Khánh Hòa: Cá voi nặng 400 kg dạt vào bờ biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31-10, Ủy ban Nhân dân xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, xác nhận: Người dân sinh sống ven bờ biển thôn Tân Đức Đông, xã Vạn Lương đã phát hiện một con cá voi bị thương rất nặng trôi dạt vào bờ.
 

Người dân xã Vạn Lương chuẩn bị thờ cúng cá ông. Ảnh: Bình Nguyên
Người dân xã Vạn Lương chuẩn bị thờ cúng cá ông. Ảnh: Bình Nguyên

Theo tín ngưỡng của ngư dân, cá voi được gọi là cá ông. Cá ông dạt vào bờ biển thôn Tân Đức Đông có chiều dài trên 3 mét, nặng khoảng 400 kg, da màu xám đen. Theo người dân địa phương, khi phát hiện, cá ông đã không thể cử động được nữa do bị thương rất nặng ở vùng bụng và lưng. Người dân địa phương đã cùng nhau đưa cá ông vào lăng để thờ cúng theo phong tục.

Theo Thạc sĩ Lê Văn Hoa-Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, tùy theo kích thước của cá ông lớn hay nhỏ mà có những hình thức chôn cất khác nhau. Với niềm tin tín ngưỡng cá ông tối thượng, ngư dân đầu tiên được nhìn thấy cá ông lụy sẽ rất được phước. Vì không phải ngẫu nhiên và cũng không dễ có được niềm vinh hạnh hiếm hoi, thiêng liêng đó. Theo truyền thống, người đầu tiên bắt gặp cá ông lụy nghiễm nhiên được xem như là "con trai trưởng" của cá ông và phải chịu tang trong ba năm. Khi thờ cúng, "con trai trưởng" của cá ông đầu chít khăn đỏ, đội mũ rơm và mặc áo chế đại tang.

Hiện nay, tại các làng biển ở Khánh Hòa, nhiều lăng vẫn còn bộ cốt cá ông với kích thước lớn; ngư dân phải dựng hòm kính để thờ trong lăng. Những bộ xương cá ông này đã trở thành linh vật của làng quê; đồng thời là niềm tự hào của cả cộng đồng. Điều đó lý giải vì sao tục thờ cá ông trở thành di sản văn hóa đặc trưng của mỗi làng quê miền biển.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null