Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật: Nối lại hợp tác toàn diện 3 nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 27-5, sau hơn 4 năm đình trệ, tại hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 9 tại Seoul (Hàn Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) đã ký tuyên bố chung nêu bật các nội dung hợp tác trọng tâm.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức định kỳ hội nghị thượng đỉnh ba bên và các cuộc họp cấp Bộ trưởng, nỗ lực đảm bảo rằng người dân ba nước có thể được hưởng những lợi ích thiết thực từ sự hợp tác này.

Ba nước xác định và thực hiện các dự án hợp tác cùng có lợi, tập trung vào 6 lĩnh vực chính liên quan chặt chẽ đến đời sống hằng ngày của người dân: giao lưu nhân dân; phát triển bền vững, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu; hợp tác kinh tế và thương mại; sức khỏe cộng đồng và xã hội già hóa; hợp tác khoa học công nghệ, chuyển đổi số; cứu trợ và an toàn thiên tai.

(Từ trái sang) Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 27/5/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

(Từ trái sang) Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 27/5/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ba nước sẽ thúc đẩy "Hợp tác ba bên +" để lợi ích hợp tác mở rộng sang các nước khác. Ba nước nhất trí tăng cường hợp tác ba bên thực chất thông qua các cơ chế tham vấn liên chính phủ như các cuộc họp cấp cao và hội nghị Bộ trưởng trong các lĩnh vực bao gồm giáo dục, văn hóa, du lịch, thể thao, thương mại, y tế công cộng và nông nghiệp.

Về kinh tế, ba bên nhất trí rằng những nỗ lực chung trong lĩnh vực kinh tế và thương mại giữa ba nước đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng và ổn định của nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản tái khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch, toàn diện, không phân biệt đối xử và dựa trên luật lệ, với cốt lõi là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ba nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) một cách minh bạch, suôn sẻ và hiệu quả làm cơ sở cho Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ba bên, theo đó ba bên sẽ tiếp tục thảo luận để đẩy nhanh đàm phán FTA ba bên. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu: "Bây giờ là lúc để các chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp hợp sức, thúc đẩy hợp tác ba bên. Chúng ta sẽ nối lại đàm phán FTA ba bên vốn bị đình trệ từ năm 2019, nâng cấp nền tảng hợp tác kinh tế khu vực".

Ba nước tái khẳng định cam kết duy trì thị trường mở và tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng cũng như tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.

Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ba nước cũng cam kết cùng nhau giải quyết những thách thức chung như tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa, đồng thời lưu ý sự cần thiết phải giải quyết kịp thời những tác động tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với cuộc sống hằng ngày của nhân loại, nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì trao đổi về AI.

Ngoài ra, ba nước tái khẳng định rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á là trách nhiệm chung, nhất trí tiếp tục nỗ lực tích cực để tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tin rằng tất cả các bên nên đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực này. Lưu ý rằng tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng, ông Lý Cường cho rằng tất cả các bên nên cam kết xoa dịu tình hình và sớm bắt đầu nối lại đối thoại.

Ghi nhận hợp tác ba bên đã phát triển trong mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cần tiếp tục mở rộng hợp tác ba bên trong các khuôn khổ ASEAN như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null