Khu vực biên giới Thái Lan- Myanmar trở nên nóng bỏng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Truyền thông Thái Lan ngày 7/4 đưa tin lực lượng vũ trang nước này đặt trong tình trạng báo động, khi giao tranh giữa quân đội Myanmar và các lực lượng nổi dậy ở khu vực giáp biên giới với Thái Lan trở nên căng thẳng.
Cảnh sát Thái Lan bắt giữ nhóm người Myanmar xâm nhập biên giới trái phép. Ảnh: MGR

Cảnh sát Thái Lan bắt giữ nhóm người Myanmar xâm nhập biên giới trái phép. Ảnh: MGR

Trích dẫn nguồn tin từ lực lượng nổi dậy ở Myanmar cho biết, sau nhiều giờ giao tranh, nhóm phiến quân Liên minh Quốc gia Karen (KNU) và Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) đã chiếm được 7 doanh trại quân đội và một trung tâm chỉ huy của chính quyền quân sự ở thị trấn Myawaddy, bang Kayin.

Lực lượng nổi dậy đã thu giữ một số lượng lớn vũ khí. Ngoài ra, hàng trăm binh sỹ thuộc quân đội Myanmar ở các doanh trại cũng đã đầu hàng, giúp lực lượng nổi dậy kiểm soát hoàn toàn thị trấn Myawaddy.

Đây tiếp tục là tổn thất nặng nề của Chính quyền quân sự Myanmar, do Myawaddy là thị trấn lớn thứ 4 của nước này. Đây cũng là khu vực đóng vai trò là tuyến đường huyết mạch cho thương mại xuyên biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.

Trước đó, Chính quyền quân sự Myanmar cũng liên tục mất quyền kiểm soát ở các khu vực rộng lớn thuộc bang Shan, giáp biên giới với Trung Quốc và bang Rakhine, giáp biên giới với Bangladesh.

Lực lượng cảnh sát, quân đội Thái Lan dọc biên giới với Myanmar đã được đặt trong tình trạng báo động để ứng phó với làn sóng người dân Myanmar tràn qua biên giới.

Theo thống kê, hàng trăm người dân Myanmar nhập cảnh trái phép Thái Lan mỗi ngày. Trong đó, đáng báo động là tình trạng nhập cảnh theo nhóm hàng chục đến hàng trăm người do các đường dây đưa người vượt biên trái phép thực hiện.

Tổng thống do chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm Myint Swe cuối năm ngoái cảnh báo nước này có nguy cơ bị chia rẽ nếu không xử lý được cuộc nổi dậy của các nhóm phiến quân.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tuần trước kêu gọi nhân dân và quân đội đoàn kết để chống lại các nhóm vũ trang "đang tìm cách phá hoại đất nước cũng như âm mưu phá hoại kế hoạch tổ chức bầu cử".

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null