Israel và Hamas sẽ ngừng bắn trong 60 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Báo Axios ngày 22/1 dẫn lời hai quan chức Israel giấu tên cho biết, chính phủ nước này đã đề nghị Hamas “tạm dừng” cuộc giao tranh kéo dài trong thời gian tới 60 ngày để tất cả những con tin còn lại có thể được thả.
Người thân con tin biểu tình bên ngoài dinh thủ tướng Israel ngày 22/1. Ảnh: Getty Images

Người thân con tin biểu tình bên ngoài dinh thủ tướng Israel ngày 22/1. Ảnh: Getty Images

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 người trong cuộc đột kích ngày 7/10 vào miền Nam Israel và đưa về Gaza làm con tin. Israel ước tính hiện còn 130 người vẫn đang bị giam giữ tại vùng đất của người Palestine.

Theo hai quan chức Israel nói chuyện với phóng viên của Axios, Nội các Chiến tranh Israel đã phê duyệt các điều khoản của đề xuất mới “10 ngày trước” và gửi cho Hamas qua trung gian là Qatar và Ai Cập. Israel hiện đang chờ đợi phản ứng của nhóm phiến quân và được cho là "lạc quan một cách thận trọng" về điều đó.

Đặc phái viên Mỹ Brett McGurk đã có mặt tại Ai Cập hôm 21/1 và dự kiến sẽ tới Qatar để đàm phán việc thả những người còn bị Hamas giam giữ.

Theo điều khoản đề xuất của Israel, đầu tiên Hamas sẽ thả phụ nữ, đàn ông trên 60 tuổi và các con tin đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Sau đó sẽ thả các nữ binh sĩ, thường dân nam dưới 60 tuổi, binh sĩ nam và cuối cùng là thi thể của các con tin đã thiệt mạng.

Nếu thoả thuận được thực hiện, Israel sẽ ngừng các hoạt động quân sự ở Gaza trong “tối đa hai tháng”. Tuy nhiên, chính phủ Israel chưa sẵn sàng chấm dứt chiến tranh hoặc thả toàn bộ 6.000 tù nhân Palestine, theo Axios.

Đề xuất của Irsael cũng bao gồm việc “tái triển khai” IDF từ các khu vực của Gaza và “dần dần” cho phép người Palestine trở lại Thành phố Gaza.

Israel ước tính 10.000 tay súng Hamas thiệt mạng và 16.000 người bị thương, trong khi Mỹ công bố thấp hơn. Cơ quan Y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết hơn 25.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

(GLO)- Dịp Tết, các đơn vị Bộ đội Biên phòng khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết cho bộ đội làm nhiệm vụ. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

null