Hàn Quốc điều chiến đấu cơ chặn 19 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quân đội Hàn Quốc ngày 22.12 cho biết đã triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn 19 máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Oanh tạc cơ Tu-95 (trên) của Nga và H-6 của Trung Quốc hoạt động tại biển Hoa Đông hồi tháng 7.2019 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản
Oanh tạc cơ Tu-95 (trên) của Nga và H-6 của Trung Quốc hoạt động tại biển Hoa Đông hồi tháng 7.2019 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản


Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 4 máy bay Trung Quốc, nghi là oanh tạc cơ H-6, bay vào KADIZ phía trên vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào khoảng 8 giờ ngày 22.12 (giờ địa phương), theo Yonhap.

Sau đó, tổng cộng 15 máy bay quân sự của Nga, gồm có oanh tạc cơ Tu-95, máy bay cánh báo sớm A-50... bay từ phía bắc xuống khu vực và toàn bộ rời đi vào khoảng 15 giờ 20. JCS cho biết đã triển khai chiến đấu cơ để đề phòng những tình huống bất ngờ.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Nga và Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận chung. Trước khi bay vào KADIZ, quân đội Trung Quốc thông báo với Hàn Quốc rằng máy bay của Bắc Kinh đang tiến hành huấn luyện bình thường.

ộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại với Nga và Trung Quốc về sự cố nói trên, đồng thời mong muốn có biện pháp để ngăn ngừa lặp lại.

Nga và Trung Quốc chưa có phản ứng về ngoại giao.

Hồi tháng 7.2019, chiến đấu cơ Hàn Quốc bắn hàng trăm phát pháo cảnh cáo khi máy bay quân sự Nga bị cáo buộc bay vào không phận Hàn Quốc trong một chuyến tuần tra chung với máy bay Trung Quốc.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản khi đó đều triển khai chiến đấu cơ để ngăn chặn vì cáo buộc Nga và Trung Quốc xâm phạm không phận trên quần đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp giữa Seoul và Tokyo. Phía Nga và Trung Quốc bác bỏ cáo buộc nói trên.

 

Theo VI TRÂN (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null