Không đổi chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân có bị phạt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu Chứng minh nhân dân 9 số đã hết thời hạn sử dụng thì cần phải đổi sang Căn cước công dân, nếu không sẽ bị xử phạt.

Chứng minh nhân dân 9 số vẫn có hiệu lực đến hết thời hạn ghi trên Chứng minh nhân dân. Ảnh Hải Nguyễn
Chứng minh nhân dân 9 số vẫn có hiệu lực đến hết thời hạn ghi trên Chứng minh nhân dân. Ảnh Hải Nguyễn


Bạn đọc có email dinhlyxxx@gmail.com gửi email đến Báo Lao Động hỏi: Tôi là công nhân quê ở Bạc Liêu, đang đi làm tại TPHCM. Tôi đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số, nhưng chưa có điều kiện về quê đổi sang Căn cước công dân. Nếu tôi không đổi chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân thì có bị phạt không?

Về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Trần Phi Đại, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì có một số trường hợp bắt buộc phải làm thủ tục để đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, khi :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, thì hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chứng minh nhân dân sẽ có hiệu lực 15 năm kể từ ngày cấp.

Còn theo quy định tại Khoản 2, Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 thì Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực (1.1.2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Như vậy, nếu Chứng minh nhân dân của bạn vẫn còn hiệu lực sử dụng theo thời hạn ghi trên đó thì không cần đổi sang Căn cước công dân và bạn không bị xử phạt. Trường hợp Chứng minh nhân dân của bạn đã hết thời hạn sử dụng thì cần phải đổi sang Căn cước công dân nếu không bạn sẽ bị xử phạt theo quy định nói trên.

 

https://laodong.vn/ban-doc/khong-doi-chung-minh-nhan-dan-9-so-sang-can-cuoc-cong-dan-co-bi-phat-895587.ldo

Theo Nam Dương (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tiếp nối Chiến dịch Quang Trung: Từ cứu trợ khẩn cấp đến an dân bền vững - Kỳ 3: Sức sống mới trên các làng tái định cư

Kỳ 3: Sức sống mới trên các làng tái định cư

(GLO)- Ðể những khu tái định cư thực sự trở thành mái ấm lâu dài, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, người dân còn trực tiếp góp sức dựng xây nơi ở mới, gìn giữ phong tục, tập quán và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Những tấm lòng của các tiểu thương chợ Thắng Lợi

Những tấm lòng của các tiểu thương chợ Thắng Lợi

(GLO)- Từ những khoản đóng góp tùy tâm được ghi chép cẩn thận trong những cuốn sổ cũ, gần 15 năm qua, các tiểu thương, người dân chợ Thắng Lợi (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) đã cùng nhau góp kinh phí mua nguyên liệu nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân khó khăn.

Tiếp nối Chiến dịch Quang Trung: Từ cứu trợ khẩn cấp đến an dân bền vững - Kỳ 1: Cấp bách di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

Kỳ 1: Cấp bách di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

(GLO)- Gia Lai có địa hình phức tạp, thường xuyên đối mặt với thiên tai cực đoan. Sau Chiến dịch Quang Trung năm 2025, Tỉnh ủy tiếp tục triển khai giai đoạn 2, di dời gần 2.000 hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm, hướng đến an cư bền vững.

Dùng sức ảnh hưởng, lan tỏa niềm tin số

Dùng sức ảnh hưởng, lan tỏa niềm tin số

(GLO)- Sức ảnh hưởng của KOL không chỉ đến từ lượng người theo dõi mà còn ở giá trị nội dung được chia sẻ. Với thế mạnh riêng, các KOL thuộc Câu lạc bộ Niềm tin số Gia Lai góp phần đưa thông tin hữu ích đến cộng đồng, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và ứng xử trách nhiệm trên không gian mạng.

null