Lạc quan về khả năng phục hồi tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mức tăng trưởng 2,12% trong 9 tháng qua, dự báo mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 có thể đạt trên 2%.

 Dự báo mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 có thể đạt trên 2%. Ảnh: Ngọc Hân
Dự báo mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 có thể đạt trên 2%. Ảnh: Ngọc Hân



Việt Nam "lội ngược dòng" với tăng trưởng 2,12%

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2020, tăng trưởng GDP ước tính đạt 2,12%. Tuy đây là mức tăng thấp nhất của 9 tháng so với cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2011-2020, song đây là con số đáng khích lệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết nền kinh tế toàn cầu, kể cả những nền kinh tế hùng mạnh nhất như Mỹ, Châu Âu cũng bị COVID-19 gây khủng hoảng.

Ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho rằng, trong bối cảnh COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, hoạt động xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương là điều rất đáng khích lệ và là dấu hiệu khả quan để xuất khẩu có thể bật tăng trong những tháng cuối năm.

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 388,73 tỉ USD, tăng 1,8%; trong đó xuất khẩu tăng 4,2%. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của khu vực kinh tế trong nước tăng tới 20,2%; nhập khẩu tăng 4,7%.

Cán cân thương mại 9 tháng tiếp tục xuất siêu với mức kỷ lục 16,99 tỉ USD – là mức xuất siêu cao nhất từ trước đến nay.

Cơ sở để tăng trưởng bứt phá 2%

Ông Phạm Đình Thuý - Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng cũng bày tỏ ý kiến lạc quan khi từ tháng 9.2020 các hoạt động kinh tế đã “ấm” trở lại, nhiều ngành đã đóng góp cho nên kinh tế nhiều con số tăng trưởng, trong đó, tăng trưởng sản xuất công nghiệp chế biến thực phẩm đã tăng 10,6% trong 9 tháng.

Ông Thúy cho rằng, mặc dù từ đầu năm đến nay sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp, nhưng dịch bệnh được kiểm soát tốt là điểm tựa để các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bước vào giai đoạn hoạt động trong điều kiện bình thường mới. Đây chính là điểm quan trọng để sản xuất công nghiệp tháng 9.2020 khởi sắc.


 

Sản xuất công nghiệp tháng 9.2020 khởi sắc thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Vũ Long
Sản xuất công nghiệp tháng 9.2020 khởi sắc thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Vũ Long


“Sản xuất công nghiệp tăng trưởng sẽ mở ra hy vọng phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm” – ông Phạm Đình Thúy nhận định.

Mức tăng trưởng này đánh giá sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn mới, đẩy mạnh chế biến sâu với nhiều giá trị gia tăng, dần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bỏ qua giai đoạn xuất khẩu thô, xuất khẩu theo kiểu “lùa lợn, chở rau” qua biên giới theo tiểu ngạch.

Theo bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý IV sẽ lạc quan hơn. “Trên 80% doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định” – bà Nguyễn Thị Hương nói.

Như vậy, với kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm cùng các động lực tăng trưởng đầy hứa hẹn trong 3 tháng còn lại, Tổng cục Thống kê dự báo mức tăng trưởng cả năm đạt trên 2% là khả quan. Đây sẽ là cơ sở để kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh và bật tăng trở lại trong năm 2021 ở mức 6,5-6,7% như nhận định của các tổ chức quốc tế và trong nước.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, các ngành khác có triển vọng tăng trưởng tốt trong các tháng cuối năm là sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; hoá chất và sản phẩm từ hoá chất; thuốc, hoá dược và dược liệu; sản phẩm cao su; sản phẩm máy tính và sản phẩm quang học…

 

Dự kiến trong các tháng cuối năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vẫn là “điểm sáng” để nâng mức tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp, trong đó, theo Bộ NNPTNT, ngành xuất khẩu gỗ dự kiến mang về 12,5 tỉ USD, ngành xuất khẩu thủy sản mang về 8,3 tỉ USD; xuất khẩu gạo sẽ đạt con số 3,9 tỉ USD vào cuối năm nay.

https://laodong.vn/kinh-te/lac-quan-ve-kha-nang-phuc-hoi-tang-truong-trong-3-thang-cuoi-nam-840704.ldo

 

Theo VŨ LONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

(GLO)-Niên vụ ép mía 2024-2025 dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ triển khai kịp thời các chính sách đầu tư, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, bảo hiểm giá thu mua… Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai về đích sớm so với kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng mía. 

Kỳ tích cao su vươn mình trên xứ sở Angko - Kampong Thom: Kỳ cuối-Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

Cao su vươn mình trên xứ sở Angkor - Kampong Thom: Kỳ cuối - Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

(GLO)- Bên cạnh xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển sản xuất kinh doanh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Chư Sê - Kampong Thom luôn quan tâm cải thiện đời sống cho hơn 3.300 lao động tại Campuchia với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng.

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Giải pháp đẩy mạnh hình thức cho vay dựa trên tài sản hình thành trong tương lai được đưa ra tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xem là “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.