Mưa bụi tháng Giêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng Giêng chầm chậm thả nhớ bên trời bằng những làn mưa bụi lất phất bay trong cơn gió se lạnh dịu dàng, bâng khuâng. Mưa bụi mỏng tang dệt nên từ những hạt ngọc bé li ti đan thành tấm khăn choàng mỏng buông lơi, e ấp. Ngỡ ngàng trong phút giây, ta đưa tay chạm khẽ, rất mơ hồ, màn mưa tan biến…
Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S này, mưa được xem như là… đặc sản theo mùa, theo tháng. Mưa dầm xứ Huế dai dẳng. Mưa phùn gió bấc xứ Bắc độ đông. Và mưa bụi giăng giăng lúc giêng hai bắt đầu khẽ khàng chạm gót khắp phố núi Pleiku… Mỗi cơn mưa đều phả vào lòng người những nỗi nhớ, những kỷ niệm để tâm hồn chợt rung lên xao xuyến hay lặng thầm nương theo tiếng mưa rơi mùa cũ.
Không biết tự bao giờ, những làn mưa bụi bay bay, vấn vương chỉ đủ ướt mái đầu trần, đủ để làm mặt đường dịu lại trước những cơn gió hanh khô, đủ để phả vào không gian một màn sương mỏng, nhẹ nhàng đã làm tôi mê đắm. Đứng trước hiên nhà, nhìn không gian xung quanh được bọc hờ trong làn mưa bụi mà lòng nghĩ về ngụ ý của thiên nhiên. Mùa xuân nồng nàn, tươi mới thêm những làn mưa bụi tạo nên sự diệu kỳ của đất trời. Những cơn mưa bụi tháng Giêng trở thành sứ mệnh đánh dấu cho nét đặc trưng của sự khởi đầu một an thái.
Những ngày đầu năm, đất trời thường trở nên êm ả, dịu dàng trong sắc mây giăng, trong màn sương mỏng, trong cái nắng vàng ươm tan loãng dần trước không gian mỏng, nhẹ và mơ hồ. Đi giữa làn mưa bụi, ta sẽ cảm nhận được sự khác lạ bởi hiện tượng thời tiết một năm chỉ xảy ra vài lần. Ấy là chút bâng khuâng không phải là sương bay mà là sương giăng nỗi nhớ khắp nẻo về. Ấy là chút nghi ngờ không phải là mây trôi mà là mây lơ đãng, vô tình giữa muôn lối thênh thang. Đêm tháng Giêng mưa bụi, dắt ta đi theo bước chân thời gian giữa không gian nhu mì và yên tĩnh, để cõi lòng tịnh độ buông câu, vớt chút nỗi niềm xưa cũ, thấp thoáng giữa nhân gian là được mất, buồn vui từ xa xưa đến nay vẫn vậy.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Mưa bụi giêng hai rải khắp đất trời, giục mầm hoa cỏ ngác ngơ bật dậy, đánh thức bãi biền xanh tốt, rặng cây khẳng khiu một sớm cựa mình, khắp bến nước triền sông cũng dậy niềm hân hoan, tươi mới.  Tôi không nghĩ rằng tôi phải nhớ, phải miên man khi giêng hai vẫn về theo mỗi độ mà tịnh tâm, an bằng trước làn mưa mỏng chênh chao. Khúc hát thời gian gieo bao nỗi niềm bừng thức để thầm thì sâu lắng, để thương nhớ, nồng nàn.
Tôi đi về phía nhớ, phía hoa cải lên ngồng, sắc vàng mơ khảm vào chiều bao nhung nhớ, dưới làn mưa bụi, hoa khẽ rùng mình. Tôi biết rằng, dẫu mưa bụi giăng đầy nhưng cánh đồng quê vẫn xanh rì sắc lúa, luống rau vẫn vươn lên trước cái lạnh sẽ sàng. Ừ thì mưa bụi. Vạn vật vẫn cứ hân hoan, những chồi non trải qua ngày đông giá cũng đã thầm thì, sự sống căng tràn qua nõn búp rung rung đón hơi xuân.
Tôi đi về phía cánh đồng lòng chợt lâng lâng khi ghé mắt xuống luống đất vừa xới cho tơi xốp. Mưa bụi ân cần nâng giấc và ru êm hạt giống nguyên lành, để một sớm kia cựa mình, tách vỏ, rồi dần dần mầm xanh lách mình qua khe đất nâu vươn lên kiêu hãnh. Tôi ngồi xuống nâng niu từng mầm xanh để biết chắt chiu những cuộc đời trên hành trình đi về phía trước. Cũng từ hạt mưa rơi xiên này, tôi biết quý hơn xóm nhỏ lặng thầm, ngõ xưa, tường cũ, cổng làng rêu phong… Nơi ấy có mẹ có cha, có tiếng gà xôn xao nhảy ổ. Một buổi sớm mờ sương mưa bụi giăng màn, mọi hoạt động trong căn nhà thân yêu đều nhẹ nhàng, thư thái.
SƠN TRẦN

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

null