Hội thảo khoa học di tích “Đền thờ Tiền hiền làng Phú Cần và mộ ông Phan Hữu Phàn” tại xã Phú Cần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 20-12, tại UBND xã Phú Cần, UBND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thảo khoa học di tích lịch sử cấp tỉnh “Đền thờ Tiền hiền làng Phú Cần và mộ ông Phan Hữu Phàn” có địa chỉ tại thôn Thắng Lợi và buôn Thim, xã Phú Cần.

Tham dự hội thảo về phía tỉnh Gia Lai có đại diện Ban Tôn giáo tỉnh; Bảo tàng tỉnh; Phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch). Về phía huyện Krông Pa có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện và các phòng, ban liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phú Cần và thị trấn Phú Túc; cấp ủy, chính quyền thôn Thắng Lợi và buôn Thim cùng các nhân chứng và các nhà khoa học. Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa Nguyễn Tiến Đãng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Quang Ngọc

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Quang Ngọc

Tại hội thảo, thay mặt đơn vị tư vấn ông Lưu Hồng Sơn-viên chức Bảo tàng tỉnh đã trình bày tổng quát hồ sơ khoa học di tích “Đền thờ Tiền hiền làng Phú Cần và mộ ông Phan Hữu Phàn”.

Theo hồ sơ khoa học di tích, Đền thờ Tiền hiền làng Phú Cần và mộ ông Tiền hiền Phan Hữu Phàn được người dân nơi đây xây dựng, chăm sóc, bảo vệ, duy trì từ 80 năm qua. Đây là những bằng chứng hiếm hoi, tiêu biểu tại Krông Pa hiện còn, ghi dấu lịch sử khai hoang lập làng của người Kinh tại phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, đồng thời là sự thể hiện thành quả lao động, sáng tạo, nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng địa phương. Ngày giỗ tiền hiền diễn ra tại đền được dân làng và chính quyền địa phương duy trì đều đặn hàng năm, trở thành ngày hội lớn của làng, bởi nơi này không phải chỉ dành để thờ cúng một người, mà là nơi quy tụ tất cả những người đã đến sinh sống và qua đời tại đây, đồng thời cũng được xem là ngày kỷ niệm thành lập làng.

Vì thế lễ cúng giỗ hàng năm tại Đền thờ tiền hiền làng Phú Cần thu hút sự tham gia đông đảo của người dân và lãnh đạo địa phương từ cấp thôn, xã đến huyện và cả những người nơi khác đi qua. Điều này thế hiện một cách sinh động nét đẹp "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được hàng chục ý kiến góp ý của các đại biểu, các nhà khoa học, nhân chứng, các đơn vị liên quan về một số nội dung liên quan đến hồ sơ, như: Tên gọi di tích, lý lịch di tích, khu vực khoanh vùng bảo vệ, tập ảnh, bản vẽ, định hướng phát huy giá trị của di tích… Những ý kiến góp ý có giá trị, tâm huyết của các vị đại biểu là cơ sở giúp UBND huyện Krông Pa hoàn thiện bộ hồ sơ xếp hạng di tích có chất lượng cao, xứng tầm với giá trị lịch sử của di tích.

Hội thảo được tổ chức nhằm ghi ơn công lao của những người đã có công khai hoang lập làng người Kinh (làng Phú Cần) đầu tiên tại vùng Krông Pa xưa-được dân làng gọi là các "Tiền hiền". Tiêu biểu là cụ Phan Hữu Phàn từ huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lên Phú Cần khai hoang lập làng vào năm 1925. Đồng thời, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc cho các thế hệ trẻ xã Phú Cần nói riêng và huyện Krông Pa nói chung, đề cao tinh thần, trách nhiệm cộng đồng, xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Về làng Kép xem lễ ăn trâu mừng nhà rông mới

Về làng Kép xem lễ ăn trâu mừng nhà rông mới

(GLO)- Trong 2 ngày (21 và 22-3), tại làng Kép 1 (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai), lễ khánh thành nhà rông mới sẽ diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc, kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm văn hóa cộng đồng.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

null