Hai phi hành gia trở về Trái Đất sau 9 tháng mắc kẹt trên ISS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tàu Dragon đưa hai phi hành gia trở về Trái Đất sẽ triển khai bật dù ngoài khơi bang Florida để hạ cánh xuống biển, nơi một tàu cứu hộ sẽ đón phi hành đoàn.

Sau hơn 9 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), 2 phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams cuối cùng cũng trở về Trái Đất vào rạng sáng 18/3 (giờ Mỹ), kết thúc một nhiệm vụ kéo dài bất thường đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

2phi-hanh-gia.jpg
Suni Williams (trái) và Butch Wilmore. (Ảnh: Reuters)

Butch Wilmore và Suni Williams đã bay lên phòng thí nghiệm quỹ đạo vào tháng 6 năm ngoái, trong một chuyến bay vốn dự kiến chỉ kéo dài vài ngày để thử nghiệm tàu Starliner của Boeing trong chuyến bay có người lái đầu tiên.

Tuy nhiên, con tàu gặp trục trặc về hệ thống đẩy và được đánh giá không đủ an toàn để đưa họ trở về, buộc phải quay về Trái Đất trong tình trạng không người lái. Wilmore và Williams - hai cựu phi công Hải quân Mỹ 62 và 59 tuổi, sau đó được chuyển sang nhiệm vụ NASA-SpaceX Crew-9.

Tàu Dragon đã bay lên ISS vào tháng 9 với phi hành đoàn chỉ có 2 người thay vì 4 như thông thường để dành chỗ cho cặp phi hành gia bị "mắc kẹt."

Vào sáng 15/3 vừa qua, phi hành đoàn thay thế Crew-10 đã ghép thành công với trạm vũ trụ ISS. Sự có mặt của Crew-10 đã mở đường cho Wilmore và Williams trở về, cùng với phi hành gia người Mỹ Nick Hague và phi hành gia Nga Aleksandr Gorbunov.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tàu Dragon sẽ triển khai bật dù ngoài khơi bang Florida để hạ cánh xuống biển, nơi một tàu cứu hộ sẽ đón phi hành đoàn.

Thời gian lưu trú của 2 phi hành gia Wilmore và Williams vượt quá thời gian xoay ca chuẩn 6 tháng trên ISS, nhưng chỉ đứng thứ sáu trong số các kỷ lục của Mỹ về thời gian thực hiện một nhiệm vụ đơn lẻ.

Trước đó, phi hành gia Frank Rubio giữ vị trí số một với 371 ngày trong năm 2023, trong khi kỷ lục thế giới thuộc về phi hành gia Nga Valeri Polyakov, người đã ở 437 ngày liên tục trên trạm Mir.

Theo Tiến sỹ Rihana Bokhari từ Trung tâm Y học Vũ trụ tại Đại học Baylor, về mặt rủi ro sức khỏe, đây là "điều bình thường." Các thách thức như mất cơ bắp và xương, thay đổi chất lỏng trong cơ thể, và việc thích nghi lại với trọng lực đều đã được hiểu rõ và kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, tính chất bất ngờ của thời gian lưu trú kéo dài - xa gia đình và ban đầu không có đủ vật tư dự trữ - đã thu hút sự quan tâm và đồng cảm của công chúng.

Joseph Keebler, một nhà tâm lý học tại Đại học Hàng không Embry-Riddle nhận xét: "Nếu bạn đi làm và bất ngờ phải ở lại văn phòng trong 9 tháng tới, có lẽ bạn sẽ hoảng loạn. Những người này đã thể hiện sự kiên cường phi thường".

Theo Đào Lâm (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bước tiến mới trong chuyển đổi số chính quyền

Nền tảng "trợ lý ảo": Bước tiến mới trong chuyển đổi số chính quyền ở Gia Lai

(GLO) - Việc mở rộng nền tảng “trợ lý ảo” MyGPTs từ cấp sở đến toàn bộ 135 xã, phường đã góp phần nâng cao hiệu quả xử lý công việc cho cán bộ, đồng thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận thông tin, thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác và minh bạch hơn.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025

(GLO)- Ngày 12-12, tại phường Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức Hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025 với chủ đề: “Nghiên cứu khoa học-Đổi mới-Chia sẻ-Phát triển”. Hội nghị có sự tham dự của gần 100 y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và đại diện lãnh đạo các bệnh viện địa bàn phía Tây tỉnh.

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

null