Ia Phí: Điểm sáng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày này, xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” như thăm hỏi, tặng quà, động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Xã Ia Phí hiện có 242 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, trong đó có 13 thương binh, 48 bệnh binh. Hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xã chủ động giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công và ưu tiên hỗ trợ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ trong cuộc sống. Đối tượng chính sách, người có công đều có mức sống từ trung bình khá trở lên.

Ông Rơ Châm Gret (thương binh ¾, làng Kte) bộc bạch: “Mình vui vì dịp này được chính quyền đến thăm và tặng quà. Mình có lương hàng tháng. Nhà mình có nương rẫy, ruộng vườn, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ cây giống cà phê, tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để chăn nuôi bò. Nhờ đó mà cuộc sống của gia đình ngày càng ổn định”.

Trụ sở xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Ảnh: Hoàng Minh

Trụ sở xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Ảnh: Hoàng Minh

Ông Rơ Châm Laoh-Chủ tịch UBND xã Ia Phí-cho biết: Xã có hơn 1.700 hộ với khoảng 7.000 khẩu, chủ yếu là đồng bào Jrai. Nhờ triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia nên đời sống của bà con ngày một khá hơn. Các gia đình có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình ở địa phương. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, xã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho gia đình các chính sách (trị giá 300 ngàn đồng/suất), tổng trị giá hơn 60 triệu đồng. Người dân ai cũng phấn khởi, đoàn kết, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Trên địa bàn xã Ia Phí có nhà bia tưởng niệm liệt sĩ làng Kép Dăp và nhà bia tưởng niệm liệt sĩ làng Yút. 2 nhà bia này ghi danh hơn 60 liệt sĩ sinh ra và lớn lên ở xã Ia Phí và anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, sự bình yên của quê hương. Chị Rơ Châm H’Nga (làng Kép Dăp) chia sẻ: Chị có người chú ruột làm du kích thời chống Mỹ, hy sinh năm 1968, nay ghi danh trong nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của làng, an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Gia đình chị thường xuyên thăm viếng mộ chú và các anh hùng liệt sĩ.

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ làng Kép Dăp, xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Ảnh: Hoàng Minh

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ làng Kép Dăp, xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Ảnh: Hoàng Minh

Ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-khẳng định: Cấp ủy, chính quyền và người dân khắc ghi công ơn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Những năm qua, xã Ia Phí là điểm sáng trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

Có thể bạn quan tâm

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc.

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc

(GLO)- Ba năm qua, Thư viện Pleiku kiên trì gieo những “hạt giống” văn hóa đọc trong học sinh ở khu vực Tây Gia Lai. Từ ngoại khóa đọc sách đến những chuyến xe thư viện lưu động, hành trình ấy đang từng bước góp phần hình thành thói quen đọc và nuôi dưỡng tình yêu tri thức ở độc giả trẻ.

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một thôn/bản/làng/khu phố hoàn thành chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT)”, BHXH cơ sở Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) đang cùng 7 xã thuộc địa bàn phụ trách “chia nhỏ để làm chắc”, góp phần đưa chính sách an sinh lan tỏa sâu rộng ở cơ sở.

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

null