Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống Trump bỏ xa các ứng viên đảng Cộng hòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Trump chiếm ưu thế vượt trội khi có tỷ lệ ủng hộ lên tới 43%, hơn 27 điểm so với hai ứng cử viên xếp sau là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Tây Palm Beach, Florida, ngày 11/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Tây Palm Beach, Florida, ngày 11/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua giành tấm vé của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và bỏ xa các ứng cử viên khác của đảng này, bất chấp việc ông đang vướng vào hàng loạt rắc rối pháp lý.

Kết quả cuộc thăm dò do đài NBC News, tờ Des Moines Register và hãng truyền thông Mediacom cùng thực hiện tại bang Iowa công bố ngày 30/10 cho thấy ứng cử viên Trump đang chiếm ưu thế vượt trội khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông lên tới 43%, hơn 27 điểm so với hai ứng cử viên xếp thứ hai là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (đều được 16%).

Tiếp theo là Thượng nghị sỹ da màu Tim Scott của bang South Carolina được 7%, trong khi doanh nhân gốc Ấn Vivek Ramaswamy và cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cùng giành được 4%.

Kết quả cuộc khảo sát thứ hai do công ty thăm dò Ann Selzer & Company thực hiện cho thấy 2/3 số cử tri muốn đi bầu đều bác bỏ sự nghiêm trọng của các thách thức pháp lý nhằm vào cựu Tổng thống Trump.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng tỏ ra nhiệt tình hơn so với những người ủng hộ bà Haley và ông DeSantis.

Trước đó, theo kết quả cuộc thăm dò do Bloomberg News và Morning Consult tiến hành công bố ngày 19/10, ông Trump đang dẫn trước đương kim Tổng thống Joe Biden ở một số bang chiến trường quan trọng khi cử tri không ủng hộ các thông điệp kinh tế, vốn là trọng tâm trong nỗ lực tái tranh cử của ông Biden.

Ông Trump dẫn trước ông Biden 4% (47% so với 43%) trong số cử tri ở các bang Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.

Mặc dù hai ứng cử viên hầu như có điểm ngang nhau trên toàn quốc, nhưng các bang "chiến trường" có thể sẽ đặc biệt quan trọng trong việc mang lại số phiếu đại cử tri để quyết định tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

null