Kho báu thần chết: Hàng loạt hài cốt phủ đầy ngọc quý ở mộ cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Những ngôi mộ cổ 2.000 tuổi nằm ngay trên điểm khởi nguồn của "Con đường tơ lụa", người trong mộ mặc quần áo may bằng những mảnh ngọc bích, giữa hằng hà sa số châu báu.

Nhóm khảo cổ quốc tế dẫn đầu bởi Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Tây An đã phát hiện đồng loạt 27 ngôi mộ cổ bí ẩn ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), nơi được cho là điểm đầu của Con đường tơ lụa nổi tiếng. 27 ngôi mộ là những kho báu thật sự, với vô số đồ tùy táng giá trị.

4 trong số 27 ngôi mộ có quy mô đặc biệt lớn, ngoài ra họ còn được chôn trong thứ trang phục màu xanh huyền ảo, may bằng 2.200 mảnh ngọc bích. Các nhà khảo cổ tin rằng đây là nơi an nghỉ của những người có địa vị cao thời bấy giờ.

 

Một phần của quần thể 27 ngôi mộ cổ thời nhà Hán vừa được tìm thấy - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Một phần của quần thể 27 ngôi mộ cổ thời nhà Hán vừa được tìm thấy - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp



Trong số đồ tùy táng, đáng chú ý nhất là các bức tượng gốm nhỏ mà các nhà khoa học kỳ vọng sẽ hé lộ thêm nhiều điều về chủ nhân các ngôi mộ.

Ước tính các ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2.000 năm, tức từ thời nhà Hán. Con đường tơ lụa khởi đầu từ Trung Quốc thời đó kéo dài 6.400 km, băng qua nhiều địa danh như sa mạc Takla Mkan, vượt dãy núi Pamirs, qua Afghanistan, Levant rồi vượt biển Địa Trung Hải… Đây là tuyến đường mà lụa được xuất khẩu đến phương Tây và len, vàng, bạc đi ngược từ Tây sang Đông.

Về thành phố Tây An, đó là một trong 4 thủ đô cổ đại vĩ đại nhất của Trung Quốc, nơi 7 vương triều lừng lẫy từng đóng đô.

 

Khu mộ mới phát hiện chỉ mới bắt đầu được khai quật, các cổ vật chưa được trung bày, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, trang phục chôn cất ngọc bích trong các ngôi mộ cổ này giống với cổ vật đang được trưng bày tại Lăng Tây Sơn - ảnh: Khu di tích Lăng Tây Sơn
Khu mộ mới phát hiện chỉ mới bắt đầu được khai quật, các cổ vật chưa được trung bày, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, trang phục chôn cất ngọc bích trong các ngôi mộ cổ này giống với cổ vật đang được trưng bày tại Lăng Tây Sơn - ảnh: Khu di tích Lăng Tây Sơn


Hiện việc khai quật 27 ngôi mộ cổ chỉ mới khởi đầu. Các nhà khảo cổ hy vọng một cuộc khai quật toàn diện khu chôn cất sẽ mở rộng kiến thức về phong tục chôn cất phức tạp của thời kỳ đó.

Đây không phải là lần đầu tiên bộ quần áo bằng ngọc xa hoa xuất hiện trong mộ cổ Trung Quốc. Trước đó, một cổ vật tuyệt đẹp tương tự đã được khai quật từ Lăng Tây Sơn (Vĩnh Thành, Hà Nam, Trung Quốc).

Theo Anh Thư (NLĐO, Acient-Origins, RT)

Có thể bạn quan tâm

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Thần Bạch Mã (hay còn gọi là Thái giám Bạch Mã, Bạch Mã Thái giám) là vị thần có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng dân gian ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Hiện nay, một số đình tại thị xã An Khê còn duy trì việc thờ cúng và gìn giữ sắc phong vua ban cho vị thần này.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

(GLO)- Chuyện về các Pơtao Apui (Vua Lửa) sở hữu gươm thần có quyền năng hô mưa gọi gió không chỉ là huyền thoại mà gắn với dòng chảy văn hóa, lịch sử của người Jrai ở thung lũng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) suốt nhiều thế kỷ qua.

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

(GLO)- Không chế độ phụ cấp, bổng lộc nhưng nhiều năm qua, các cụ từ, bà vãi trong đội hậu cần, ban nghi lễ tại các đình, miếu trên địa bàn thị xã An Khê vẫn thầm lặng, miệt mài với công việc. Sự tự nguyện ấy xuất phát từ tâm huyết dành cho văn hóa, di sản của cha ông.

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

(GLO)- Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt, tọa lạc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đây cũng là quê hương của Hai Bà Trưng-những nữ tướng anh hùng đã nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán.

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

(GLO)- Ngày 9-3, tại đình làng An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) diễn ra lễ cúng đình với các nghi thức long trọng tưởng nhớ công ơn của các vị tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập làng và cầu quốc thái dân an.