Indonesia rải khoảng 29 tấn muối lên bầu trời nhằm giảm thiểu mưa giông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm đảm bảo cho Hội nghị G20 diễn ra thuận lợi và thành công, không bị ảnh hưởng bởi các hình thái thời tiết cực đoan, Indonesia đã rải khoảng 29 tấn muối lên bầu trời Bali. 

Đất nước này đã sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC). Công nghệ này xác định được nơi cần rải lượng muối lớn nhất, cụ thể là các đám mây có thể tạo mưa. Hoạt động rải muối được tiến hành để đẩy nhanh quá trình ngưng tụ mưa ở những khu vực xung quanh địa điểm tổ chức hội nghị trước khi mưa xảy ra.

Các lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại lễ trồng cây lưu niệm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, ngày 16/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Các lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại lễ trồng cây lưu niệm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, ngày 16/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các máy bay tiến hành hoạt động rải muối, xuất phát từ các căn cứ ở Lombok, bang Tây Nusa Tenggara và ở Banyuwangi, bang Đông Java.

Được biết 2 máy bay Casa 212 và CN 295 đã thực hiện ít nhất 28 chuyến bay để rải 29 tấn muối trên bầu trời khu vực Bali, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20.

Được biết, điều chỉnh thời tiết hay kiểm soát thời tiết là điều khiển hoặc sửa đổi có chủ đích môi trường nhằm làm thay đổi thời tiết. Hình thức biến đổi thời tiết phổ biến nhất là “gieo hạt mây” để tạo ra khả năng có mưa hoặc có tuyết, do đó điều tiết lượng cung nước ở địa phương. Điều chỉnh thời tiết cũng có thể được sử dụng để tránh những hiện tượng thời tiết gây thiệt hại như mưa đá hoặc bão.

Điều chỉnh thời tiết cục bộ xuất hiện từ thế kỷ 20. Kỹ thuật điều chỉnh khí hậu đã mở rộng hơn nữa khái niệm này. Kỹ thuật điều chỉnh khí hậu là thuật ngữ chung cho một số công nghệ cho phép can thiệp có chủ đích vào hệ thống khí hậu. Điều quan trọng nhất mà các công nghệ này sử dụng để chống lại biến đổi khí hậu và cảnh báo toàn cầu là xử lý CO2 và điều tiết ánh sáng mặt trời. Xử lý CO2 nhằm vào các khí nhà kính trong khí quyển. Điều tiết ánh sáng mặt trời nhằm để bù đắp tác động của khí nhà kính bằng cách giảm nhiệt hấp thụ bởi đất.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm