Khám phá 'Sắc màu văn hóa Gia Lai' tại Hà Nội dịp Trung Thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chương trình sẽ giới thiệu tới công chúng Thủ đô những đặc trưng văn hóa của Gia Lai thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên, tổ chức trò chơi dân gian…

Chương trình 'Trung Thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai' sẽ diễn ra trong hai ngày (7, 8/9) tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Chương trình 'Trung Thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai' sẽ diễn ra trong hai ngày (7, 8/9) tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: TTXVN)



Công chúng Thủ đô sẽ có dịp khám phá những “Sắc màu văn hóa Gia Lai” trong dịp Trung Thu 2019.

Chương trình diễn ra trong hai ngày (7, 8/9) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội). Điểm nhấn của chương trình hoạt động trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ truyền thống và các trò chơi dân gian (đứng tượng, húc trâu, cọp ốm…).

Bên cạnh đó, công chúng được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như đan gùi, tạc tượng, tìm hiểu nghệ thuật dệt thổ cẩm của người Ba Na, Gia Rai và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng.

Cùng với những hoạt động giới thiệu những đặc trưng văn hóa và con người của vùng đất Gia Lai, du khách còn được hòa mình vào không khí Trung Thu truyền thống với những màn múa lân, rước đèn sôi động (với sự xuất hiện của những nhân vật dân gian quen thuộc như ông đại, chú cuội…).

“Nhằm góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động trải nghiệm để du khách (đặc biệt là các bạn nhỏ) tìm hiểu về ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu, cách làm các loại đồ chơi dân gian (với sự hướng dẫn trực tiếp của các nghệ nhân,” phó giáo sư-tiến sỹ Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết.

An Ngọc (Vietnam+)


 

Có thể bạn quan tâm

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

null