Lạc quan về khả năng phục hồi tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mức tăng trưởng 2,12% trong 9 tháng qua, dự báo mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 có thể đạt trên 2%.

 Dự báo mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 có thể đạt trên 2%. Ảnh: Ngọc Hân
Dự báo mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 có thể đạt trên 2%. Ảnh: Ngọc Hân



Việt Nam "lội ngược dòng" với tăng trưởng 2,12%

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2020, tăng trưởng GDP ước tính đạt 2,12%. Tuy đây là mức tăng thấp nhất của 9 tháng so với cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2011-2020, song đây là con số đáng khích lệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết nền kinh tế toàn cầu, kể cả những nền kinh tế hùng mạnh nhất như Mỹ, Châu Âu cũng bị COVID-19 gây khủng hoảng.

Ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho rằng, trong bối cảnh COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, hoạt động xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương là điều rất đáng khích lệ và là dấu hiệu khả quan để xuất khẩu có thể bật tăng trong những tháng cuối năm.

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 388,73 tỉ USD, tăng 1,8%; trong đó xuất khẩu tăng 4,2%. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của khu vực kinh tế trong nước tăng tới 20,2%; nhập khẩu tăng 4,7%.

Cán cân thương mại 9 tháng tiếp tục xuất siêu với mức kỷ lục 16,99 tỉ USD – là mức xuất siêu cao nhất từ trước đến nay.

Cơ sở để tăng trưởng bứt phá 2%

Ông Phạm Đình Thuý - Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng cũng bày tỏ ý kiến lạc quan khi từ tháng 9.2020 các hoạt động kinh tế đã “ấm” trở lại, nhiều ngành đã đóng góp cho nên kinh tế nhiều con số tăng trưởng, trong đó, tăng trưởng sản xuất công nghiệp chế biến thực phẩm đã tăng 10,6% trong 9 tháng.

Ông Thúy cho rằng, mặc dù từ đầu năm đến nay sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp, nhưng dịch bệnh được kiểm soát tốt là điểm tựa để các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bước vào giai đoạn hoạt động trong điều kiện bình thường mới. Đây chính là điểm quan trọng để sản xuất công nghiệp tháng 9.2020 khởi sắc.


 

Sản xuất công nghiệp tháng 9.2020 khởi sắc thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Vũ Long
Sản xuất công nghiệp tháng 9.2020 khởi sắc thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Vũ Long


“Sản xuất công nghiệp tăng trưởng sẽ mở ra hy vọng phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm” – ông Phạm Đình Thúy nhận định.

Mức tăng trưởng này đánh giá sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn mới, đẩy mạnh chế biến sâu với nhiều giá trị gia tăng, dần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bỏ qua giai đoạn xuất khẩu thô, xuất khẩu theo kiểu “lùa lợn, chở rau” qua biên giới theo tiểu ngạch.

Theo bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý IV sẽ lạc quan hơn. “Trên 80% doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định” – bà Nguyễn Thị Hương nói.

Như vậy, với kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm cùng các động lực tăng trưởng đầy hứa hẹn trong 3 tháng còn lại, Tổng cục Thống kê dự báo mức tăng trưởng cả năm đạt trên 2% là khả quan. Đây sẽ là cơ sở để kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh và bật tăng trở lại trong năm 2021 ở mức 6,5-6,7% như nhận định của các tổ chức quốc tế và trong nước.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, các ngành khác có triển vọng tăng trưởng tốt trong các tháng cuối năm là sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; hoá chất và sản phẩm từ hoá chất; thuốc, hoá dược và dược liệu; sản phẩm cao su; sản phẩm máy tính và sản phẩm quang học…

 

Dự kiến trong các tháng cuối năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vẫn là “điểm sáng” để nâng mức tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp, trong đó, theo Bộ NNPTNT, ngành xuất khẩu gỗ dự kiến mang về 12,5 tỉ USD, ngành xuất khẩu thủy sản mang về 8,3 tỉ USD; xuất khẩu gạo sẽ đạt con số 3,9 tỉ USD vào cuối năm nay.

https://laodong.vn/kinh-te/lac-quan-ve-kha-nang-phuc-hoi-tang-truong-trong-3-thang-cuoi-nam-840704.ldo

 

Theo VŨ LONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

(GLO)- Ngày 1-7, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Greg Soster-Giám đốc Tập đoàn Công nghệ SOS (Úc) và đại diện Hiệp hội Du lịch Úc tại Việt Nam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bất động sản và công nghệ xây dựng.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

Doanh nghiệp kỳ vọng cuộc 'cách mạng hành chính'

Doanh nghiệp kỳ vọng cuộc 'cách mạng hành chính'

Chỉ còn 2 tuần nữa, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sẽ chính thức vận hành trên cả nước. Một cuộc "cách mạng" tái cấu trúc toàn diện từ không gian địa lý đến bộ máy, con người... đang thổi một làn gió mới đầy hào hứng tới cộng đồng doanh nghiệp.

null