Hai cá voi trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngư dân xã Đức Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện hai con cá voi (ngư dân gọi là Ông Ngài) trôi dạt vào bờ biển xã Đức Trạch, trong đó một con đã chết và một con đang được ngư dân chăm sóc.
 

Ông Hồ Đăng Bảy, ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch - người phát hiện ra hai con cá voi này cho biết: Vào khoảng 20 giờ ngày 22-12, khi đang đi kiểm tra tàu thuyền neo đậu trên bãi biển thì phát hiện một con cá voi chiều dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 20 kg bơi dạt vào bờ biển. Các ngư dân trong xã đã tìm cách giải cứu và đưa cá ra xa bờ để bơi đi nhưng sau khoảng 15 lần giải cứu, cá đều bơi ngược trở lại vào bờ nên mọi người đã đưa cá lên bờ chăm sóc.

Đến 13 giờ ngày 23-12, thêm một con cá voi khác dài khoảng 1,5 m, nặng khoảng 25 kg trôi dạt vào bãi biển xã Đức Trạch trong tình trạng đã chết và nằm cách con cá thứ nhất khoảng 50 m.

 
Theo ngư dân địa phương, từ lâu cá voi được cho là rất linh thiêng nơi biển cả. Từ trước đến nay hiếm có trường hợp tương tự như lần này, vì vậy người dân Đức Trạch đã làm lễ mai táng cho con cá đã chết theo tập quán của người đi biển. Ngư dân xã Đức Trạch cho biết, một ngôi đền thờ cá ông cá bà đã được lập cách đây hàng trăm năm với khoảng 300 ngôi mộ.

 
Hiện tại, ngư dân đã đưa con cá còn sống vào hồ nuôi nhân tạo tư nhân để chăm sóc. Tuy sự việc diễn ra đã 2 ngày nhưng chưa thấy đơn vị, cơ quan chức năng liên quan đến tìm hiểu sự việc hay có động thái nào giúp ngư dân nơi đây chăm sóc con cá voi còn sống.

Theo dantri

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

null