Hộ chiếu Việt Nam gần 'đội sổ' ở Đông Nam Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hộ chiếu Việt Nam được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép nhập cảnh mà không cần xin visa nhưng chỉ xếp thứ 10 trên 11 quốc gia Đông Nam Á.
 

 

Website Henley Passport Index vừa công bố bảng xếp hạng hàng năm về độ quyền lực của hộ chiếu các quốc gia. Danh sách này dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, tiến hành khảo sát đối với 199 hộ chiếu khác nhau tại 227 điểm đến bao gồm quốc gia, vùng lãnh thổ. Dữ liệu cũng đã bao gồm tất cả các loại visa đàn được sử dụng như visa điện tử, visa cấp tại chỗ và visa thông thường. Nó cho phép du khách các nước so sánh sức mạnh của cuốn hộ chiếu quốc gia mình và chủ động lên lịch trình tới các quốc gia khác.

 

 Với cuốn hộ chiếu Việt Nam, du khách có thể nhập cảnh vào 51 quốc gia mà không cần xin thị thực. Ảnh: Vietcetera
Với cuốn hộ chiếu Việt Nam, du khách có thể nhập cảnh vào 51 quốc gia mà không cần xin thị thực. Ảnh: Vietcetera



Năm nay, ba quốc gia dẫn đầu đều đến từ châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore với 189 quốc gia được phép tự do đi lại. Trong đó, Singapore và Hàn Quốc mới được thăng hạng để chia sẻ ngôi nhất bảng với Nhật Bản. Năm 2018, Singapore đứng thứ 2 với 188 quốc gia miễn thị thực còn Hàn Quốc đứng 3 với 187 quốc gia.

So với năm 2018, Việt Nam bị tụt 4 bậc, từ thứ 84 xuống thứ hạng 88, dù cùng được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thực. Lý do là bởi sự vươn lên của các quốc gia khác khiến Việt Nam tụt lùi trong bảng xếp hạng. Đáng chú ý là trang web Henley Passport Index cũng đưa ra bảng so sánh cho mỗi khu vực. Theo đó, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng gần cuối bảng, xếp thứ 10 trên 11 quốc gia trong khu vực và chỉ xếp trên Myanmar với 48 quốc gia được miễn thị thực.

Ngoài vị trí đầu tiên của Singapore, trong bảng xếp hạng khu vực, những cái tên xếp sau là Malaysia với 177 quốc gia, Brunei với 165 quốc gia. Đặc biệt, quốc gia non trẻ Timor Leste (Đông Timor) cũng được miễn thị thực khi tới 97 quốc gia, xếp thứ 3.

 

 



 Trên thực tế, du khách Việt Nam thường gặp khá nhiều khó khăn khi làm thủ tục xin visa vào các quốc gia, ngay cả khi tới các quốc gia châu Á. Danh mục giấy tờ cần chuẩn bị khá nhiều, điều kiện về hộ khẩu, sổ tiết kiệm, sao kê ngân hàng cũng khá chặt chẽ.

Nhiều vụ việc liên quan tới việc du khách Việt trốn ở lại sau khi xin visa du lịch (nhiều nhất là ở Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc) cũng khiến uy tín của cuốn hộ chiếu Việt giảm trong mắt những nhà làm luật nước sở tại và càng gây ra nhiều khó khăn trong công tác xét duyệt visa. Ví dụ, đối với xin visa Hàn Quốc, công dân Việt Nam cần có sổ tiết kiệm trị giá 5.000 USD nhưng kèm điều kiện phải gửi trước ít nhất một tháng và có thời hạn ít nhất 3 tháng.

Hà Nguyên (ngoisao)

Có thể bạn quan tâm

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

(GLO)- Những ngày đầu tháng 7, vùng biển Vũng Bồi và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng yêu thiên nhiên khi cá voi Bryde-loài cá voi khổng lồ, bất ngờ xuất hiện liên tiếp để săn mồi gần bờ.

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Báo The Nation mới đây đưa tin Chính phủ Mỹ sắp chính thức áp dụng khoản phí mới trị giá 250 USD với hầu hết thị thực tạm thời, gồm visa du lịch, công tác, du học và lao động. Khoản phí này mang tên "Visa Integrity Fee" (Phí bảo đảm thị thực), sẽ được cộng thêm vào lệ phí xin visa hiện có.

Thong dong qua miền mây xanh

Thong dong qua miền mây xanh

Trên các cung đường đến với đèo Hải Vân trùng điệp, du khách có dịp hòa mình cùng thiên nhiên để ngắm Hải Vân huyền thoại. Trong những điểm đến của cung đường này, Hải Vân Xanh cũng khá thú vị mà phượt thủ khó bỏ lỡ.

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

(GLO)- Ngày 13-7, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa 2 quốc gia.

Bình yên Cù Lao Xanh

Bình yên Cù Lao Xanh

(GLO)- Xã Nhơn Châu, hay như dân gian quen gọi Cù Lao Xanh, là một trong những hòn đảo vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, nằm cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 24 km về phía Đông.

Xem phim rồi check-in Bàu Trắng

Xem phim rồi check-in Bàu Trắng

Những ngày qua, sau khi phim “Lật Mặt 8” mang tên “Vòng tay nắng” với những cảnh quay tại Khu du lịch Bàu Trắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) khởi chiếu tại các rạp thì ngày càng có nhiều người đến check-in hơn với các địa danh được nhắc đến trong phim.

Biển đảo Phú Yên - vẻ đẹp nguyên sơ gọi mời

Biển đảo Phú Yên - vẻ đẹp nguyên sơ gọi mời

Với đường bờ biển dài đến 189 km, trải dọc từ vịnh Xuân Đài ở phía Bắc đến Hòn Nưa nơi cực Nam, Phú Yên sở hữu kho tàng thiên nhiên biển đảo phong phú và quyến rũ, là điểm đến hấp dẫn trong mùa hè cho những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh lặng và chân thực.

null