Không phải phở hay bún bò, đây là món Việt được ca ngợi có 'cả thế giới hương vị'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
'Món ăn dường như có cả thế giới hương vị và nguyên liệu, thật ngạc nhiên là tất cả đều vừa trong một cái tô', Sydney Morning Herald trong một bài viết gần đây đã ca ngợi món bún phổ biến này ở Việt Nam.

Đây chắc chắn không phải là món canh gà xoa dịu những ngày ốm yếu của bạn mà là tô bún chứa đầy hương vị, nguyên liệu và kết cấu đến mức gây ngạc nhiên cho bất kỳ du khách nào là tại sao tất cả những thứ ấy đều vừa vặn trong một cái tô nhỏ.

Đó chính là bún riêu. Bún riêu có vị đậm đà, cay nồng, bên trên gây ấn tượng với một phần huyết có màu tím đậm tương phản với xung quanh.

Ảnh: SMH
Ảnh: SMH

Bún riêu là đặc sản của Việt Nam, được làm từ nước dùng xương heo, cà chua và cua nước ngọt được tìm thấy trên những cánh đồng lúa. Nước dùng đó được ăn kèm với bún sợi nhỏ, cà chua nướng, chả cua, đôi khi là chân giò và da heo, đậu phụ, cọng rau muống bào, hoa chuối cắt nhỏ, giá, lá tía tô và vô số các loại rau thơm khác.

Chưa hết, thực khách cũng có thể thêm mắm me, dấm gạo, chanh, ớt, đặc biệt là có cả mắm tôm, cho vừa vị. Món này có thể được thưởng thức vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối và cực kỳ ngon miệng, cây viết chuyên về du lịch Ben Groundwater của Sydney Morning Herald chia sẻ.

Một quán bún riêu nổi tiếng ở quận 1. Ảnh CAB
Một quán bún riêu nổi tiếng ở quận 1. Ảnh CAB

Có một số giả thuyết về sự phát triển của bún riêu, mặc dù hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó có nguồn gốc ở Đồng bằng sông Hồng, và sự phổ biến của món ăn ngập tràn hương vị này lan truyền qua các con đường di cư.

Một số người tin bún riêu luôn được làm bằng cua nước ngọt từ những cánh đồng lúa rộng lớn ở vùng chiêm trũng. Trong khi những người khác nói rằng ngư dân trên biển thường sử dụng những con cua không đạt chất lượng để làm món bún riêu đơn giản và sau này trở thành món cầu kỳ, phức tạp hơn.

Phong cách bún riêu khác nhau trên khắp Việt Nam: ở miền Bắc sẽ khá hạn chế nguyên liệu, chỉ có chả cua, cà chua và đậu phụ, trong khi càng đi về phía nam, bạn càng có thể thêm nhiều thịt heo, chân giò, huyết và thậm chí cả ốc biển vào tô.

Nồi bún riêu với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ảnh CAB

Nồi bún riêu với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ảnh CAB

Ben Groundwater giới thiệu với du khách quán bún riêu Nguyễn Cảnh Chân ở P.Cầu Kho, quận 1; nếu ở Sydney, hãy thưởng thức bún riêu tại quán Sông Hương ở Bankstown (299 Chapel); còn Melbourne, hãy thử món Bun Cha Co Dao ở Footscray (83 Nicholson).

Có thể bạn quan tâm