Kỳ lạ: Việt Nam cho lựu pháo "uống nước" làm gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hình ảnh các chiến sĩ pháo binh cho khẩu lựu pháo 105mm “uống nước” khiến không ít người cảm thấy khó hiểu?
 

 

Trong chương trình truyền hình Quân khu 7 mới đây thông tin, đội sửa chữa cơ động thuộc Cục kỹ thuật vừa hoàn thành việc sửa chữa vũ khí, phương tiện cho các đơn vị pháo binh đóng trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
 

 

Trong thời gian gần 2 tháng, đội sửa chữa đã tiến hành bảo dưỡng 2 và sửa chữa được gần 20 khẩu pháo các loại (chủ yếu pháo 105mm và 85mm) cùng hơn 1.000 súng bộ binh. Sau đó đã bàn giao lại cho các đơn vị đóng ở Phú Quý khai thác sử dụng.
 

 

Điều đáng nói, một trong các hình ảnh mà truyền hình Quân khu 7 quay được cho thấy điều đặc biệt – chiến sĩ pháo binh tiến hành đổ nước vào trong nòng lựu pháo xe kéo 105mm. Việc này khiến không ít người cảm thấy khó hiểu. Thực ra, đó là một trong bước chuẩn bị cho việc “bắn đạn nước” nhằm kiểm tra pháo sau khi được sửa chữa vừa và lớn hoặc sau bảo dưỡng 1, bảo dưỡng 2 nhằm kiểm tra hoạt động liên quan của khóa nòng, sự làm việc của máy nạp đạn và độ lùi của pháo.
 

 

Để bắn được đạn nước, trước hết, pháo phải tốt. Cùng với đó, phải chuẩn bị đạn và các chi tiết đi kèm. Đạn thật được bỏ phần đầu đạn, thay bằng một đầu gỗ có hình giống hình đầu đạn thật. Thuốc phóng trong mỗi quả đạn được giữ nguyên. Khi chuẩn bị bắn, nước được đổ vào nòng pháo.
 

 

Lượng nước này đã được các nhà sản xuất pháo tính toán để khi đưa vào nòng pháo trong quá trình bắn, pháo hoạt động như khi bắn đạn thật. Khi bắn, các pháo thủ vẫn thao tác giống như bắn đạn thật và bắn liên thanh được 2 viên. Ra khỏi nòng, đầu đạn gỗ sẽ vỡ, không gây sát thương; nước thì bắn tung tóe giống như… pháo hoa vậy. Trong ảnh, bắn đạn nước từ lựu pháo 105mm sau khi sửa chữa.
 

 

Bắn đạn nước có ưu điểm là không quá ngặt nghèo trong việc lựa chọn trường bắn. Hoạt động bắn đạn nước chỉ cần được thực hiện ở một không gian hẹp, có thể ở ngay trận địa.
 

 

Bắn đạn nước không làm mất an toàn trên không, đảm bảo độ an toàn cao cho người và vũ khí trong quá trình huấn luyện. Tuy nhiên, khi đơn vị bắn đạn nước, trước đó phải làm tốt công tác hiệp đồng với địa phương.
 

 

Việc bắn đạn nước còn là để rèn luyện bản lĩnh cho pháo thủ. Trong ảnh, pháo tự hành ASU-85 của Quân khu 5 bắn đạn nước sau một thời gian niêm cất.

Theo kienthuc

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null