Hai ứng viên Biden - Trump chuẩn bị cho ngày 'thượng đài'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đang gấp rút chuẩn bị cho màn tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống sau 4 năm.

Cuộc tranh luận giữa Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump do CNN làm "trọng tài" sẽ diễn ra vào tối 27.6 (sáng 28.6, giờ VN) tại TP.Atlanta, nơi những quan điểm về chính sách của hai ứng viên có thể làm thay đổi ý kiến của cử tri và tác động đáng kể đến kết quả cuối cùng.

Ông Biden và ông Trump trong phiên tranh luận thứ hai vào tháng 10.2020. Ảnh: Reuters
Ông Biden và ông Trump trong phiên tranh luận thứ hai vào tháng 10.2020. Ảnh: Reuters

Ông Trump đề phòng đối thủ

Để chuẩn bị cho một trong những sự kiện quan trọng nhất trong mùa bầu cử, ông Trump đang có cách chuẩn bị khác với mọi năm khi không còn tham gia những cuộc tranh luận giả với người đóng thế đối thủ nữa. Thay vào đó, những ngày gần đây, vị cựu tổng thống liên tiếp tham gia những cuộc họp chính sách với các cố vấn chiến dịch và các thượng nghị sĩ Cộng hòa như Eric Schmitt, J.D.Vance và Marco Rubio, theo tờ The Hill.

Tranh luận Biden-Trump đầu tiên: Có gì để chờ đợi?

"Ông ấy không muốn làm những thứ giả tạo, diễn kịch như vậy. Chuẩn bị tranh luận đối với ông ấy là làm sao chuyển hóa những chủ đề thật sự quan trọng này thành thông điệp hiệu quả", nghị sĩ Vance tiết lộ. Các chủ đề được bàn bạc trong những cuộc họp của ông Trump và đồng minh gồm nhập cư, lạm phát, chính sách đối ngoại và những điểm yếu có thể bị công kích như vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6.1.2021, việc ông Trump bị kết tội.

Trong khi đó, ông Biden đang họp bàn với các cố vấn hàng đầu về các chủ đề quan trọng tại Trại David và sẽ tranh luận giả, theo CNN. Những ngày gần đây, vị tổng thống và ban quản lý chiến dịch của ông đã tăng cường công kích ông Trump về việc bị kết tội trong vụ án hình sự tại bang New York. Tổng thống Biden được cho là sẽ cảnh báo tại cuộc tranh luận rằng bầu cho ông Trump sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế.

Ngược lại, phía ông Trump (78 tuổi) đã gợi ý rằng cuộc tranh luận là cơ hội để ông khẳng định với người dân cả nước về sức khỏe của bản thân, đồng thời đặt dấu hỏi về tuổi tác của đối thủ năm nay đã 82 tuổi. Phe Cộng hòa gần đây đã kêu gọi ông Trump không nên đánh giá thấp đối thủ, người được đánh giá là thể hiện tốt hơn tại cuộc tranh luận 4 năm trước.

"Tôi cho rằng ông ta sẽ là một người tranh luận đáng gờm. Tôi không muốn đánh giá thấp ông ta", ông Trump nói trong một chương trình phát thanh gần đây.

Làm nóng trước màn tái đấu

Trong ngày 23.6, hàng loạt đồng minh của ông Biden và ông Trump xuất hiện trên các chương trình truyền hình tâm điểm để nói về các chủ đề như quyền phá thai, khủng hoảng biên giới, chiến sự Trung Đông... nhằm làm nóng trước cuộc tranh luận.

Trung Quốc nghĩ gì về hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Biden và Trump?

Trong ngày 22.6, ông Trump xuất hiện tại một hội nghị chính sách bảo thủ ở Washington D.C và sau đó vận động cử tri tại TP.Philadelphia, kêu gọi những người theo đạo Cơ Đốc bỏ phiếu cho ông và gợi ý về việc tổ chức giải đấu võ cho người nhập cư, ý tưởng được cho là nhằm hạ thấp danh dự của người nhập cư trái phép vào Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng dự báo rằng cuộc tranh luận sắp tới "có thể là buổi tranh luận nhàm chán nhất hoặc cũng có thể khá thú vị".

Theo quy tắc được thống nhất, hai ứng viên sẽ tranh luận trước 2 người điều phối là các nhà báo của CNN - vốn là mạng truyền hình bị ông Trump chỉ trích là "hãng tin giả". Không có khán giả tại buổi tranh luận và micro của ứng viên chỉ được bật lên khi đến lượt nói của họ để tránh tình trạng chen ngang như hồi năm 2020. Sẽ có hai đợt nghỉ giải lao dành cho quảng cáo nhưng các ứng viên sẽ không được gặp trợ lý trong giờ nghỉ.

Ông Trump đã chọn người liên danh tranh cử

Trả lời phỏng vấn NBC News hôm cuối tuần, cựu Tổng thống Trump cho biết đã chọn người tranh cử chung vào tháng 11 nhưng không tiết lộ đó là ai. Khi được hỏi liệu người đó có biết đã được chọn, ứng viên Cộng hòa đáp: "Không. Không ai biết cả".

Theo The Hill, quá trình tuyển chọn đã được đẩy mạnh trong những tuần gần đây khi nhiều ứng viên nhận được tài liệu kiểm tra từ phía ông Trump. Cựu tổng thống nói có thể công bố lựa chọn tại Đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7. Các ứng viên hàng đầu gồm Thống đốc Doug Burgum của bang Bắc Dakota và hai nghị sĩ Vance, Rubio.

Có thể bạn quan tâm