Lập trang trại hữu cơ từ cây cà rốt cọng tím

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ cây cà rốt cọng tím hữu cơ sản xuất hiệu quả từ năm 2019 đến nay, vợ chồng Thúy-Hùng đã mở rộng quy mô sản xuất hữu cơ trang trại gần 10 ha với gần 40 dòng sản phẩm rau, củ, quả, cây ăn trái, cà phê khác nhau.

Từ TP Hồ Chí Minh trở về quê quán Đà Lạt chọn cây cà rốt cọng tím truyền thống ở vùng nông nghiệp xã Xuân Thọ để chuyển đổi quy trình sản xuất vô cơ sang hữu cơ, vợ Phạm Thị Thu Thúy (sinh năm 1986), kỹ sư môi trường cùng chồng Vũ Đức Hùng (sinh năm 1984), kỹ sư điện đã nhân rộng thành quy mô trang trại hữu cơ, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng chọn làm mô hình điểm hỗ trợ cấp Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 năm 2024.

Chủ Farm hữu cơ Phạm Thị Thu Thúy trong vườn cà rốt hữu cơ cọng tím tại xã Xuân Thọ, Đà Lạt

Chủ Farm hữu cơ Phạm Thị Thu Thúy trong vườn cà rốt hữu cơ cọng tím tại xã Xuân Thọ, Đà Lạt

Chủ nhân Thúy Hùng Farm Phạm Thị Thu Thúy kể lại, từ năm 2019, thôi công việc thu nhập tương đối khá tại một doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, vợ chồng Thúy - Hùng tìm gặp một nhà nông ở xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt vận động sản xuất cà rốt cọng tím ngoài trời theo phương pháp hữu cơ, người nông dân này băn khoăn “mấy chục năm chăm sóc cây cà rốt bằng “thức ăn mặn”, nay bắt phải chuyển sang “thức ăn chay” thì e rằng sẽ gặp nhiều khó khăn về cách chăm bón, năng suất thu hoạch và giá trị thu nhập…”. Thúy thuyết phục “vợ chồng chúng tôi cam kết cung cấp hạt giống chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật mới về canh tác hữu cơ, đồng thời bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch với giá cao hơn thị trường…”. Nhiều ngày sau khi cân nhắc, trăn trở, nhà nông này quyết định bắt tay với Thúy - Hùng cùng sản xuất ban đầu 2.000 m2 diện tích cà rốt cọng tím theo phương pháp hữu cơ tại xã Xuân Thọ nói trên.

Kết quả hơn 90 ngày thực hành liên tục quy trình nông nghiệp hữu cơ từ gieo hạt giống trồng đến nuôi dưỡng, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, nhà nông hợp tác vợ chồng Thúy - Hùng khá bất ngờ khi nhổ từng cây cà rốt lên khỏi mặt đất, cân nặng 0,3 - 0,5 kg/củ. Nhân lên tổng sản lượng đạt hơn 2 tấn/1.000 m2. Đưa ra thị trường bán tăng giá từ 30 - 40% so với giá cà rốt sản xuất theo phương pháp vô cơ. Vụ mùa tiếp theo, nhà nông này chính thức đồng hành với vợ chồng Thúy - Hùng mở rộng diện tích cà rốt hữu cơ lên 6.000 m2 sản xuất kỹ thuật hoàn chỉnh đến nay. Năng suất cà rốt thu hoạch trung bình trên diện tích 1.000 m2 đạt từ 2- 2,5 tấn vào mùa khô; 1- 1,2 tấn vào mùa mưa. Đặc biệt từ cây cà rốt hữu cơ, vợ chồng Thúy - Hùng bố trí 500 m2 diện tích sản xuất lấy hạt giống cho mùa sau. Sau 6 tháng chăm sóc lấy hạt, phơi nắng tự nhiên khoảng một tuần trước khi đưa ra gieo trồng vụ mới ngoài trời, trồng và thu hoạch gối đầu, mỗi vụ xuống giống trồng diện tích khoảng 700 m2. Theo hợp đồng đầu ra mỗi ngày, Thúy - Hùng Farm bao tiêu 100 - 200 kg cà rốt hữu cơ trên tổng diện tích sản xuất liên kết ở đây.

Từ cây cà rốt cọng tím hữu cơ sản xuất hiệu quả từ năm 2019 đến nay, vợ chồng Thúy - Hùng đã mở rộng quy mô sản xuất hữu cơ trang trại gần 10 ha với gần 40 dòng sản phẩm rau, củ, quả, cây ăn trái, cà phê khác nhau tại các vùng nông nghiệp Trại Mát, Xuân Thọ, Măng Lin, TP Đà Lạt; xã Đạ Sa, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương. Trong đó có 6,6 ha đang đáp ứng các thông số cuối cùng để được cấp Chứng nhận sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017 nói trên. Trên tổng diện tích trồng rau, củ, quả luân canh ở đây, tính trong tuần đầu tháng 8/2024, Thúy Hùng Farm hữu cơ thu hoạch đưa ra phân phối 100 điểm bán hàng trên thị trường trong nước gồm các sản phẩm chủ lực luân canh như dưa leo, súp lơ xanh, củ dền, cải thảo, củ cải, ớt chuông, cà chua... mỗi ngày hơn 500 kg. Bên cạnh đó, Thúy Hùng Farm đã mở cửa hoạt động cửa hàng rau hữu cơ tại số 233, Nguyễn Công Trứ, Đà Lạt tiêu thụ mỗi ngày 30 - 40 kg rau các loại. Đáng kể với tổng số 10 ha canh tác theo quy trình hữu cơ vừa nêu, Thúy - Hùng Farm đã phân bổ 5 ha trồng cà phê, chuối Laba, mít, thanh long, bơ..., đạt năng suất và giá thị trường tiêu thụ hàng năm cao hơn 30 - 40% so với biện pháp canh tác thông thường.

“Quy trình sản xuất hữu cơ của trang trại chúng tôi đến nay ổn định lượng phân chuồng bò, dê chăn nuôi an toàn dịch bệnh từ Ninh Thuận mua về ủ với men sinh học 2 - 3 tháng đưa ra sử dụng cho tất cả các loại cây trồng, đồng thời thay thế hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học phù hợp, tiết kiệm từ 30 - 40% vốn đầu tư qua từng vụ mùa. Qua đó lợi ích cao nhất của trang trại hữu cơ chúng tôi là bảo vệ sức khỏe người sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái trong lành…”, chủ Farm Phạm Thị Thu Thúy chia sẻ.

Theo VĂN VIỆT (LĐ online)

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.