Hương cau mùa cũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Ngày còn bé, tôi lớn lên dưới hàng cau trước hiên nhà. Tôi chưa từng thấy nội mua cau trầu ngoài chợ vì vườn nhà luôn có sẵn những buồng cau tươi xanh, những lá trầu mơn mởn. Bà thường ngồi trên chiếc chõng tre, cẩn thận têm trầu, môi nhai đỏ thắm, đôi mắt xa xăm như nhớ về một thời son trẻ.

huong-cau-mua-cu-dd.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa cau nở rộ, cả khu vườn ngập trong hương thơm thanh khiết. Tôi nhớ những buổi trưa hè, khi gió lùa qua kẽ lá, hương cau theo gió len vào từng góc nhỏ, quấn quýt trong mái tóc của lũ trẻ con chúng tôi. Đám trẻ làng quê ngày ấy có một trò chơi thật hồn nhiên: nhặt những bông cau rụng, xâu thành từng chuỗi rồi đeo vào cổ như chuỗi ngọc quý giá. Hương cau vương trên áo, theo chúng tôi suốt cả buổi chiều rong chơi mải miết.

Mẹ tôi thường kể: Ngày xưa, mỗi lần làng có đám cưới, bao giờ nhà trai cũng mang một cơi trầu têm cánh phượng cùng một buồng cau xanh biếc sang nhà gái. Cau trầu là lễ vật thiêng liêng, là sợi dây se duyên những cuộc tình bền chặt. Ngày cha mẹ tôi cưới nhau, nội đích thân chọn những quả cau đẹp nhất, tươi nhất để làm sính lễ. Những trái cau căng mọng, những lá trầu xanh mướt được gửi gắm vào bao điều tốt đẹp, như lời cầu chúc cho một cuộc hôn nhân viên mãn.

Mẹ còn bảo, ngày trước, những thiếu nữ trong làng thường phơi tóc dưới những gốc cau để mái tóc vương mùi hương dịu nhẹ. Tôi vẫn nhớ những buổi tối mùa hè, mẹ ngồi gỡ tóc bên hiên nhà, gió thổi qua tán cau, mang theo hương thơm dìu dịu. Mùi hương ấy như một phần của ký ức, gắn liền với hình ảnh người mẹ hiền hậu, tảo tần.

Thời gian trôi qua, vườn cau trước hiên cũng dần thưa thớt. Nội tôi mất, cha mẹ cũng không còn mặn mà với việc trồng cau như trước. Những buồng cau vàng úa, những chùm hoa rơi rụng theo gió như những ký ức nhạt nhòa theo tháng năm.

Tôi rời quê lên thành phố học tập rồi lập nghiệp, những vườn cau xanh ngắt thuở nào chỉ còn trong ký ức. Đôi khi, giữa phố thị đông đúc, tôi bất chợt bắt gặp một gánh hàng rong bán cau trầu. Những trái cau xanh, những lá trầu têm gọn ghẽ bỗng khiến lòng tôi chùng xuống. Tôi nhớ những mùa cau cũ, nhớ bàn tay nhăn nheo của nội têm trầu, nhớ dáng mẹ gội đầu dưới gốc cau mỗi chiều.

Có lần, tôi trở về quê vào một ngày hè oi ả. Vườn cau xưa không còn, chỉ còn lác đác vài gốc già cỗi đứng trơ trọi giữa sân. Tôi chợt thấy lòng mình trống trải như vừa đánh mất một điều gì rất quý giá. Tôi đi quanh sân, nhặt lấy một bông hoa cau vừa rụng đưa lên mũi hít hà. Hương cau vẫn thế, vẫn thanh khiết, dịu dàng như những mùa xưa cũ.

Với tôi, hương cau không chỉ là mùi hương của một loài hoa mà còn là hương của quê nhà, của những ký ức thân thương. Đó là mùi hương của những buổi trưa hè rong chơi không biết mệt, của những đêm trăng sáng soi bóng cau in dài trên mặt sân và của cả những lần quây quần bên mâm trầu têm của nội.

Giờ đây, khi đã trưởng thành, tôi mới thấm thía rằng, những điều tưởng chừng giản dị nhất lại chính là thứ gắn bó với ta sâu đậm nhất. Hương cau mùa cũ là một phần tâm hồn, là miền nhớ không bao giờ phai trong tôi.

Có thể bạn quan tâm

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

null