Học sinh nội trú "giữ lửa" cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa (Gia Lai) đã đưa cồng chiêng vào các giờ ngoại khóa hàng tuần. Đặc biệt, trước đó, nhà trường đã chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin huyện mời nghệ nhân để ươm mầm “hạt giống” của nghệ thuật cồng chiêng.
Vào các buổi chiều sau giờ học căng thẳng, học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa lại hào hứng cùng nhau sinh hoạt ngoại khóa với tiếng cồng, tiếng chiêng. Tham gia truyền dạy cách đánh các bài chiêng và múa xoang là thầy giáo Nay Nhất và các anh chị khóa trên.
Buổi học cồng chiêng của học sinh lớp 8 Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa. Ảnh: H.H
Buổi học cồng chiêng của học sinh lớp 8 Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa. Ảnh: Hoàng Hiền
Chia sẻ với chúng tôi, thầy Nay Nhất cho biết: Nhằm khôi phục, duy trì, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là cồng chiêng, từ năm học 2017-2018, nhà trường phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin huyện mời nghệ nhân Nay Phai về dạy những kỹ năng, điệu thức, cách diễn tấu cồng chiêng cho 30 học viên là học sinh và giáo viên của trường. “Được nghệ nhân Nay Phai truyền dạy, tôi đã truyền đạt lại cho học sinh vào các buổi ngoại khóa (tổ chức vào mỗi buổi chiều trong tuần, từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ). Các em học sinh rất thích thú khi được học đánh cồng chiêng và học múa xoang”-thầy Nay Nhất cho hay.
Hiện nay, nhiều thành viên trong Câu lạc bộ cồng chiêng của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện đã được nghệ nhân Nay Phai truyền dạy. Đây là những “hạt giống” nắm chắc các bài chiêng truyền thống trong các dịp lễ hội để dạy lại cho học sinh khối 6, 7, 8, 9. Em Rô Ly Ka (học sinh lớp 9/1) kể: “Em đã sinh hoạt trong Câu lạc bộ cồng chiêng của trường được một năm. Qua các buổi ngoại khóa, em và thầy Nhất cùng các bạn trong Câu lạc bộ rất vui khi dạy lại cho các em lớp 6 để bảo tồn văn hóa của dân tộc mình”. Em Rah Lan Hà Nhị Lan (học sinh lớp 8/2) cho biết thêm: “Em thấy việc học đánh cồng chiêng rất bổ ích, giúp em và các bạn thêm tự hào về văn hóa của dân tộc mình”. Không chỉ vậy, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa còn tổ chức các cuộc thi như trình diễn và thuyết trình về trang phục truyền thống của dân tộc mình; thi vẽ tranh và làm các nhạc cụ dân tộc”.
Cô Võ Thị Thu Thủy-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa-cho biết: “Thực hiện Đề án 02 của Huyện ủy Ia Pa về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhà trường đã mời nghệ nhân Nay Phai truyền dạy cồng chiêng cho giáo viên và học sinh. Đến nay, các thành viên Câu lạc bộ cồng chiêng đã đánh thuần thục 5 bài và thường đi biểu diễn mỗi khi huyện nhà có sự kiện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục “giữ lửa” truyền dạy cồng chiêng cho các em khóa sau”.
Hoàng Hiền

Có thể bạn quan tâm

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Lăng Ông Nam Hải ở xã đảo Nhơn Châu hiện lưu giữ hai đạo sắc phong triều Nguyễn được người dân xem như “báu vật” của làng biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Giữ văn hóa biển đảo qua những đạo sắc phong

(GLO)- Ở xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai), những đạo sắc phong thời nhà Nguyễn được người dân gìn giữ suốt gần một thế kỷ tại Lăng Ông Nam Hải và đình làng Nhơn Châu. Qua bao biến động thời gian, những sắc phong này không chỉ là cổ vật quý hiếm mà còn mang “hồn cốt” văn hóa biển đảo.

Tọa đàm khoa học Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

Tọa đàm khoa học với chủ đề Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

(GLO)- Sáng 13-6, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương - Từ cội nguồn dân tộc đến hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”.

Ia Hrung gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo xã Ia Hrung gặp mặt các cơ quan báo chí

(GLO)- Ngày 11-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hrung (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên đang công tác trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

null