Khởi tố, bắt bị can lừa bán lao động qua Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 11.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Anh Thư (23 tuổi, ngụ H.Cái Bè, Tiền Giang) để điều tra về hành vi mua bán người; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.
 


Nạn nhân trong vụ án là Nguyễn Mạnh Tuấn (20 tuổi, ngụ TX.Gò Công, Tiền Giang), cháu của Thư.

Theo kết quả điều tra, tháng 2.2022, Thư đến nhà bà con của mình là Nguyễn Văn Thi (38 tuổi, cha của Tuấn, ngụ TX.Gò Công). Tại đây, Thư “nổ” mình đang tìm lao động cho một công ty bên Campuchia với mức lương 1.000 USD/tháng. Người lao động không cần có trình độ mà vẫn được hưởng mức lương này trong thời gian công ty đào tạo, thử việc. Ông Thi tin lời nên cho Tuấn đi cùng Thư sang Campuchia làm việc. Tại Campuchia, Tuấn mới biết công việc chính là tạo các tài khoản game, sàn giao dịch ảo... Nhiều lần Tuấn không hoàn thành chỉ tiêu đều bị quản lý chích điện vào người, đánh đập…

Tuấn tìm cách trở về VN, nhưng phía “công ty” yêu cầu phải đóng 10.000 USD. Tuấn gọi điện cho gia đình cầu cứu. Ông Thi mượn nợ 4.000 USD rồi nhờ bà Chen (mẹ ruột ông) đến nhà Thư đưa tiền, năn nỉ cho Tuấn về nhà, sẽ trả tiền sau. Thư đồng ý và buộc Tuấn viết giấy nợ 7.000 USD.

Tuấn được về nhà, ông Thi xoay được 1.000 USD gửi vào tài khoản của Thư. Sau đó, Thư nhiều lần gọi điện thoại đòi 6.000 USD còn lại. Thư đe dọa ngày 1.8 phải trả 1.000 USD và tìm người khác để đưa qua Campuchia thì cả nhà Tuấn mới được yên. Khi ông Thi đến nhà Thư giao số tiền 49 triệu đồng thì công an ập vào bắt quả tang.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Thư cho biết ngoài Tuấn, Thư đã đưa một phụ nữ tên Diễm sang Campuchia làm việc và hiện chuẩn bị đưa một người khác sang nước này.

Trường hợp của Tuấn, Thư được bạn trai người Trung Quốc làm việc bên Campuchia trả công 5.000 USD. Trường hợp người tên Diễm thì Thư chưa nhận được tiền. Thư còn khai, giao kèo của mình với bạn trai là nếu chiêu dụ được 1 lao động qua Campuchia sẽ được trả công 800 USD.

Kiểm tra nơi ở của Thư, lực lượng chức năng thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan hành vi mua bán người.

Theo Bắc Bình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

null