Hội Chữ thập đỏ thị xã An Khê: Điểm tựa của người khốn khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã vận động các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện trợ giúp những người khó khăn, hoạn nạn để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, Hội góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội của địa phương.
Kết nối trợ giúp người khó khăn
Trước kia, gia đình anh Lê Đình Phúc (tổ 3, phường An Tân) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2016, căn nhà và toàn bộ tài sản của vợ chồng anh bị hỏa hoạn thiêu rụi. Trước hoàn cảnh đó, Hội Chữ thập đỏ phường kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ gia đình anh Phúc hơn 40 triệu đồng. Được người thân cho ở nhờ, anh Phúc dùng số tiền này làm vốn buôn bán, phát triển sản xuất. Đến nay, anh đã xây được nhà mới khang trang, đời sống ổn định.
“Được chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ phường kịp thời kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, gia đình tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn, vươn lên thoát nghèo”-anh Phúc bày tỏ.
Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Thanh (thôn Thượng An 3, xã Song An) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ xã đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ 65 triệu đồng giúp chị Thanh xây nhà mới. Nhìn căn nhà rộng rãi, vững chãi, chị Thanh phấn khởi nói: “Từ khi có nhà mới, tôi yên tâm làm ăn. Cuộc sống gia đình nhờ đó đã bớt khốn khó”.
Hơn 10 năm qua, bà Hồ Thị Chi (thôn Tú Thủy 1, xã Tú An) cũng được Hội Chữ thập đỏ xã kêu gọi bà con hàng xóm, nhà hảo tâm hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm. Bà Chi tâm sự: “Tôi sống một mình, già cả chẳng làm được gì. Hàng tháng, cán bộ Hội đem cho vài ký gạo và mắm muối. Vào ngày lễ, Tết, tôi được Nhà nước, Mạnh Thường Quân tặng quà, nhu yếu phẩm nên cuộc sống cũng đỡ khó khăn”.
Hơn 10 năm nay, bà Hồ Thị Chi (bìa phải; thôn Tú Thủy 1, xã Tú An) được Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm. Ảnh: An Phát
Hơn 10 năm nay, bà Hồ Thị Chi (bìa phải; thôn Tú Thủy 1, xã Tú An) được Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm. Ảnh: An Phát
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tú An-cho hay: “Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã phối hợp với các hội, đoàn thể thành lập mô hình hũ gạo tình thương, tủ thuốc nhân đạo. Từ năm 2010 đến năm nay, hũ gạo tình thương đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt hộ dân, trong đó có 10 hộ đặc biệt khó khăn, người già neo đơn với mức 10 kg gạo/tháng. Tủ thuốc nhân đạo cung cấp thuốc cho người nghèo, bà con ở thôn, làng lúc ốm đau. Trong năm 2020, Hội đã tiếp nhận gần 90 triệu đồng để mua quà tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách vào ngày lễ, Tết. Hội còn kêu gọi được hơn 1 tấn gạo để hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.
Vận động tốt công tác an sinh xã hội
Ông Hồ Huy Cường-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã An Khê-cho hay: Giai đoạn 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ thị xã đã tiếp nhận, kêu gọi được gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ 67.704 lượt đối tượng, đạt 404,7% kế hoạch. Hội cũng vận động 3.262 lượt người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 2.807 đơn vị máu an toàn.
Hội phối hợp với các tổ chức từ thiện duy trì “Bếp ăn tình thương” để cấp phát 40.645 suất ăn cho bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã với tổng giá trị gần 610 triệu đồng. Trong năm 2020, Hội đã vận động và gửi về Hội Chữ thập đỏ tỉnh 4.100 suất quà để kịp thời cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 
Giai đoạn 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ thị xã An Khê đã kêu gọi các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân hỗ trợ hàng ngàn xuất quà những người khó khăn, hoạn nạn. Ảnh Ngọc Minh
Giai đoạn 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ thị xã An Khê đã kêu gọi các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho những người khó khăn, hoạn nạn. Ảnh: Ngọc Minh
Nhằm chung tay phòng-chống dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ thị xã đã tiếp nhận và phát hơn 500 tờ rơi tuyên truyền cho người dân trên địa bàn. Các cấp Hội Chữ thập đỏ thị xã cũng vận động ủng hộ 1.650 chiếc khẩu trang, 1.275 kg gạo với tổng trị giá hơn 22,3 triệu đồng cho lực lượng chống dịch. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ các xã, phường phối hợp với các đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động hơn 40.000 lượt đối tượng khai báo y tế kịp thời. Đến nay, nhiều hội, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã nhận hỗ trợ thường xuyên cho 29 đối tượng.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, theo Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã An Khê, thời gian tới, Hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào, cuộc vận động do Hội cấp trên phát động. Đồng thời, thực hiện tốt các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa, trợ giúp nhân đạo, chăm lo đời sống, sức khỏe các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tích cực vận động quyên góp cứu trợ đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai, hỏa hoạn.
“Đặc biệt, Hội sẽ chú trọng đến việc xã hội hóa công tác cứu trợ nhân đạo; tích cực phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phòng-chống dịch bệnh, tổ chức các đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, xây dựng các điểm sơ cấp cứu chữ thập đỏ”-ông Cường thông tin.
AN PHÁT

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng” đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều hoạt động nhân văn được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, kịp thời sẻ chia, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

null