Miếu thờ liệt sĩ bên suối Hội Phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không biết tên tuổi, quê quán những người lính hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968 tại Pleiku, người dân bên suối Hội Phú (phường Hội Thương, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm thắp những nén nhang rồi lập miếu thờ ngay nơi các anh từng nằm xuống. 

Gần 60 năm qua, ngôi miếu ấy vẫn ấm khói hương, trở thành một “tượng đài” tri ân được gìn giữ trong lòng dân.

Nằm tại số 90 Lê Thị Riêng (tổ 1, phường Hội Thương), miếu thờ liệt sĩ ở giữa một bên là hội trường tổ dân phố, một bên là khuôn viên nhỏ với những hàng cau và cây ăn trái xanh mướt. Từ đường nhìn vào nổi bật bức bình phong, hai trụ biểu. Phía trong là nơi thờ tự, bên trên có hai chữ “Đại sĩ” viết bằng chữ Hán – với ý nghĩa nhân dân dành sự tôn kính tuyệt đối với các anh hùng liệt sĩ.

Ấm áp nơi anh nằm xuống

Là một trong những người trông coi miếu, ông Võ Xuân Hòa (SN 1963, tổ 1 phường Hội Thương) cho biết: Gia đình ông quê gốc Quảng Nam, đến sinh sống tại khu vực này từ năm 1963, nhà chỉ cách miếu thờ vài căn.

1.jpg
Miếu thờ được người dân lập từ năm 1968 tại nơi thi thể các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân từng được tập trung trước khi đưa đi chôn cất. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ông bồi hồi nhớ lại: “Qua lời kể của cha mẹ và những người lớn tuổi trong xóm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 nổ ra đúng vào đêm 30 Tết. Khi ấy, nhiều người dân nghe tiếng nổ và tưởng là tiếng pháo giao thừa. Đến sáng mùng 1 Tết, khi thấy thi thể các liệt sĩ từ khu vực suối Hội Phú được đưa về tập trung tại đây, bà con mới biết nhiều người lính đã hy sinh trong trận đánh đêm trước”.

Theo hồi ức của ông Hòa, nơi tập trung thi thể các liệt sĩ khi ấy là một rừng tre, xung quanh chỉ lưa thưa vài nhà dân. Đến ngày mùng 3 Tết, các anh mới được đưa đến khu vực mộ chung cách đó khoảng 300m – nay là Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú. “Ba ngày các anh nằm ở rừng tre, không ai biết các anh quê quán ở đâu, tên họ là gì, nhưng bà con đều âm thầm thắp cho các anh những nén nhang thơm” - ông Hòa xúc động.

2.jpg
Gần 60 năm qua, người dân Hội Phú vẫn thay nhau chăm sóc, hương khói tại ngôi miếu, xem đó như một tượng đài tri ân trong lòng dân. Ảnh: Hoàng Ngọc

Sau khi các liệt sĩ được đưa đi chôn cất vào ngày mùng 3 Tết, Đại đức Thích Hạnh Kính - nguyên trụ trì chùa Bửu Quang (đường Nguyễn Viết Xuân) đã tổ chức chay đàn cầu siêu cho anh linh các liệt sĩ. Theo lời ông Hòa, lễ cầu siêu diễn ra suốt 3 ngày, 3 đêm.

Sư Thích Hạnh Kính còn đi quanh xóm làng, dọc bờ suối Hội Phú, nơi những người lính đã chiến đấu và hy sinh để cầu siêu cho các anh linh. Cũng từ năm 1968, ngay tại vị trí từng đặt thi thể các anh, người dân trong khu vực đã lập một ngôi miếu nhỏ để có nơi hương khói, tưởng nhớ.

Tượng đài tri ân trong lòng dân

Nhà ở đối diện miếu thờ, ông Huỳnh Văn Thắng (SN 1952) cho biết: Phần lớn người dân đến sinh sống tại khu vực này trước đây có quê gốc Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, chuyển từ khu vực cửa khẩu Lệ Thanh (huyện Đức Cơ cũ) về từ năm 1965.

“Ngày ấy bà con đều nghèo, không có điều kiện xây dựng lớn nên chỉ làm một cái miếu đơn sơ, có nơi nhang khói ấm áp cho những người lính đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước” - ông Thắng kể.

21.jpg
Bức bình phong và 2 trụ biểu phía trước hiện đang được sơn vẽ, tu sửa lại kể từ năm lập miếu đến nay. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngôi miếu không ghi tên tuổi những người được thờ phụng, nhưng từ thế hệ này sang thế hệ khác, người dân trong khu vực đều hiểu đây là nơi tưởng niệm những liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968.

Không chỉ dựng miếu, một người dân trong xóm là ông Nguyễn Kê (đã mất) còn hiến một phần đất ngay bên cạnh để mở rộng khuôn viên. Trên mảnh đất ấy, người dân trồng cau, cây ăn trái, tạo thành một khu vườn nhỏ xanh mát, như dành cho những người lính đã nằm xuống nơi đây một góc vườn nơi quê nhà.

Gần 60 năm trôi qua, miếu thờ vẫn được người dân trong khu vực thay nhau chăm sóc, hương khói vào ngày rằm, mùng 1. Ngày 10-3 âm lịch hằng năm, dịp bà con tổ chức cúng Thanh Minh cũng được chọn làm ngày giỗ chung để tưởng nhớ những người lính đã hy sinh.

Đặc biệt, mỗi dịp Tết cổ truyền, khi mọi gia đình sum họp đón năm mới cũng là lúc người dân tưởng nhớ những người lính đã nằm xuống đúng vào những ngày Tết Mậu Thân năm nào.

3.jpg
Ngôi mộ chung trong khuôn viên Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú – cách miếu thờ khoảng 300m. Nơi đây là nơi yên nghỉ của các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968. Ảnh: Hoàng Ngọc

Cách đây 4 năm, bà con cùng đóng góp kinh phí hơn 20 triệu đồng làm thêm phần mái che. Những ngày này, bức bình phong và 2 trụ biểu phía trước cũng đang được tu sửa, làm mới bằng tiền người dân đóng góp. Theo ông Thắng, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1968 diện mạo ngôi miếu được chỉnh trang tương đối toàn diện.

Điều ông Thắng cũng như nhiều người dân trong khu vực mong mỏi là ngôi miếu cùng khuôn viên tiếp tục được gìn giữ, tôn tạo để xứng đáng với sự hy sinh của những người lính và trở thành nơi nhắc nhớ các thế hệ sau về một phần lịch sử của đô thị Pleiku.

“Chúng tôi là dân tứ xứ về đây sinh sống hơn nửa thế kỷ và đã xem phố núi như một phần máu thịt. Các anh đã hy sinh cho mảnh đất này, công lao ấy không chỉ chúng tôi mà các thế hệ con cháu sẽ không bao giờ quên. Ngôi miếu chính là tình cảm của nhân dân dành cho các anh, là một tượng đài tri ân trong lòng dân” - ông Thắng bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

(GLO)- Ẩn mình dưới tán rừng già trên dãy núi Bích Kê, lũy đá cổ Phú Hà (thôn Hòa Tân, xã Phù Mỹ Bắc) lặng lẽ tồn tại như một chứng nhân của thời gian. Những bức tường đá phủ rêu bền bỉ trước mưa nắng dường như đang gìn giữ câu chuyện về một vùng đất từng giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

null