Hàng ngàn cây keo lai chết khô vì nắng hạn, lá rụng tơi tả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nắng nóng gay gắt ở Tây Nguyên đã làm 38 ha keo lai của nhiều hộ dân huyện Đắk Pơ, Gia Lai bị chết khô, lá rụng tơi tả thành thảm dày dưới đất.

 

Ngày 5/6, Chủ tịch UBND huyện Đắk Pơ - ông Nguyễn Trường cho biết, đã có 38ha rừng trồng sản xuất (keo lai) của 8 xã, thị trấn bị chết do hạn hán.

 

Cây keo lai ở huyện Đắk Pơ, Gia Lai... chết khô
Cây keo lai ở huyện Đắk Pơ, Gia Lai... chết khô


Con số thiệt hại mới tính đến ngày 2/6, số liệu mới có thể tăng thêm trong vài ngày tới.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Hơn ký gửi tỉnh nêu nguyên nhân: Do thời tiết diễn biến khó lường, lượng mưa thấp, phân bố không đều; nắng hạn kéo dài ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng; mực nước trong các công trình thủy lợi, các hồ chứa, sông suối, ao hồ, bàu đập trên địa bàn cạn kiệt nước, không đủ để tưới.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện, toàn huyện có đến 471ha cây trồng các loại bị thiệt hại do nắng hạn. Ước giá trị thiệt hại hơn 7,7 tỉ đồng.

 


1 ha rừng sản xuất đầu tư khoảng 25 triệu đồng. Đến 5-6 năm cho khai thác, đạt khoảng 60 tấn/ha, lợi nhuận 25-30 triệu đồng/ha. Với 40 ha rừng bị chết, người dân bị thiệt hại là con số tỷ đồng.

Ông Đinh Khân (xã Yang Bắc, huyện Đắk Pơ) cho biết, ông có trồng 1 ha keo lai, liên kết cùng một hộ dân. Sau 3 năm chăm sóc, cây phát triển ổn định. Nắng hạn kéo dài, đã làm nhiều cây bị chết khô, cháy ngọn, chết rải rác.

"Mô hình trồng rừng thâm canh keo lai nuôi cấy mô" của nhiều hộ dân xã Yang Bắc trồng từ năm 2017 cũng bị khô héo và chết. Thiệt hại nặng nhất là hộ ông Đinh Văn Điều với 3 ha.

Ứng phó với nắng hạn, huyện Đắk Pơ đã vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, kiểm tra, gia cố các hồ đập, tích nước; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi chịu hạn, nhân rộng các biện pháp tưới tiết kiệm.


 


Ông Nguyễn Văn Lương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai) cho biết, huyện Đắk Pơ là một trong những huyện thuộc tốp đầu bị hạn nặng nhất tại Gia Lai.

Tại Đắk Pơ có 20 công trình thủy lợi, qua kiểm tra mực nước ở các công trình, ao hồ đã cạn kiệt.

https://danviet.vn/hang-ngan-cay-keo-lai-chet-kho-vi-nang-han-la-rung-toi-ta-20200605081629068.htm



Theo Đình Văn (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.