Hai cá voi trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngư dân xã Đức Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện hai con cá voi (ngư dân gọi là Ông Ngài) trôi dạt vào bờ biển xã Đức Trạch, trong đó một con đã chết và một con đang được ngư dân chăm sóc.
 

Ông Hồ Đăng Bảy, ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch - người phát hiện ra hai con cá voi này cho biết: Vào khoảng 20 giờ ngày 22-12, khi đang đi kiểm tra tàu thuyền neo đậu trên bãi biển thì phát hiện một con cá voi chiều dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 20 kg bơi dạt vào bờ biển. Các ngư dân trong xã đã tìm cách giải cứu và đưa cá ra xa bờ để bơi đi nhưng sau khoảng 15 lần giải cứu, cá đều bơi ngược trở lại vào bờ nên mọi người đã đưa cá lên bờ chăm sóc.

Đến 13 giờ ngày 23-12, thêm một con cá voi khác dài khoảng 1,5 m, nặng khoảng 25 kg trôi dạt vào bãi biển xã Đức Trạch trong tình trạng đã chết và nằm cách con cá thứ nhất khoảng 50 m.

 
Theo ngư dân địa phương, từ lâu cá voi được cho là rất linh thiêng nơi biển cả. Từ trước đến nay hiếm có trường hợp tương tự như lần này, vì vậy người dân Đức Trạch đã làm lễ mai táng cho con cá đã chết theo tập quán của người đi biển. Ngư dân xã Đức Trạch cho biết, một ngôi đền thờ cá ông cá bà đã được lập cách đây hàng trăm năm với khoảng 300 ngôi mộ.

 
Hiện tại, ngư dân đã đưa con cá còn sống vào hồ nuôi nhân tạo tư nhân để chăm sóc. Tuy sự việc diễn ra đã 2 ngày nhưng chưa thấy đơn vị, cơ quan chức năng liên quan đến tìm hiểu sự việc hay có động thái nào giúp ngư dân nơi đây chăm sóc con cá voi còn sống.

Theo dantri

Có thể bạn quan tâm

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

null