Do vậy, mọi người ai cũng trông trời xuất hiện vài cơn mưa đầu mùa để xua đi cái đỏng đảnh trêu ngươi của không khí bỏng rát ngộp thở. Tôi nhớ, ai đó đã từng ví thời khắc chuyển mùa ở Tây Nguyên như người đàn bà chuyển dạ trước khi sinh, nó âm ỉ khó chịu, vừa bức bối, nặng nề vừa âu lo.

Sau những ngày chờ đợi, việc gì đến rồi sẽ đến. Bầu trời Pleiku chiều hôm ấy bỗng đen kịt. Vài cơn gió mạnh lướt qua, cành lá rụng tơi tả bên đường; cơn giông đằng Đông chớp nháy liên hồi. Trên phố, người người hối hả. Và, cơn mưa như trút nước xuống thành phố, càng lúc càng nặng hạt. Cơn mưa đầu mùa thường kéo dài trên dưới 1 tiếng đồng hồ, thành phố như được gột rửa, thanh sạch, mát mẻ.

Cơn mưa dịu dần. Cả thành phố như vừa tắm xong, người người cảm thấy thoải mái, không khí trong lành. Cây cối sau bao ngày phơi mình trong nắng gắt, nay được tắm gội trong mưa bỗng tươi tỉnh, hồi sinh. Những người lập nghiệp lâu đời ở phố núi, ngày nay nhìn cơn mưa đầu mùa thầm trách mắng trời đất đổi thay đã nhiều. Ngày xưa, khi rừng núi còn điệp trùng, mùa mưa thường đến đúng hẹn. Nhưng nhiều năm nay, lượng mưa ở phố núi thưa dần.

Tuy vậy, mưa phố núi bao giờ cũng để lại ký ức khó phai mờ cho những người con xa xứ. Mùa mưa cao nguyên trong mắt bao người lãng du vẫn là một thứ “đặc sản” khó tìm. Những buổi học cuối kỳ và những cơn mưa bất chợt với bao tà áo trắng thấm đẫm trong mưa dưới hàng thông xanh ẩm ướt trên con phố nhỏ đã đi vào bao trang nhật ký, trang thơ để lại bao nhớ thương.

Có người bạn đi xa đã ghi vào nhật ký của mình: “Cơn mưa gầy guộc tháng năm/Mờ sương phố núi chiều đăm đăm buồn/Dáng ai cánh mỏng chuồn chuồn/Hàng thông ướt lạnh tóc buông lời thề/Đi xa nhớ bước sơn khê/Nhớ mưa phố núi… lòng tê tái lòng!”.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức làng...

Ký ức làng...

(GLO)- Con người ta đôi khi thật lạ, lúc ở phố thị thì nhớ buôn làng, nơi đất mới lại thương hoài quê cũ. Vậy nên, làng quê luôn là miền ký ức không quên của mỗi người. Theo thời gian, ký ức ấy được đắp bồi, nhen lên thành ngọn lửa, sưởi ấm tâm hồn và khơi gợi tình yêu quê hương, nguồn cội.

Đi giữa vòm xanh

Đi giữa vòm xanh

(GLO)- Tôi chia xa phố núi thương yêu với dặm dài những nỗi nhớ, dặm dài những trảng xanh. Trong ký ức chưa xa, phố điệp trùng thông kim, ban trắng, bằng lăng tím, muồng vàng… cho tôi ngợp ngời nhung nhớ những thênh thang phóng khoáng mà hiền hòa của đất trời quê hương.

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

null