Hương bắp đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Muốn ăn no hay ăn chơi, trái bắp đều có thể chiều lòng người. Suốt một dặm dài tuổi thơ và nhiều năm tháng trưởng thành, chúng ta đều có cảm nhận rằng, trái bắp đâu đó vẫn dung dị đi giữa cuộc sống, không phải là trái bắp luộc thì cũng có hàng tá món ngon biến tấu từ bắp.

Muốn ăn no hay ăn chơi, trái bắp đều có thể chiều lòng người. Suốt một dặm dài tuổi thơ và nhiều năm tháng trưởng thành, chúng ta đều có cảm nhận rằng, trái bắp đâu đó vẫn dung dị đi giữa cuộc sống, không phải là trái bắp luộc thì cũng có hàng tá món ngon biến tấu từ bắp.

Ai lớn lên ở đất Nam bộ, ít nhiều đều biết qua món bắp hầm hay bắp nõn. Món ăn sáng mà dẫu là tuổi còn chân sáo đến trường, hay người vội vàng cho kịp giờ công sở, ít nhiều thấm vị ngọt bùi trong gói bắp trắng thơm. Không ai biết món bắp hầm có mặt từ khi nào, nhưng lớn lên đã được bà, được mẹ để dành cho sắp nhỏ mỗi khi đi chợ về. Món bắp hầm trắng nõn, thơm nhẹ đủ để lót dạ cữ sáng và như một thói quen, cũng không ai ăn bắp hầm cữ xế hay chiều tối.

Dẫu là món ăn quê nhà, nhưng để có được gói bắp nõn nà phải tỉ mỉ, công phu lựa từng trái bắp nếp thật ngon, hạt chắc mẩy căng tròn. Hạt bắp được đãi sạch và ngâm qua đêm trước khi hầm. Món bắp hầm ngon thì bước hầm bắp phải là người khéo léo chuyện bếp núc, canh lượng nước cho bắp phải vừa đủ, để bắp chín không khô cũng không quá nhão. Hầm bắp phải xới thật đều tay để phần đáy không bị khét, hạt bắp nở đều thì mới dậy được mùi thơm… Và “chuẩn vị quê nhà” thì bắp hầm ngon nhất là trên bếp than.

Bắp hầm ăn kèm với những món có sẵn trong vườn, một chút dừa nạo, muối đậu phộng, gói ghém lại đủ vị mặn ngọt, bùi bùi. Bắp hầm đựng trong chén, dĩa hay hộp nhựa, hộp xốp cũng được, nhưng ngon nhất phải gói trong lá chuối tươi, hương vị đồng quê cộng hưởng lại thì mới chuẩn vị quê nhà.

Bắp hầm, món ăn sáng quen thuộc của nhiều trẻ thơ nơi miệt vườn

Bắp hầm, món ăn sáng quen thuộc của nhiều trẻ thơ nơi miệt vườn

Giữa những lựa chọn xa hoa, nhà hàng sang trọng, món ăn bình dân lại trở thành “đặc sản” hút khách mỗi khi được rao bán trên mạng xã hội. Hương vị bắp hầm quê nhà cũng được bán theo kiểu cân ký, đi kèm là túi dừa nạo và muối đậu. Vẫn vậy thôi, nhưng bắp nhão bày ra chén hay đựng trong hộp xốp nó khác lắm, khác với bắp nhão gói ghém trong lá chuối xanh um, ít nhiều nó khiến người ta hụt hẫng bởi hương xưa phai nhạt theo hai chữ “tiện, lợi”.

Nhiều năm nay, câu chuyện an toàn thực phẩm được nhắc đến từng ngày, từng giờ. Người ta luống cuống tìm vật liệu thay thế lá chuối, để đảm bảo an toàn sức khỏe khi gói ghém thực phẩm. Món xôi bắp trong hộp nhựa, hộp xốp vừa nhanh vừa tiện được lót thêm mảnh lá chuối nhỏ bên dưới, cũng phải thôi, giữa đô thị thì tìm đâu ra nguồn lá chuối dồi dào như ở quê mà gói thành hộp. Và cũng không mấy người đủ khéo tay để gói từng gói xôi, gói bắp trong lá chuối vừa nhanh vừa đẹp như các bà, các mẹ ngày xưa. Nhiều vật dụng tiện lợi, mà người ta quen dần rồi sinh tính ỷ y để đôi khi gói một gói xôi cũng lọng cọng khi cầm tờ lá chuối.

Có những thứ sinh ra vốn dĩ đã thuộc về quê nhà. Và quê nhà là một giá trị bất biến trong tim mỗi người… Món bắp hầm cũng thế, chỉ là mộc mạc những cây trái có sẵn nơi ruộng vườn, thêm chút khéo tay cùng tình thương của bà của mẹ, đã thành một món ăn sáng ngon lành cho sắp nhỏ trong nhà. Để rồi suốt năm tháng tuổi thơ, dặm dài những hành trình trong đời, người ta có thể tìm thấy nhiều món ngon hơn nữa, nhưng đọng trong tim vẫn rõ vị bắp đồng quê mình.

Có thể bạn quan tâm

Bước ra ngày mới

Bước ra ngày mới

(GLO)- Lúc còn đi học, mỗi buổi sớm mai, tôi thường nghe thấy tiếng bánh xe lăn trên đường rồi sau đó mới là tiếng những cánh cổng sắt được mở ra, tiếng người đi thể dục lao xao.

Ảnh minh họa: Minh Lê

Mây giăng mắt núi

(GLO)- Qua ngày lập đông, còn bao nhiêu heo may gió cũng mang về theo mùa hun hút. Trên đầu dốc, cây bằng lăng núi lá đã chuyển thành màu đỏ sậm như những nốt son ấm áp giữa bao la xanh. Và mây ở đây, bốn mùa cứ lờn vờn khắp các triền đồi.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vườn bắp của ba

(GLO)- Nhiều năm ở phố nhưng tôi đã quen với đất đồng, quen với sự bình yên làng mạc. Bởi vậy, hễ có dịp là tôi tranh thủ về quê, chẳng nhất thiết là phải cuối tuần.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bài học đầu tiên

(GLO)- Buổi sáng hôm ấy, mẹ nắm tay đưa tôi đến trường lần đầu tiên. Ngôi trường làng nhỏ bé, nằm giữa những tán cây xanh rợp bóng mát. Không gian thoang thoảng mùi thơm của những đóa hoa bên đường.

Vũ khúc cao nguyên

Vũ khúc cao nguyên

(GLO)- Tháng 11, dã quỳ xúng xính váy hoa bung xòe nơi cao nguyên đất đỏ. Dã quỳ như cô gái nhỏ vẫn chung tình thao thiết với cái hẹn nắng lộng, trời xanh.

Mùa nấm mối

Mùa nấm mối

(GLO)- Đã 3 mùa mưa qua, khu vườn nhà tôi đều xuất hiện nấm mối. Những búp nấm nhú lên mặt lá ủ sau một thời gian dài ủ meo mầm, khi gặp cơn mưa đầu mùa rồi nắng lên vài hôm, có cơn mưa tiếp theo là những tai nấm mối thân trắng, núm đầu dù màu xám đội lên từng khóm.

Dã quỳ trong sương đêm

Dã quỳ trong sương đêm

(GLO)- Dã quỳ là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, kiêu hãnh. Khi gợi nhắc sắc hoa màu nhớ, người ta thường nghĩ đến màu vàng rực rỡ trong nắng ban mai, trong buổi bình minh hé giấc hay rực ấm lúc chiều tà.

Thương hoài bếp lửa

Thương hoài bếp lửa

(GLO)- Ở quê, mẹ tôi vẫn dùng bếp củi. Mỗi lần về quê, tôi rất thích ngồi bên bếp lửa ấy, thi thoảng lại dụi đầu vào vai mẹ. Ngọn lửa tí tách reo vui gọi về trong tôi biết bao kỷ niệm ấu thơ.

Thân Thương loài hoa của núi - Dã quỳ

Thân thương loài hoa của núi

(GLO)- Khi những cơn mưa cuối mùa khép lại báo hiệu mùa khô Tây Nguyên đã đến, những dải hoa dã quỳ (còn có tên cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại,…) bắt đầu vươn mình khoe sắc. Những đóa hoa dã quỳ nhỏ bé, tràn đầy năng lượng và sức sống, tạo nên những dải sóng đồi vàng rực, mê hoặc lòng người.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nhớ mùa cà phê

(GLO)- Lâu lắm rồi, tôi mới có 1 ngày nghỉ rớt vào giữa tuần. Vui vẻ tận hưởng ngày nghỉ đột xuất cũng là một cách để hưởng thụ cuộc sống. Tôi lấy điện thoại ra gọi bạn. Sau một hồi chuông dài, tôi nghe tiếng bạn giữa vô số thanh âm ồn ào. Bạn nói đang bận hái cà phê.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vườn quê giữa phố

(GLO)- Chẳng biết chủ vườn là ai nhưng tự nhiên lại thấy mến khi họ đã mang chút hương đồng gió nội vào chốn phố xá chật chội. Vườn có rau cải ngồng, diếp cá, rau lang, chuối xanh... Bao nhiêu món rau quê cứ thế bày biện.

Áo bà ba

Áo bà ba

(GLO)- Đang mua hàng thì bỗng nhiên tôi cảm thấy có người phía sau nhìn mình. Tôi quay đầu lại và bất giác mỉm cười chào chị.

Thạch sương sâm - Món quà ký ức

Thạch sương sâm - Món quà ký ức

(GLO)- Khu chợ Bà Định (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đông đúc kẻ bán người mua với đủ thực phẩm tươi rói vào sáng sớm. Vậy nhưng, hàng thạch sương sâm của bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại 34/25 Hoàng Sa, TP. Pleiku) luôn có sức hút đặc biệt. Dù nắng hay mưa, hàng của bà luôn bán hết trước 8-9 giờ sáng.

Gửi lại trên đồi

Gửi lại trên đồi

(GLO)- Đôi khi, một chuyến đi xa chỉ chừng mấy mươi cây số cũng đủ khiến chúng ta bước ra khỏi cái vòng quẩn quanh thường nhật, thu lấy một ít năng lượng mới trước khi mình bị “mòn” đi bởi những trật tự cũ càng.