Hội nghị G20: Căng thẳng thương mại đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Tài chính Brazil cho rằng căng thẳng thương mại và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn đang tạo ra nguy cơ cho nền kinh tế toàn cầu.

 (Ảnh: Clix5)
(Ảnh: Clix5)



Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) lần thứ 3 trong năm 2018 chính thức khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina hôm 21/7.

Hội nghị kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận về những "thách thức và cơ hội" của nền kinh tế thế giới. Những tác động đối với nền kinh tế thế giới do chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ, dẫn đến sự bùng nổ cuộc chiến thương mại toàn cầu đã phủ bóng lên chương trình nghị sự của Hội nghị.

Hội nghị tập trung vào các chủ đề nổi bật và cấp thiết nhất của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh nhiều nước đang lo ngại về nguy cơ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Ngoài ra, đại biểu các nước cũng thảo luận những vấn đề như tình hình việc làm, phát triển cấu trúc hạ tầng…

Bảo vệ chính sách thương mại của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng không có tác động kinh tế vĩ mô đối với lệnh áp thuế của Mỹ vào các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu hay hàng hóa Trung Quốc. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ được cho là sẽ cố gắng vận động các đồng minh trong G7 để cùng tham gia hành động chống lại Trung Quốc.

Tuy vậy, giới quan sát nhận định, các nước sẽ rất do dự trong việc đứng về phía Mỹ, vì các biện pháp của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu và Canada đang khơi mào cho các biện pháp trả đũa.

Bộ trưởng Tài chính Brazil Eduardo Guardia cho rằng, căng thẳng thương mại gia tăng và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn đang tạo ra nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Guardia nói: “Căng thẳng trong thương mại không có tác động tích cực đối với thương mại toàn cầu, sự cởi mở của các nền kinh tế hay tăng năng suất. Thương mại tự do là một trong những động lực cho tăng năng suất - đó là những gì chúng ta cần. Tăng năng suất nhiều hơn sẽ dẫn đến tăng trưởng. Vì vậy, bất cứ những bước đi nào chống lại thương mại tự do, kéo theo đó là tăng trưởng và sản xuất cũng là một vấn đề khiến chúng ta lo ngại”.

Bộ trưởng Tài chính Brazil cũng kêu gọi các nước thảo luận sự cần thiết phải thúc đẩy cải cách để bảo vệ các nền kinh tế, đặc biệt tại các quốc gia có thị trường đang nổi lên  bị tác động mạnh trong những tháng gần đây

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm 21/7 cũng cảnh báo các nền kinh tế lớn thế giới rằng các biện pháp áp thuế trả đũa lẫn nhau gần đây sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho biết sẽ đệ trình lên các Bộ trưởng tại cuộc họp G20 một báo cáo chi tiết về tác động của các biện pháp giới hạn đối với thương mại toàn cầu.

Bà Lagarde nhấn mạnh: “Chúng tôi không suy đoán về những gì có thể xảy ra tiếp theo. Chúng tôi không suy đoán rộng rãi về tác động của sự tín nhiệm, vì điều đó cần phải chi tiết và đi sâu vào chuỗi cung ứng đã được hình thành qua nhiều năm. Báo cáo sẽ chỉ ra tác động đối với GDP, mà trong trường hợp xấu nhất tính theo các biện pháp mà các nước công bố hiện tại, sẽ khiến GDP toàn cầu mất đi 5%”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiều nhất do các biện pháp trả đũa.

Mặc dù còn nhiều khác biệt nhưng các nền kinh tế thành viên G20 đều bày tỏ quyết tâm đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề được nêu ra tại hội nghị, để từ đó hoàn tất những đề xuất, kiến nghị trình lên hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 tới.

Phạm Hà/VOV

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null