Làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ khi Việt Nam-Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, quan hệ 2 nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhận lời mời của Tổng thống Park Geun-hye - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm cấp Nhà nước tại Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) từ ngày 1-10 đến 4-10.

Đây là lần thứ 3, Tổng Bí thư đảng ta thăm Hàn Quốc. Hai chuyến thăm trước là của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào năm 1995 và Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào năm 2007.

Kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào thực chất.

Điểm đáng chú ý là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hàn Quốc lần này vào thời điểm vừa tròn 5 năm Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược” với nhiều kết quả hợp tác toàn diện và đi vào chiều sâu dựa trên những nền tảng vững chắc.

Đó là mối quan hệ chính trị ngày càng tin cậy; sự kết nối về kinh tế, đầu tư, thương mại, tài chính, lao động, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, văn hóa, đối ngoại, quốc phòng và an ninh…

 

Tổng Bí thư thăm công nhân của Công ty SAMSUNG
Tổng Bí thư thăm công nhân của Công ty SAMSUNG


Là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á và thứ 15 thế giới, Hàn Quốc có các ngành công nghiệp rất phát triển, có lợi thế về công nghệ, kỹ thuật cao và vốn. Đặc biệt là những kinh nghiệm của Hàn Quốc để làm nên “kỳ tích sông Hàn” đã được cả thế giới biết tới rất cần cho Việt Nam đang trong quá trình phát triển.

Có thể nói quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc là lĩnh vực phát triển nhanh nhất, năng động nhất và hiệu quả nhất trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tính theo lũy kế đến tháng 6 năm nay, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam về số lượng dự án là 3.687 dự án và đứng thứ 2 về vốn đăng ký với hơn 31 tỷ USD.

Nổi bật là các dự án của Tập đoàn SAMSUNG tại Bắc Ninh và Thái Nguyên với vốn đầu tư 5,7 tỷ USD đã và đang được xem là những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thành công nhất tại Việt Nam.

Năm ngoái, tổng doanh thu xuất khẩu điện thoại di động của SAMSUNG Việt Nam đạt hơn 23 tỷ USD.

Quan hệ thương mại hai chiều cũng tăng nhanh. Năm 2013 đã đạt 27,5 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2007.

Hai bên đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020 và ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt-Hàn vào cuối năm nay.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào Hàn Quốc là hàng dệt may, dầu thô, thủy sản. Ngược lại, Hàn Quốc xuất sang Việt Nam các mặt hàng như: máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, máy móc...

Về viện trợ phát triển, Hàn Quốc coi Việt Nam là nước trọng tâm và hình mẫu cung cấp ODA, là một trong 26 nước thuộc “đối tác chiến lược hợp tác ODA” với ba trọng tâm là: Tăng trưởng xanh, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác cung cấp ODA song phương lớn thứ hai của Việt Nam (sau Nhật Bản) với cam kết trị giá 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015.

Trong lĩnh vực du lịch, Hàn Quốc là nước có lượng khách du lịch vào Việt Nam lớn thứ hai với 750.000 lượt khách trong năm 2013.

Hàn Quốc hiện có khoảng 130.000 người làm việc tại Việt Nam. Ngược lại, Hàn Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam với gần 70.000 người.

Trên 5.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước bạn, đa phần là học đại học và cao học.

Giao lưu giữa hai nước ngày càng rộng mở và sôi động nhờ gần 100 chuyến bay trực tiếp mỗi tuần kết nối các thành phố lớn của hai nước.

Mỗi nước hiện có hơn 120.000 kiều dân sinh sống và làm việc ở nước kia, trong đó có gần 50.000 cặp vợ chồng Việt-Hàn tại Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc hiện có hai dòng họ Lý của Việt Nam sinh sống là dòng họ Lý Tinh Thiện và dòng họ Lý Hoa Sơn.

Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; mong muốn không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới. Đó là chủ trương nhất quán và là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm đẩy mạnh toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc với trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế, đồng thời mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ để đạt được những thỏa thuận quan trọng với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Thông qua đó càng tăng cường hiểu hiểu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa Đảng ta với Đảng cầm quyền Thế giới mới (Saenuri) và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm góp phần xây dựng hòa bình, ổn định và phát triển của châu Á và thế giới.

Chúng ta tin tưởng và chúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Mai Việt Trung, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Việt Trung kiểm tra công tác bầu cử tại các xã Tuy Phước Đông, Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Tây

(GLO)- Chiều 9-1, Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Mai Việt Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tuy Phước Đông, Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Tây.

Giới thiệu ông Đoàn Hữu Dũng-Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Giới thiệu Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng Đoàn Hữu Dũng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 9-1, Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đoàn Hữu Dũng chủ trì hội nghị.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây

(GLO)- Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do đồng chí Đặng Vĩnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Tây.

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

(GLO)- Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân - nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp, tập trung và rõ nét nhất.

Quanh cảnh buổi làm việc. Ảnh: ĐVCC

Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai làm việc với 4 xã phía Tây tỉnh

(GLO)- Ngày 8-1, tại xã Ia Hiao, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do đồng chí Trần Cang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các xã Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao và Ia Tul về công tác chuẩn bị bầu cử.

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

null