Hơn 39.500 doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong 4 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập tăng 14% và tăng gần 49% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 4 tháng qua, cả nước có thêm 39.580 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 369.635 tỷ đồng, tăng 14% về số doanh nghiệp và tăng gần 49% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tỷ lệ doanh nghiệp đăng kí thành lập mới tăng ở nhiều ngành nghề.
Tỷ lệ doanh nghiệp đăng kí thành lập mới tăng ở nhiều ngành nghề.

Tính cả vốn đăng ký của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng qua là 825.332 tỷ đồng. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 4 tháng qua đạt 9,3 tỷ đồng, tăng gần 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả các vùng đều có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, khu vực Đông Nam bộ có số lượng doanh nghiệp thành lập nhiều nhất với hơn 16.500 doanh nghiệp, tiếp đến là Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, ĐBSCL, Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên.

Theo lĩnh vực hoạt động, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng ở một số ngành nghề so với cùng kỳ năm ngoái đó là thông tin và truyền thông; kinh doanh bất động sản; sản xuất phân phối điện, nước, ga; diáo dục và đào tạo... Chỉ có 2 ngành nghề là có số doanh nghiệp giảm đó là tài chính, ngân hàng và bảo hiểm và vận tải kho bãi.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 500 ngàn doanh nghiệp. Để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập thị trường.

“Trong năm 2017, phía Chính phủ, các cơ quan Chính phủ cần tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường hoạt động cũng như rút lui khỏi thị trường. Bên cạnh đó, cần thực hiện quyết liệt những giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết số 19 cũng như Nghị quyết số 35 của Chính phủ liên quan tới việc tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cũng như tạo các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hơn trong thời gian sắp tới, đặc biệt trong năm 2017”, bà Hạnh nói.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

null