Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật: Cơ hội khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác ba bên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (26 và 27-5), tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc-Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh đánh dấu sự quay trở lại hợp tác trên nhiều lĩnh vực sau hơn 4 năm ngưng trệ.

Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ tạo cơ hội để phục hồi động lực hợp tác thực chất và hướng tới tương lai của 3 nước.

Tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tập trung thảo luận 6 lĩnh vực gồm: hợp tác kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thảm họa, giao lưu nhân dân, đồng thời đưa ra tuyên bố chung. Các nhà lãnh đạo cũng dự kiến trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như gặp gỡ doanh nhân và tham dự diễn đàn kinh doanh.

Tổng thống Hàn Quốc (thứ 3-trái) nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (thứ 2-phải) trong cuộc gặp tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul vào ngày 26/5. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc (thứ 3-trái) nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (thứ 2-phải) trong cuộc gặp tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul vào ngày 26/5. (Ảnh: AFP)

Trước khi hội nghị thượng đỉnh 3 bên diễn ra, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã diễn ra các cuộc họp song phương giữa Tổng thống Hàn Quốc với Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Lý Cường đã nhất trí thiết lập đối thoại an ninh ngoại giao-một cơ chế tham vấn đối thoại theo thể thức 2 + 2 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của cơ chế đối thoại này vào giữa tháng 6 năm nay. Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Trung Quốc cũng nhất trí sẽ nối lại giai đoạn 2 của quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại. 2 bên cũng nhất trí sẽ nối lại hoạt động của Ủy ban hợp tác đầu tư song phương vào cuối năm nay sau 13 năm gián đoạn, đồng thời sẽ khởi động đối thoại cấp cao giữa bộ trưởng thương mại hai nước để thảo luận biện pháp ổn định chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp chủ chốt.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ca ngợi những tiến bộ trong trao đổi ngoại giao, kinh tế và văn hóa với Nhật Bản và hai nước đồng ý thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn vào năm tới khi kỷ niệm 60 năm bình thường hóa quan hệ.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null