Mở lại phiên tòa tranh chấp hơn 2.100 tỉ đồng tại dự án Mũi Đèn Đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
29 người dân khởi kiện yêu cầu chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ (Q.7, TP.HCM) phải thanh toán hơn 2.100 tỉ đồng là tiền đền bù đất tại dự án.
Theo lịch xét xử, ngày mai (15.11), TAND Q.7, TP.HCM sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” liên quan đến dự án Mũi Đèn Đỏ (bao gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị) tại P.Phú Thuận (Q.7), giữa nguyên đơn là 29 hộ dân, và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Peninsula).
 
Đại diện nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5.2021. Ảnh: Đ.T
Đại diện nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5.2021. Ảnh: Đ.T
Vụ án từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 5.2021. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do Viện KSND Q.7 giữ quyền công tố tại phiên tòa, đề nghị tạm dừng để nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm về vụ án, đồng thời đưa thêm người liên quan vào tham gia tố tụng.
Theo hồ sơ vụ án, đơn khởi kiện của các nguyên đơn nói trên đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán tiền đền bù đất tại dự án là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).
Trong khi đó, phía bị đơn khẳng định đã thanh toán đủ tiền thông qua những người được ủy quyền của các hộ dân. Qua đó, những người được ủy quyền sau khi nhận tiền đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula.
Tuy nhiên, tại các phiên tòa trước đây, phía các nguyên đơn bác bỏ và đề nghị HĐXX không công nhận các chứng cứ về việc bị đơn đã thanh toán tiền. Theo đại diện nguyên đơn, không một điều khoản nào trong hợp đồng ủy quyền cho phép người được ủy quyền được trực tiếp nhận tiền nên Công ty Sài Gòn Peninsula phải có trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho chủ sở hữu quyền sử dụng đất.
Đối đáp lại, phía Công ty nêu trong hợp đồng ủy quyền qua công chứng giữa các nguyên đơn và bên được ủy quyền có phạm vi rất rộng, bao gồm bên được ủy quyền được toàn quyền ký mua bán, tặng cho, tức bên nhận ủy quyền được toàn quyền ký hợp đồng mua bán và thực hiện các quyền, nghĩa vụ liên quan theo quy định pháp luật.
Cũng theo hồ sơ vụ án, dự án ở Mũi Ðèn Ðỏ thuộc diện nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư triển khai, nhưng chủ đầu tư đã đề xuất và được UBND TP.HCM chấp thuận cho tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân để triển khai dự án từ năm 2007.
Ðến đầu tháng 6.2011, UBND P.Phú Thuận (Q.7) công bố quyết định của UBND TP.HCM về triển khai dự án, và tổ chức họp để lấy ý kiến khu dân cư về dự án đầu tư xây dựng khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị. Qua lấy ý kiến, khu phố, tổ dân phố và đại diện người dân đã nhất trí với việc triển khai dự án. Việc này được thể hiện rõ trong biên bản cuộc họp lấy ý kiến.
Hiện Công ty Sài Gòn Peninsula đang làm thủ tục để xác định tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án ở P.Phú Thuận, Q.7 (TP.HCM).
Ngày 28.5.2011, UBND TP.HCM có quyết định về chấp thuận giao cho Công ty Sài Gòn Peninsula 1.009.250 m2 (gồm 864.796,3 m2 do Công ty tự thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và khoảng 144.353,73 m2 đất do nhà nước trực tiếp quản lý) để đầu tư xây dựng dự án ở Mũi Đèn Đỏ.
Theo Phan Thương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak: Gần 3 tỷ đồng cho hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak: Gần 3 tỷ đồng cho hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak đã dành gần 3 tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, chăm lo giáo dục và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ, khắc phục thiên tai tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Một dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiến sỹ

Gia Lai mời gọi đầu tư dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu

(GLO)- Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 186/TB-STC mời các nhà đầu tư quan tâm đối với Dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu (giai đoạn 1) tại địa bàn các xã, phường: Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Phù Mỹ Tây, Bình Dương, Ngô Mây, Cát Tiến, Tuy Phước Đông, Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

Giám đốc PJICO Bình Định Nguyễn Hướng Nam (đầu tiên bên trái) báo cáo với Thủ tướng về việc tham gia công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Ảnh: T.SỸ

PJICO Bình Định đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

(GLO)- Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với khách hàng bị thiệt hại do cơn bão số 13 gây ra, Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Định (PJICO Bình Định) đã triển khai nhanh công tác giám định mức độ thiệt hại tại hiện trường, làm cơ sở để chi trả tiền bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Đỗ Thị Thanh Vân và hành trình thổi hồn mới vào gốm Vân Sơn

E-magazine Đỗ Thị Thanh Vân và hành trình thổi hồn mới vào gốm Vân Sơn

(GLO)-Giữa hơi ấm của đất và lửa, chị Đỗ Thị Thanh Vân-Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông), đang thổi sức sống mới vào nghề gốm truyền thống. Với chị, làm gốm không chỉ là khởi nghiệp, mà còn là cách gìn giữ bản sắc quê hương bằng tinh thần “xanh” và sáng tạo.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

null