'Làng du lịch tốt nhất' thế giới có gì khiến du khách mê mẩn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mùa xuân về, làng rau Trà Quế - làng du lịch tốt nhất năm 2024 khoác lên mình một diện mạo mới đầy màu sắc.

Tháng 11-2024, Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) đã trao giải thưởng "Làng Du lịch tốt nhất" năm 2024 cho Làng rau Trà Quế (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Giải thưởng danh giá này không chỉ là niềm tự hào của người dân Trà Quế mà còn đưa hình ảnh nông thôn Việt Nam lên bản đồ du lịch thế giới.

Clip: Du khách thích thú trải nghiệm làng rau Trà Quế

Cách phố cổ Hội An khoảng 3 km, làng rau Trà Quế vốn dĩ là một địa điểm nổi tiếng, thu hút đông du khách tham quan, nay càng thêm sôi động hơn bao giờ hết khi được UN Tourism vinh danh là "Làng Du lịch tốt nhất" năm 2024.

Mùa xuân về, làng rau Trà Quế như khoác lên mình một tấm áo mới tuyệt đẹp. Màu xanh của lá rau hòa quyện với sắc trắng, màu vàng của những bông hoa nhỏ xinh, tạo nên một không gian tươi sáng và tràn đầy sức sống. Hương thơm nhẹ nhàng của đất, của đủ các loại rau thơm xen trộn trong không khí mát lành thoảng theo từng làn sóng gió xuân nhẹ nhàng lướt qua, làm dịu êm những bước chân du khách.

Làng rau Trà Quế xanh ngắt một màu
Làng rau Trà Quế xanh ngắt một màu

Người dân Trà Quế, với nụ cười rạng rỡ trên môi, bận rộn chăm sóc vườn rau và đón tiếp du khách. Tiếng nói cười râm ran hòa quyện với tiếng chim hót líu lo tạo nên một bản giao hưởng mùa xuân tuyệt vời.

Ông Nguyễn Lên (66 tuổi), người có thâm niên trồng rau ở làng Trà Quế hơn 40 năm, cho biết làng rau Trà Quế có lịch sử hình thành từ thế kỷ XVII, nổi tiếng với nghề trồng rau theo phương thức hữu cơ truyền thống, độc đáo.

Hiện nay, làng Trà Quế có 202 hộ dân tham gia hoạt động trồng rau với 326 lao động trực tiếp trên diện tích 18 ha đất canh tác mang lại nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, hoạt đông du lịch đã mang lại cho người trồng rau nguồn thu hết sức đáng kể. Phương pháp trồng rau hữu cơ truyền thống không chỉ bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn tạo ra những sản phẩm rau củ mang hương vị đặc trưng, khó tìm thấy ở nơi khác.

Du khách thích thú trải nghiệm tại làng rau Trà Quế
Du khách thích thú trải nghiệm tại làng rau Trà Quế

Đến với Trà Quế, du khách được khám phá vựa rau lớn nhất khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng, được tận mắt chứng kiến quy trình trồng rau từ khâu gieo hạt đến thu hoạch. Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào lễ hội truyền thống của làng, được thưởng thức những món ăn đặc sản được chế biến từ chính những nguyên liệu tươi ngon tại vườn.

Không chỉ mang đến những trải nghiệm về thiên nhiên và ẩm thực, Làng rau Trà Quế còn là điểm đến văn hóa giàu giá trị. Tại làng Trà Quế hiện có các di tích lịch sử như giếng đá Chăm, Miếu Thổ thần, Miếu Ngũ hành, Mộ ông Nguyễn Văn Điển… hay Lễ cúng Cầu Bông cùng các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa ẩm thực đang được bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả, là minh chứng cho quá trình phát triển lâu đời của làng…

Một số hình ảnh du khách tham quan làng rau Trà Quế:

Làng rau Trà Quế được vinh danh "Làng du lịch tốt nhất" năm 2024
Làng rau Trà Quế được vinh danh "Làng du lịch tốt nhất" năm 2024
Du khách hòa mình vào không gian trong lành, ấm áp lại làng rau Trà Quế
Du khách hòa mình vào không gian trong lành, ấm áp lại làng rau Trà Quế
Du khách thập phương thích thú trải nghiệm cách làm nông
Du khách thập phương thích thú trải nghiệm cách làm nông
Từ khi được vinh danh "Làng du lịch tốt nhất", làng rau Trà Quế càng thu hút đông du khách đến tham quan
Từ khi được vinh danh "Làng du lịch tốt nhất", làng rau Trà Quế càng thu hút đông du khách đến tham quan

Theo Trần Thường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhà rông truyền thống làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) là nơi diễn ra nhiều hoạt động lễ hội văn hóa quan trọng. Ảnh: M.N

Mơ Hra-Đáp phấn đấu trở thành làng du lịch cộng đồng

(GLO)- Với lợi thế về vị trí địa lý và bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Bahnar, làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng) được huyện Kbang chọn đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Mục tiêu đề ra là bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.