Khánh Hòa: Cá voi nặng 400 kg dạt vào bờ biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31-10, Ủy ban Nhân dân xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, xác nhận: Người dân sinh sống ven bờ biển thôn Tân Đức Đông, xã Vạn Lương đã phát hiện một con cá voi bị thương rất nặng trôi dạt vào bờ.
 

Người dân xã Vạn Lương chuẩn bị thờ cúng cá ông. Ảnh: Bình Nguyên
Người dân xã Vạn Lương chuẩn bị thờ cúng cá ông. Ảnh: Bình Nguyên

Theo tín ngưỡng của ngư dân, cá voi được gọi là cá ông. Cá ông dạt vào bờ biển thôn Tân Đức Đông có chiều dài trên 3 mét, nặng khoảng 400 kg, da màu xám đen. Theo người dân địa phương, khi phát hiện, cá ông đã không thể cử động được nữa do bị thương rất nặng ở vùng bụng và lưng. Người dân địa phương đã cùng nhau đưa cá ông vào lăng để thờ cúng theo phong tục.

Theo Thạc sĩ Lê Văn Hoa-Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, tùy theo kích thước của cá ông lớn hay nhỏ mà có những hình thức chôn cất khác nhau. Với niềm tin tín ngưỡng cá ông tối thượng, ngư dân đầu tiên được nhìn thấy cá ông lụy sẽ rất được phước. Vì không phải ngẫu nhiên và cũng không dễ có được niềm vinh hạnh hiếm hoi, thiêng liêng đó. Theo truyền thống, người đầu tiên bắt gặp cá ông lụy nghiễm nhiên được xem như là "con trai trưởng" của cá ông và phải chịu tang trong ba năm. Khi thờ cúng, "con trai trưởng" của cá ông đầu chít khăn đỏ, đội mũ rơm và mặc áo chế đại tang.

Hiện nay, tại các làng biển ở Khánh Hòa, nhiều lăng vẫn còn bộ cốt cá ông với kích thước lớn; ngư dân phải dựng hòm kính để thờ trong lăng. Những bộ xương cá ông này đã trở thành linh vật của làng quê; đồng thời là niềm tự hào của cả cộng đồng. Điều đó lý giải vì sao tục thờ cá ông trở thành di sản văn hóa đặc trưng của mỗi làng quê miền biển.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ

(GLO)- Những ngày cuối tháng 1-2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hành trang trở về của những người lính trẻ là ký ức đẹp về tình đồng đội và sự trưởng thành trong quân ngũ.

null