Món canh chua cá Việt Nam lọt Top 10 món canh, súp ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Món canh chua cá dân dã, quen thuộc của người dân Việt Nam bất ngờ được Taste Atlas-một website ẩm thực nổi tiếng thế giới bình chọn vào hạng mục Top 10 món canh hoặc súp rau ngon nhất.

Taste Atlas bình luận, canh chua cá của Việt Nam có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị như chua, cay, ngọt, mặn. Món canh nấu chua nhờ hương vị tự nhiên của quả me, dứa, cà chua, nấu cùng giá đỗ, đậu bắp và một số loại rau thơm khác. Trong khi đó, cá được chế biến hầu hết là cá da trơn, nhưng đôi khi có thể nấu cùng cá chép, cá lóc. Món canh thanh mát này đầy đủ chất dinh dưỡng, rất phù hợp để dùng kèm cơm trắng.

Món canh chua cá của Việt Nam được trang web uy tín về ẩm thực vinh danh. Ảnh nguồn internet

Món canh chua cá của Việt Nam được trang web uy tín về ẩm thực vinh danh. Ảnh nguồn internet

Ở Việt Nam, tùy theo mỗi vùng miền mà món canh chua có nhiều nét biến tấu khác nhau. Vị chua của món canh ở miền Nam thường được lấy từ quả me, quả bần, còn ở miền Bắc thì bằng quả sấu. Không chỉ nấu với cá, canh chua còn có thể nấu với sườn non, chả cá hoặc thịt gà. Không chỉ hài hòa về hương vị, món canh chua còn đẹp mắt, hấp dẫn bởi chính các nguyên liệu được sử dụng. Ví như món canh chua ở miền Tây tạo ấn tượng bởi đa dạng sắc màu với màu đỏ của cà chua, màu vàng của bông điên điển, màu xanh của dọc mùng, màu trắng đục của thịt cá…

Thêm một lần nữa, Việt Nam khẳng định được nền văn hóa ẩm thực đặc sắc trên bản đồ ẩm thực của thế giới khi món canh vốn gần gũi, thân quen hàng ngày được vinh danh.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

(GLO)- Tối 5-7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San khai mạc Ngày hội ẩm thực nhằm tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Gia Lai và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Ký ức củ mài

Ký ức củ mài

(GLO)- Cho đến bây giờ, các bậc cao niên ở buôn Chính Hòa (xã Ia Mláh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) như ông Kpă Jao vẫn còn nhớ như in về những ngày “nhà nhà lên rừng đào củ mài”.
Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.