Ia Grai: Chăm lo gia đình thiếu niên du kích diệt 2 tướng Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay sau khi Báo Gia Lai điện tử đăng tải loạt bài “Chuyện chưa biết về thiếu niên bắn rơi 2 viên tướng Mỹ”, UBND huyện Ia Grai đã có nhiều động thái tích cực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo đối với gia đình du kích Puih Glớ cũng như đề nghị truy tặng danh hiệu xứng đáng với những chiến công đặc biệt xuất sắc của ông trong kháng chiến chống Mỹ.

Ghi ơn người bắn rơi máy bay, diệt 2 tướng Mỹ

Những ngày qua, chuyện người thiếu niên du kích Puih Glớ dũng cảm bắn rơi 2 máy bay, diệt 2 tướng Mỹ… được nhiều người biết đến và bày tỏ sự thán phục. Riêng với người dân làng Maih (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai), niềm tự hào càng nhân lên bội phần khi chiến công của người con làng mình được ghi nhận bằng những việc làm cụ thể. Giữa những ngày tháng 7 tri ân này, lãnh đạo huyện Ia Grai đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà gia đình người du kích quả cảm nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông đã trân trọng bày tỏ sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện nhà trước những đóng góp, hy sinh của ông Puih Glớ cũng như gia đình cho sự nghiệp cách mạng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông tặng quà  chị Huyn-con gái du kích Puih Glớ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Ảnh: Minh Thoan
Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông tặng quà chị Huyn-con gái du kích Puih Glớ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Ảnh: Minh Thoan


Đón nhận món quà và lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo huyện, xã và đại diện làng Maih, chị Huyn-con gái ông Puih Glớ-không giấu niềm xúc động xen lẫn tự hào về người cha quá cố. Sau 35 năm cha đi xa, đây là lần đầu tiên căn nhà nhỏ của chị thật ấm áp trước những ân tình. “Mình không biết nói gì, chỉ biết là rất vui. Mình cảm ơn lãnh đạo huyện đã đến nhà thăm hỏi, tặng quà. Cha mình chắc cũng vui lắm”-chị Huyn mắt đỏ hoe nhưng miệng nở nụ cười.

Mới đây, lãnh đạo UBND xã Ia Hrung đã đến thăm hỏi, động viên gia đình du kích Puih Glớ và cùng tìm kiếm những kỷ vật liên quan. Rất may là xã và gia đình đã tìm thấy 2 huy hiệu chiến sĩ thi đua, 1 huy hiệu có biểu tượng cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Theo suy luận của chúng tôi, có lẽ đây là huy hiệu ông được tặng thưởng tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam lần thứ IV-1974. Chiếc huy hiệu còn lại đề rõ danh hiệu chiến sĩ thi đua năm 1978. Điều này khẳng định: Sau ngày đất nước thống nhất, du kích Puih Glớ vẫn luôn ở tuyến đầu, một lòng theo Đảng, theo cách mạng quyết tâm bảo vệ và xây dựng quê hương. Đúng như lời hứa của ông tại Đại hội thi đua năm 1974: “Hôm nay được báo cáo, tôi hứa sau đại hội ra về tôi sẽ phát huy hơn nữa…”. Và Huy hiệu Chiến sĩ thi đua năm 1978 có lẽ là sự ghi nhận đối với những thành tích của ông trong công tác đấu tranh truy quét, bóc gỡ tổ chức phản động FULRO những năm sau ngày đất nước thống nhất.

2 chiếc huy hiệu chiến sĩ thi đua vừa được UBND xã Ia Hrung và gia đình ông Puih Glớ tìm thấy. Ảnh: Phương Loan
2 chiếc huy hiệu chiến sĩ thi đua vừa được UBND xã Ia Hrung và gia đình ông Puih Glớ tìm thấy. Ảnh: Phương Loan


“Cần trả món nợ ân tình”

Chiều 21-7, UBND huyện Ia Grai đã tổ chức cuộc họp liên quan đến những thông tin trong loạt bài “Chuyện về thiếu niên du kích bắn rơi máy bay Mỹ”. Tại cuộc họp, đại diện các phòng, ban đều bày tỏ sự ghi nhận, đồng tình trước những thông tin báo nêu. Ông Nguyễn Quang Hoạt-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy-cho hay: Sau loạt bài trên, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chủ động gửi văn bản đề nghị Thường trực Huyện ủy có ý kiến chỉ đạo xung quanh những thông tin đã nêu về chiến công đặc biệt xuất sắc của du kích thiếu niên Puih Glớ năm xưa. Ông Hoạt nhận định: Đây là “món nợ ân tình” rất lớn đối với bản thân ông Puih Glớ và gia đình. “Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nêu nguyên tắc 3 không: “Không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm”. Tôi thấy nguyên tắc ấy rất đúng trong trường hợp này. Giờ chúng ta không thể nói khó mà không làm. Xót xa nhất là chúng ta không nhìn ra được trong khi Lịch sử Đảng bộ huyện, tỉnh đều ghi rõ chiến công này, vậy mà chúng ta chỉ đọc lướt qua, không tự vấn người du kích này là ai, vì sao không được hưởng chế độ gì. Theo tôi, các cơ quan tham mưu xem xét, hoàn thiện hồ sơ giúp gia đình để đề xuất cấp có thẩm quyền thực hiện chính sách ghi công và hình thức khen thưởng xứng đáng”-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đề xuất.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tổ chức cuộc họp liên quan đến những thông tin trong loạt bài “Chuyện chưa biết về thiếu niên bắn rơi 2 viên tướng Mỹ” đăng trên Báo Gia Lai điện tử từ ngày 16 đến 19-7.Ảnh: Phương Duyên
Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai tổ chức cuộc họp liên quan đến những thông tin trong loạt bài “Chuyện chưa biết về thiếu niên bắn rơi 2 viên tướng Mỹ” đăng trên Báo Gia Lai điện tử từ ngày 16 đến 19-7. Ảnh: Phương Duyên


Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông cũng đánh giá: Loạt bài đăng tải trên báo Gia Lai đã có tác động lớn đến dư luận, cấp ủy và chính quyền địa phương cũng như các nhà nghiên cứu chuyên môn. Sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Đông khẳng định sẽ giao trách nhiệm cho các phòng, ban liên quan thẩm tra, xác minh, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết chế độ chính sách phù hợp, đồng thời truy tặng danh hiệu xứng đáng đối với những chiến công của du kích Puih Glớ.

Giữa những ngày cả nước cùng hướng về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa này, những việc làm, tình cảm nói trên dành cho gia đình người du kích quả cảm năm xưa khiến ai nấy đều thấy ấm lòng. Trên hết, nói như Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Ia Grai Nguyễn Quang Hoạt: “Chúng ta phải vào cuộc để người dân hiểu rõ sự công bằng của Đảng và Nhà nước. Đảng, Nhà nước không bao giờ quên ân tình và sự đóng góp của mỗi người dân cho cách mạng”.

 

 PHƯƠNG LOAN - PHƯƠNG DUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

(GLO)- Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

(GLO)- Ngày 19-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh phối hợp với nhóm từ thiện Nhân Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình thiện nguyện về với với buôn làng tại điểm trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.