Lừa đảo từ bán hàng khuyến mãi “nở rộ” ở nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian qua, tại nhiều vùng nông thôn trong tỉnh xuất hiện các nhóm đối tượng bán hàng lưu động có dấu hiệu lừa đảo. Nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin nên rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Còn chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

“Sập bẫy” tặng quà, trả lại tiền

Đầu tháng 11.2022, trên địa bàn xã Ân Tường Đông, Ân Phong, Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân) xuất hiện nhóm bán hàng lưu động bán các sản phẩm gia dụng. Nhóm này thường đến các chợ gửi giấy mời người dân (chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi) tham dự chương trình “Quà tặng người nội trợ”, ai đến đúng giờ ghi trong giấy mời được tặng chai dầu ăn 4 lít.

Tại địa điểm tổ chức, các đối tượng chuẩn bị bánh kẹo, nước uống và dàn nhạc để người đến dự ăn uống, ca hát. Người dân khi mua hàng được tặng các sản phẩm như dầu ăn, bọt ngọt, nước rửa chén.

Vào đầu buổi sáng, nhóm đối tượng giới thiệu các mặt hàng có giá trị thấp như đèn pin, xoong, dầu xoa bóp... Sau khi người dân đưa tiền, họ giao sản phẩm nhưng trả lại tiền với lý do đây là hàng tặng. Điều này làm người dân phấn khởi, tiếp tục đăng ký mua các sản phẩm có giá trị cao hơn như nồi cơm điện, chảo chống dính, nồi lẩu, nồi áp suất…

Lần này các đối tượng nhận tiền, giao sản phẩm và hẹn đầu giờ chiều cùng ngày sẽ trả lại. Thế nhưng, đến giờ hẹn thì chúng đã “cao chạy xa bay”; còn người dân “dài cổ” chờ đợi.

Đáng nói, sau khi mua hàng, nhiều người kiểm tra giá qua mạng internet và tham khảo từ một số cửa hàng thì phát hiện giá các sản phẩm được nhóm này bán cao hơn nhiều so với giá thị trường; thậm chí có mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giấy mời tham dự chương trình “Quà tặng người nội trợ” và người dân tham dự chương trình ở Hoài Ân. Ảnh: Người dân cung cấp

Giấy mời tham dự chương trình “Quà tặng người nội trợ” và người dân tham dự chương trình ở Hoài Ân. Ảnh: Người dân cung cấp

Cần cảnh giác

Theo Chủ tịch UBND xã Ân Phong Hồ Văn Đương, nhóm đối tượng từ nơi khác tới địa bàn xã tự dựng rạp bày bán hàng, không liên hệ với chính quyền địa phương. UBND xã nghĩ đây là hoạt động bán hàng bình thường nên không kiểm tra. Khi nghe người dân phản ảnh có dấu hiệu lừa đảo, xã cử cán bộ tới địa điểm tổ chức bán hàng, nhưng các đối tượng đã rời đi.

Còn Chủ tịch UBND xã Ân Tường Đông Trương Văn Khẩn cho rằng: “Những người này bán hàng có thêm chương trình tặng quà, khuyến mãi; còn người dân có nhu cầu thì đăng ký mua. Do đó, UBND xã không thể ngăn cấm. UBND xã đã thông báo trên đài truyền thanh các phương thức, thủ đoạn của những đối tượng bán hàng lừa đảo để cảnh báo”.

Với cách lý giải này có thể thấy chính quyền các địa phương chưa thật sâu sát, chặt chẽ trong kiểm tra, quản lý việc bán hàng của các đối tượng; dù hoạt động này diễn ra rầm rộ, được phát hành giấy mời rộng rãi. Chỉ khi người dân “sập bẫy”, chính quyền địa phương mới vào cuộc, nhưng chưa quyết liệt.

Đáng nói, hình thức bán hàng lừa đảo kiểu kèm quà tặng, trả lại tiền đã diễn ra khá nhiều và không ít người dân bị mắc lừa. Đơn cử, đầu tháng 8.2022, với chiêu thức này, một số đối tượng lạ mặt lừa bán các loại thuốc không rõ nguồn gốc với giá cao hơn nhiều lần so với giá thị trường cho hàng chục người dân ở xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh). Tại xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), đầu tháng 10.2022, hàng trăm người cũng “dính bẫy” mua hàng xong được trả lại tiền và kèm quà tặng.

Có thể thấy, dù chiêu trò không mới, nhưng các nhóm đối tượng bán hàng lưu động vẫn dễ dàng phỉnh dụ nhiều người dân. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo trước các chiêu trò bán hàng khuyến mãi, mua hàng xong được trả lại tiền. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng liên quan cần tăng cường tuyên truyền, giúp người dân nhận diện thủ đoạn bán hàng lừa đảo. Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm hành vi bán hàng không đúng quy định, góp phần ổn định đời sống xã hội ở vùng nông thôn.

MINH NHÂN

Có thể bạn quan tâm

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Phong trào phụ nữ sôi nổi hướng về ngày hội bầu cử

Sôi nổi phong trào phụ nữ hướng về ngày hội bầu cử

(GLO)- Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

null