Hương bắp đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Muốn ăn no hay ăn chơi, trái bắp đều có thể chiều lòng người. Suốt một dặm dài tuổi thơ và nhiều năm tháng trưởng thành, chúng ta đều có cảm nhận rằng, trái bắp đâu đó vẫn dung dị đi giữa cuộc sống, không phải là trái bắp luộc thì cũng có hàng tá món ngon biến tấu từ bắp.

Muốn ăn no hay ăn chơi, trái bắp đều có thể chiều lòng người. Suốt một dặm dài tuổi thơ và nhiều năm tháng trưởng thành, chúng ta đều có cảm nhận rằng, trái bắp đâu đó vẫn dung dị đi giữa cuộc sống, không phải là trái bắp luộc thì cũng có hàng tá món ngon biến tấu từ bắp.

Ai lớn lên ở đất Nam bộ, ít nhiều đều biết qua món bắp hầm hay bắp nõn. Món ăn sáng mà dẫu là tuổi còn chân sáo đến trường, hay người vội vàng cho kịp giờ công sở, ít nhiều thấm vị ngọt bùi trong gói bắp trắng thơm. Không ai biết món bắp hầm có mặt từ khi nào, nhưng lớn lên đã được bà, được mẹ để dành cho sắp nhỏ mỗi khi đi chợ về. Món bắp hầm trắng nõn, thơm nhẹ đủ để lót dạ cữ sáng và như một thói quen, cũng không ai ăn bắp hầm cữ xế hay chiều tối.

Dẫu là món ăn quê nhà, nhưng để có được gói bắp nõn nà phải tỉ mỉ, công phu lựa từng trái bắp nếp thật ngon, hạt chắc mẩy căng tròn. Hạt bắp được đãi sạch và ngâm qua đêm trước khi hầm. Món bắp hầm ngon thì bước hầm bắp phải là người khéo léo chuyện bếp núc, canh lượng nước cho bắp phải vừa đủ, để bắp chín không khô cũng không quá nhão. Hầm bắp phải xới thật đều tay để phần đáy không bị khét, hạt bắp nở đều thì mới dậy được mùi thơm… Và “chuẩn vị quê nhà” thì bắp hầm ngon nhất là trên bếp than.

Bắp hầm ăn kèm với những món có sẵn trong vườn, một chút dừa nạo, muối đậu phộng, gói ghém lại đủ vị mặn ngọt, bùi bùi. Bắp hầm đựng trong chén, dĩa hay hộp nhựa, hộp xốp cũng được, nhưng ngon nhất phải gói trong lá chuối tươi, hương vị đồng quê cộng hưởng lại thì mới chuẩn vị quê nhà.

Bắp hầm, món ăn sáng quen thuộc của nhiều trẻ thơ nơi miệt vườn

Bắp hầm, món ăn sáng quen thuộc của nhiều trẻ thơ nơi miệt vườn

Giữa những lựa chọn xa hoa, nhà hàng sang trọng, món ăn bình dân lại trở thành “đặc sản” hút khách mỗi khi được rao bán trên mạng xã hội. Hương vị bắp hầm quê nhà cũng được bán theo kiểu cân ký, đi kèm là túi dừa nạo và muối đậu. Vẫn vậy thôi, nhưng bắp nhão bày ra chén hay đựng trong hộp xốp nó khác lắm, khác với bắp nhão gói ghém trong lá chuối xanh um, ít nhiều nó khiến người ta hụt hẫng bởi hương xưa phai nhạt theo hai chữ “tiện, lợi”.

Nhiều năm nay, câu chuyện an toàn thực phẩm được nhắc đến từng ngày, từng giờ. Người ta luống cuống tìm vật liệu thay thế lá chuối, để đảm bảo an toàn sức khỏe khi gói ghém thực phẩm. Món xôi bắp trong hộp nhựa, hộp xốp vừa nhanh vừa tiện được lót thêm mảnh lá chuối nhỏ bên dưới, cũng phải thôi, giữa đô thị thì tìm đâu ra nguồn lá chuối dồi dào như ở quê mà gói thành hộp. Và cũng không mấy người đủ khéo tay để gói từng gói xôi, gói bắp trong lá chuối vừa nhanh vừa đẹp như các bà, các mẹ ngày xưa. Nhiều vật dụng tiện lợi, mà người ta quen dần rồi sinh tính ỷ y để đôi khi gói một gói xôi cũng lọng cọng khi cầm tờ lá chuối.

Có những thứ sinh ra vốn dĩ đã thuộc về quê nhà. Và quê nhà là một giá trị bất biến trong tim mỗi người… Món bắp hầm cũng thế, chỉ là mộc mạc những cây trái có sẵn nơi ruộng vườn, thêm chút khéo tay cùng tình thương của bà của mẹ, đã thành một món ăn sáng ngon lành cho sắp nhỏ trong nhà. Để rồi suốt năm tháng tuổi thơ, dặm dài những hành trình trong đời, người ta có thể tìm thấy nhiều món ngon hơn nữa, nhưng đọng trong tim vẫn rõ vị bắp đồng quê mình.

Có thể bạn quan tâm

Giao thừa năm ấy

Giao thừa năm ấy

(GLO)- Hồi nhỏ, vào đêm 30 Tết, trước khi đi ngủ, tôi dặn mẹ: “Giao thừa nhớ kêu con dậy”. Mẹ bảo: “Con nít con nôi, ngủ sớm cho mau lớn, giao thừa giao thung cái gì”.
Nét xưa hồn Việt từ giỏ quà mây tre đan

Nét xưa hồn Việt từ giỏ quà mây tre đan

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán năm nay, xu hướng lựa chọn giỏ quà Tết từ mây tre đan được nhiều người dân phố núi Pleiku ưa chuộng bởi chất liệu mây tre rất gần gũi với đời sống, sinh hoạt của người dân Việt.
Cành mai rừng ngày Tết

Cành mai rừng ngày Tết

Nhiều năm về trước, lúc ba còn là giáo viên đi dạy ở miền cao, cứ hôm nào thấy ba đi làm về, cột theo phía sau xe một cành mai to, là anh em chúng tôi biết đã vào những ngày sắp tết.
Bếp lửa đêm cuối năm

Bếp lửa đêm cuối năm

(GLO)- Mẹ ngồi gói đòn bánh tét cuối cùng sắp đầy trên mặt nia do ba tôi mới đan. Thấy còn dư chút gạo nếp, mẹ ráng gói thêm vài xâu bánh ú để kịp nấu chín cúng Giao thừa.

Tết bên ông

Tết bên ông

Năm ấy, tết đến sát rạt mà mình vẫn cứ lo lo. Nhà cửa thì ổn hết rồi, sắm sanh cũng tàm tạm. Duy chỉ còn một nỗi băn khoăn là ông cụ cùng xóm.
Nhớ nhịp chày Plei Rbai

Nhớ nhịp chày Plei Rbai

(GLO)- Nhịp chày giã gạo của phụ nữ Jrai ở vùng đất Plei Rbai (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) luôn khiến mọi người nhắc nhớ. Giữa nhịp sống hối hả, mỗi nếp nhà của người Jrai vẫn vang vọng tiếng chày giã gạo vào những đêm trăng sáng hay lúc mặt trời bắt đầu ló rạng.
Mùa xuân quê ngoại

Mùa xuân quê ngoại

Mùa xuân dễ khiến lòng người “cựa quậy, đâm chồi” những ký ức xưa cũ. Những ký ức tưởng như nằm sâu trong những lớp băng tuyết của thời gian, bỗng dưng thức dậy dưới những làn mưa phùn như đã nằm phục sẵn trên bầu trời đêm trước. Thế mới biết sức mạnh vô biên của thiên nhiên trời đất.
Mùa hoài niệm

Mùa hoài niệm

(GLO)- Những ngày cuối năm thường đem đến cho tôi sự nôn nao khó tả. Một chút gì như tiếc nuối. Một chút gì như mong chờ. Nhìn ra cây mai vàng trước sân, lại thấy Tết đang đến thật gần rồi.
Xuân về bên núi

Xuân về bên núi

(GLO)- Một buổi chiều cuối tháng Chạp, tôi tha thẩn đạp xe đi dọc con đường quanh thị xã nhỏ xinh. Ánh hoàng hôn từ phía Tây tim tím của trời chiều mùa khô thật đẹp và lãng mạn.
Nhớ nồi cá khoai làng biển

Nhớ nồi cá khoai làng biển

(GLO)- Tự nhiên ngồi ước: Trời lạnh vầy mà có nồi cá khoai kho khô thì ngon biết bao nhiêu! Mà phải là cá khoai tươi đem ngoài biển về mới được. Vậy là, nhớ những ngày giáp Tết ở quê, cả nhà quây quần ăn cơm nóng với cá khoai kho bên bếp lửa.
Phép trừ lặng lẽ

Phép trừ lặng lẽ

(GLO)- Tết nhiều khi là một cái cớ để người ta xếp đặt lại cuộc sống của mình, từ việc dọn dẹp phòng ốc, sửa sang nhà cửa, điều chỉnh thời gian biểu cho đến chuyện nhìn nhận bản thân trong suốt năm qua.
Mâm cúng tất niên của mẹ

Mâm cúng tất niên của mẹ

(GLO)- Từ khi tôi 5-7 tuổi và suốt mấy chục năm sau đó, tôi chưa thấy bao giờ mẹ lo một mâm cơm tất niên sung túc và thoải mái. Để có được mâm cơm cúng ông bà ngày cuối năm, mẹ tôi vất vả nhiều lắm.
Chợ quê

Chợ quê

(GLO)- Lâu rồi, tôi ít đi chợ. Thường thì mỗi sáng cũng chỉ ghé vào một sạp hàng gần nhà mua thực phẩm đủ dùng trong ngày, còn lại là đồ mua từ siêu thị.