Mái ấm cho người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã có ngôi nhà mới khang trang, đầy ắp nghĩa tình.
Theo chân cán bộ địa phương, chúng tôi đến thăm gia đình bà Rơ Châm Klung (SN 1931, làng Kép 2). Nhiều năm qua, bà Klung sống một mình trong căn nhà dột nát. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, đầu tháng 9-2021, thông qua Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, chính quyền địa phương đã xây dựng cho bà một căn nhà mới có diện tích 42 m2 với tổng trị giá 50 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, bà Klung cho biết: “Vợ chồng mình cùng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ để giải phóng đất nước. Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây nhà mới, mình mừng lắm”.
Cùng cảnh ngộ, bà Rơ Châm Groi (SN 1945, cùng làng) là bệnh binh và là hộ nghèo. Nhiều năm qua, bà cùng con gái và cháu ở trong căn nhà xuống cấp. Ngoài 3 sào cà phê, để có tiền trang trải cuộc sống, chị Rơ Châm Yô (con của bà Groi) hàng ngày phải đi làm thuê nên chuyện sửa lại ngôi nhà là điều không tưởng. Sức khỏe của bà Groi ngày càng suy giảm nên chị Yô phải gồng gánh thêm chi phí chữa bệnh cho mẹ. Bà Groi cho hay: “Để điều trị bệnh cho tôi và lo cuộc sống hàng ngày, con gái phải làm lụng vất vả. Việc ở trong căn nhà kiên cố, rộng rãi là điều tôi chưa bao giờ nghĩ đến”. Tháng 9-2021, từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, chính quyền địa phương đã hỗ trợ 50 triệu đồng giúp bà Groi sửa lại căn nhà. “Bây giờ, tôi không còn lo cảnh mưa dột, gió lùa rét buốt nữa. Tôi cảm ơn rất nhiều”-bà Groi bộc bạch. Còn bà Rơ Châm Lít (SN 1931, làng Kép 1) thì xúc động: “Trước đây, mình từng tham gia kháng chiến nên được cán bộ quan tâm, thăm hỏi. Đầu tháng 9 vừa rồi, Nhà nước hỗ trợ cho gia đình 50 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà. Căn nhà giờ rộng rãi, đang hoàng hơn”.
Ngôi nhà của bà Rơ Châm Groi (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông) được sửa chữa, nâng cấp từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: R’Ô HOK
Ngôi nhà của bà Rơ Châm Groi (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông) được sửa chữa, nâng cấp từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: R’Ô HOK
Ông Rơ Châm Ghí-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Păh: Từ đầu năm đến nay, huyện đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho 4 gia đình chính sách, người có công với tổng số tiền 170 triệu đồng. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi đối với người có công theo đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu giúp UBND huyện, Ban Quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, các cơ quan, ban, ngành huy động doanh nghiệp hỗ trợ cho các đối tượng chính sách để góp phần ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.
Anh Rơ Châm Wit-cán bộ phụ trách thương binh và xã hội xã Ia Mơ Nông-cho biết: Xã có 58 đối tượng có công được chi trả trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi. Qua khảo sát thực tế, nhiều ngôi nhà của các gia đình chính sách, người có công bị hư hỏng, xuống cấp nhưng không có điều kiện xây mới, sửa lại. Được sự hỗ trợ kinh phí của các cơ quan, doanh nghiệp cùng bà con dân làng giúp ngày công, 3 căn nhà tình nghĩa đã hoàn thành trong sự phấn khởi của các gia đình.
Nói về công tác hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công, ông Nguyễn Văn Hiệu-Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông-cho hay: Hàng năm, xã thường xuyên cập nhật, rà soát các đối tượng chính sách, người có công gặp khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, trong các cuộc họp dân, xã luôn tạo điều kiện để các đối tượng có công, gia đình chính sách bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về các chính sách, quyền lợi của mình. “Để bày tỏ lòng tri ân, vào dịp lễ, Tết, chúng tôi thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người có công. Qua đó, chúng tôi muốn giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các đoàn viên, thanh niên”-ông Hiệu nhấn mạnh.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

null