Khởi sắc bóng đá phong trào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hòa nhập với xu thế của bóng đá phong trào cả nước, các câu lạc bộ (CLB) tại Gia Lai cũng đang có sự vươn lên mạnh mẽ. Tới đây, lần đầu tiên Gia Lai có 2 đại diện tham dự Giải bóng đá 7 người toàn quốc do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá Việt (Vietfootball) tổ chức.

Giàu tiềm năng

Ngoài CLB Hoàng Anh Gia Lai đang chơi ở V.League, Gia Lai còn khá nổi tiếng với phong trào bóng đá “phủi”. Không ít CLB tại Gia Lai đã tạo tiếng vang trong những lần chinh chiến ở đấu trường toàn quốc. Năm 2014, tại Giải bóng đá tranh Cúp Bia Sài Gòn toàn quốc tổ chức ở tỉnh Bình Thuận, đại diện của Gia Lai là Phong Nguyễn FC đã xuất sắc vượt qua nhiều đội bóng trên cả nước để giành ngôi á quân. Cũng ở giải đấu này vào năm 2016 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, các cầu thủ Yên Đổ Gia Lai đã giành vị trí thứ 3.

Không những vậy, một số cầu thủ tiếng tăm của bóng đá “phủi” Gia Lai đã được các CLB ở nhiều địa phương chiêu mộ. Đó là cầu thủ Bùi Việt Hồng đầu quân cho đội bóng Hưng Gia Khang Đak Lak thi đấu tại Giải Futsal Vô địch quốc gia năm 2021, 2022; Dung, Đức Trung khoác áo BIDV Quang Trung thi đấu tại Giải bóng đá 7 người toàn quốc-khu vực miền Bắc năm 2022; Thành Huy, Thành Trung chơi cho Nam Phương Khánh Hòa ở Giải bóng đá 7 người toàn quốc-khu vực miền Trung năm 2021… Ở một số giải đấu tổ chức tại Gia Lai quy tụ các cầu thủ nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các cầu thủ chủ nhà cũng không hề tỏ ra lép vế về chất lượng chuyên môn.

Các đội bóng tại Gia Lai đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng cho Giải bóng đá 7 người toàn quốc-khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Các đội bóng tại Gia Lai đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng cho Giải bóng đá 7 người toàn quốc-khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Lê Văn Ngọc


Dẫu vậy, cơ hội để các đội bóng phong trào Gia Lai có dịp “thử lửa” ở các sân chơi tầm cỡ khu vực và toàn quốc vẫn không nhiều. Nguyên nhân đến từ việc thiếu kinh phí. Để duy trì một đội bóng thi đấu ngoài tỉnh trong khoảng thời gian dài đòi hỏi nguồn kinh phí lớn mà không phải Mạnh Thường Quân nào cũng có thể cáng đáng. Bởi vậy, việc 2 CLB Yên Đổ Gia Lai và Bê tông 26 đăng ký tham gia Giải bóng đá 7 người toàn quốc-khu vực Tây Nguyên sắp được tổ chức tại Đak Lak là một tín hiệu đầy khởi sắc cho thấy sự vươn mình của bóng đá phong trào ở Gia Lai.

Chuẩn bị cho sân chơi lớn

Giải vô địch bóng đá 7 người toàn quốc đã tạo được tiếng vang từ nhiều năm qua ở khu vực miền Bắc (tổ chức tại Hà Nội) và những năm gần đây tại miền Nam (tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh). Đây là giải đấu do VFF phối hợp cùng Vietfootball tổ chức. Năm 2022 là lần đầu tiên giải được tổ chức ở khu vực miền Tây (TP. Cần Thơ) và khu vực Tây Nguyên (tỉnh Đak Lak) từ ngày 9-7. Trước uy tín và sự ảnh hưởng rộng rãi của giải đấu, CLB Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã ngỏ ý sẵn sàng thành lập đội bóng để tranh tài ở sân chơi này.

 

Ông Nguyễn Như Thành-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku: “Phong trào bóng đá sân 7 tại TP. Pleiku rất phát triển trong thời gian qua. Vừa qua, tại Đại hội Thể dục thể thao TP. Pleiku, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các đội bóng ở xã, phường tham dự và đạt thành tích cao. Việc 2 CLB Yên Đổ Gia Lai và Bê tông 26 tham dự Giải vô địch bóng đá 7 người toàn quốc-khu vực Tây Nguyên là một tín hiệu đáng mừng cho phong trào xã hội hóa thể thao”.

Bóng đá sân 7 nở rộ trong vài năm trở lại đây tại Gia Lai. Dẫu vậy, thể thức thi đấu không việt vị với kích thước sân và khung thành nhỏ là điều khá lạ lẫm. Bởi thế, để sẵn sàng cho sân chơi mới đầy thử thách này, cuối tháng 6 vừa qua, CLB Yên Đổ Gia Lai đã tổ chức giải Tứ hùng với khách mời là đội bóng đến từ Đak Lak cùng các CLB mạnh tại Gia Lai.

Ông Phạm Văn Tuyền-Chủ tịch CLB Yên Đổ Gia Lai-bày tỏ: “Câu lạc bộ Yên Đổ Gia Lai thành lập cách đây hơn 10 năm, kể từ khi Pleiku có sân cỏ nhân tạo. Dù là đội bóng phong trào nhưng CLB duy trì ổn định trong nhiều năm, các cầu thủ chơi ăn ý với nhau. Chúng tôi rất mong muốn tham gia các giải đấu tầm cỡ khu vực và toàn quốc để có cơ hội giao lưu, thử sức với hy vọng thúc đẩy bóng đá phong trào tại Gia Lai phát triển hơn nữa. Dù kinh phí để góp mặt ở giải này không hề nhỏ nhưng CLB cố gắng cho các cầu thủ thoải mái thi đấu với quyết tâm cao nhất”.

Trong khi đó, anh Lê Quốc Trung-Chủ tịch CLB Bê tông 26 cũng chia sẻ: “Về vấn đề kinh phí, chúng tôi có sự san sẻ, tài trợ của một số nhãn hàng và doanh nghiệp nên anh em cũng yên tâm thi đấu. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, CLB đã vào TP. Hồ Chí Minh thi đấu giao hữu với các đội bóng chất lượng. Bê tông 26 sẽ cố gắng thi đấu tốt từng trận với mục tiêu cọ xát, học hỏi và nỗ lực trình diễn cái đẹp của bóng đá “phủi” Gia Lai”.

 

LÊ VĂN NGỌC
 

Có thể bạn quan tâm