Lồng ghép tiêm chủng mở rộng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 18-5, tại TP. Pleiku, trong khuôn khổ kế hoạch triển khai dự án hỗ trợ chuyên môn về y tế năm 2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức hội nghị triển khai mô hình lồng ghép tiêm chủng mở rộng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Gia Lai.

Dự hội nghị, về phía WHO có Tiến sĩ Angela Pratt-Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, các chuyên gia tiêm chủng về bệnh không lây nhiễm và truyền thông của WHO, đại diện các phòng ban chuyên môn của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Về phía tỉnh Gia Lai có bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 5 Trung tâm Y tế huyện và 32 trạm y tế xã chọn triển khai mô hình.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Mô hình lồng ghép tiêm chủng mở rộng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Gia Lai do WHO hỗ trợ, Bộ Y tế quản lý, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thực hiện và Sở Y tế Gia Lai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp thực hiện. Thời gian thực hiện trong năm 2023. Ngoài Gia Lai, tỉnh Đak Lak cũng được chọn triển khai mô hình này.

Mục tiêu chung của mô hình nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và phát hiện, quản lý, điều trị tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) nhằm hạn chế tàn tật tử vong sớm, góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Trong đó, các mục tiêu cụ thể: Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch; tăng cường công tác sàng lọc và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm (THA, ĐTĐ); mở rộng hoạt động quản lý, điều trị và thống kê báo cáo bệnh không lây nhiễm và đánh giá tính khả thi, tính hiệu quả, tính chấp nhận của mô hình lồng ghép và xem xét mở rộng lồng ghép tiêm chủng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu khác. Mô hình sẽ triển khai tại 32 xã thuộc 5 huyện: Chư Pưh, Chư Prông, Mang Yang, Ia Pa và Đức Cơ.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động tiêm chủng tại Gia Lai còn gặp một số khó khăn, bất cập. Trong đó, thiếu cán bộ, thiếu kinh phí hoạt động, kinh phí chi cho công tiêm không chi trả được do thông tư 26 hết hiệu lực, chưa có hướng dẫn mới. Ngoài ra, thiếu vắc xin cho tiêm chủng thường xuyên; thiếu tủ lạnh chuyên dụng, cán bộ mới chưa được tập huấn phần mềm tiêm, chưa được triển khai đồng bộ về hệ thống giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng… Bên cạnh đó, địa bàn rộng, giao thông khó khăn vào mùa mưa lũ, hiểu biết của cộng đồng, cha mẹ về tiêm chủng còn hạn chế. Trong năm 2022, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ tại Gia lai chỉ đạt 75,3%.

Về công tác phòng-chống bệnh THA, số người được sàng lọc THA của Gia Lai lớn nhất, tuy nhiên tỷ lệ nghi ngờ THA thấp nhất (4.575/92.446=4,9%) do không chọn người nguy cơ cao nên gây lãng phí nguồn lực. Mặc dù số phát hiện THA cộng dồn cao so với các tỉnh Tây Nguyên (8.344 người) nhưng mới chỉ chiếm 6,9% số bệnh nhân ước tính. Số lượng và tỷ lệ bệnh nhân quản lý điều tra tại trạm y tế còn rất thấp…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Qua thực trạng nêu trên, việc lồng ghép tiêm chủng với các dịch vụ khác là khả thi, nên lồng ghép; trong đó mô hình lồng ghép tiêm chủng mở rộng với quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm là khả thi, thiết thực. Theo đó, trong các đợt tiêm chủng mở rộng, tận dụng thời điểm cha mẹ, ông bà đưa trẻ đi tiêm chủng thì cán bộ y tế tại trạm y tế sàng lọc bệnh không lây nhiễm, qua đó kịp thời phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh không lây nhiễm. Việc lồng ghép mô hình giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí, nhân lực và sàng lọc bệnh không lây nhiễm được thêm nhiều người…

Tại hội nghị, bà Angela Pratt-Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết hỗ trợ để mô hình triển khai hiệu quả, thiết thực trong thời gian tới. Về phía Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, ông Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết sẽ điều phối các hoạt động, hỗ trợ chuyên môn kĩ thuật cho tỉnh triển khai hoạt động và giám sát, hỗ trợ và báo cáo các hoạt động.

Lồng ghép tiêm chủng mở rộng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại Gia Lai ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch (thứ hai từ phải qua) tặng quà lưu niệm đoàn công tác. Ảnh: Như Nguyện

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết, Gia Lai là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và việc được hỗ trợ triển khai mô hình lồng ghép tiêm chủng mở rộng và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm là một sáng kiến hữu ích, ý nghĩa, thiết thực góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Gia Lai cam kết phối hợp để mô hình triển khai hiệu quả và mong muốn WHO tiếp tục quan tâm hỗ trợ về công tác chăm sóc sức khỏe tại các địa bàn khó khăn tại Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tặng quà lưu niệm đến bà Angela Pratt-Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và các thành viên đoàn công tác.

Có thể bạn quan tâm

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

(GLO)- Cà tím ẩn trong mình một “kho báu” dinh dưỡng nhưng lại ít người để ý. Từ chất chống oxy hóa mạnh, lượng chất xơ dồi dào đến khả năng hỗ trợ tim mạch và kiểm soát cân nặng, loại quả tím sẫm này xứng đáng được đặt đúng vị trí trong thực đơn hằng ngày.

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

null