Khởi tố vụ tiệm vàng bán ra 20 tấn vàng trong 3 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 27-5, liên quan đến vụ một tiệm vàng ở vùng sâu của tỉnh Cà Mau bán ra hơn 20 tấn vàng, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Trốn thuế”.

Theo đó, tiệm vàng Hoàng Khiêm (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm (44 tuổi) làm chủ, bị điều tra hành vi trốn thuế.

Như đã thông tin, vào năm 2011, khi kiểm tra định kỳ về thuế đối với tiệm vàng Hoàng Khiêm, Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi phát hiện tiệm vàng này có doanh số bán vàng cao bất thường. Theo bản kê xuất hóa đơn trong năm 2010, Hoàng Khiêm có doanh thu bán vàng thực tế phát sinh lên đến 7.712 tỉ đồng, cao hơn 900 lần so với doanh thu khoán thuế. Đặc biệt, có những ngày Hoàng Khiêm bán ra 7.000-8.000 lượng vàng.


 

Tiệm vàng Hoàng Khiêm
Tiệm vàng Hoàng Khiêm


Lúc đó, tiệm vàng Hoàng Khiêm giải thích số vàng bán ra là số vàng mua của người dân địa phương rồi chế tác thành vàng 9999 bán lại theo đơn đặt hàng của một số công ty vàng bạc đá quý và doanh nghiệp ở TP HCM.

Tháng 8-2011, ông Lê Thanh Dự (khi đó là Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi) có kết luận về việc tiệm vàng Hoàng Khiêm trốn thuế với số tiền 61,6 tỉ đồng từ việc bán số lượng vàng "khủng" nói trên.

Kết luận của Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi chỉ rõ, trong 3 năm (từ 2008-2011), tiệm vàng Hoàng Khiêm đã bán ra hơn 680.000 lượng vàng (tương đương hơn 20 tấn vàng), doanh thu trên 20.000 tỉ đồng. Trong khi tiệm vàng này chỉ nộp thuế khoán dưới 10 triệu đồng mỗi tháng.

Sau đó, vụ việc được Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi báo cáo về Cục Thuế tỉnh Cà Mau, chuyển hồ sơ sang công an tỉnh điều tra làm rõ dấu hiệu trốn thuế của tiệm vàng Hoàng Khiêm.

Tháng 11-2011, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có kết luận về việc tiệm Hoàng Khiêm có dấu hiệu trốn thuế khoảng 54 tỉ đồng.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, từ tháng 11-2008 đến 3-2011, ông Khiêm đã xuất hóa đơn thông thường của doanh nghiệp và nhái chữ ký của bà Nguyễn Thị Xuân Trang (chủ DNTN Xuân Trang, chị ruột của Khiêm) để thể hiện DNTN Xuân Trang bán số vàng nguyên liệu cho ông Khiêm tổng cộng là 882.081 lượng, trị giá hơn 20.753 tỉ đồng.

Qua kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau có căn cứ xác định nguồn vàng đầu vào của 3 doanh nghiệp tại TP HCM có quan hệ mua bán với DNTN Hoàng Khiêm.

Tuy nhiên, các giao dịch đều thực hiện tại TP HCM nên không thuộc thẩm quyền của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Cà Mau. Từ đó, Công an tỉnh Cà Mau đã chuyển hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM thụ lý theo thẩm quyền.

Nay, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM chuyển vụ việc về cho Công an Cà Mau để điều tra theo thẩm quyền đối với hành vi trốn thuế khoảng 100 tỉ đồng của tiệm vàng Hoàng Khiêm.

Theo VÂN DU - DUY NHÂN (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Nhà thầu đang thi công các hạng mục công trình trên tuyến đường ven biển, đoạn từ QL 1D đến QL 19 mới. Ảnh: T.Sỹ

Gia Lai tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- So với những năm trước, việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 của tỉnh Gia Lai gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, chủ đầu tư nỗ lực, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, làm cơ sở để thanh quyết toán vốn. 

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai. Ảnh: M.P

Kỳ vọng bứt phá từ việc hợp tác với chuyên gia Israel

(GLO)- Sau chuyến khảo sát tại khu vực Tây Gia Lai, đoàn chuyên gia Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều doanh nghiệp. Các dự án gắn với khảo sát thực địa, chuyển đổi đất đai mở ra cơ hội chế biến sâu, hình thành vùng nguyên liệu lớn và đưa nông sản Gia Lai vươn ra thị trường quốc tế.

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

null