Giúp thanh-thiếu niên nghèo vươn lên trong cuộc sống

(GLO)- Hỗ trợ xây nhà cho thanh niên nghèo, nhận giúp đỡ thường xuyên học sinh khó khăn là những việc làm ý nghĩa mà các tổ chức Đoàn trong tỉnh đã tích cực thực hiện, qua đó tạo động lực để các em học sinh và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
Thời gian qua, các tổ chức Đoàn trong tỉnh đã nhận giúp đỡ nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài số tiền giúp đỡ hàng tháng, các tổ chức Đoàn còn tặng dụng cụ học tập, đồng phục học sinh...
  Đại diện chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn tặng quà cho em Đinh Thị Kim Nhi.  Ảnh: Phan Lài
Đại diện chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn tặng quà cho em Đinh Thị Kim Nhi. Ảnh: Phan Lài
Chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn đã nhận đỡ đầu em Đinh Thị Kim Nhi (dân tộc Bahnar, lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP. Pleiku) được gần 1 năm nay. Em Nhi sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ ly hôn khi em còn nhỏ, 2 chị em sống với bà nội. Đến năm 2015, bà nội già yếu không còn khả năng nuôi cháu, 2 chị em Nhi được cô ruột ở TP. Pleiku nhận nuôi dưỡng. “Theo kế hoạch, chúng tôi hỗ trợ Nhi đến lúc em hoàn thành chương trình THPT. Đó là tấm lòng của tất cả ĐVTN trong cơ quan”-chị Nguyễn Thị Thanh-Phó Bí thư chi đoàn-cho biết.
Hàng tháng, 20 đoàn viên chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn mỗi người đóng góp 15 ngàn đồng để hỗ trợ em Đinh Thị Kim Nhi. Hàng quý, chi đoàn phân công đoàn viên các phân đoàn trao quà và kinh phí hỗ trợ cho em. Đồng thời, thường xuyên động viên, thăm hỏi, khen thưởng khi em đạt thành tích tốt trong học tập. Tính đến thời điểm hiện tại, chi đoàn đã tặng Nhi 4 suất quà trị giá gần 1,2 triệu đồng và 1 suất học bổng trị giá 3,4 triệu đồng. Nói về sự giúp đỡ của các anh chị dành cho mình, Nhi vui vẻ cho biết: “Em rất vui khi nhận được sự giúp đỡ của các anh chị và nhờ đó mà cô em cũng đỡ vất vả hơn. Em sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng các anh chị”. 
Tương tự, Đoàn xã Ia Pia (huyện Chư Prông, Gia Lai) cũng nhận giúp đỡ thường xuyên em Kpuih Đẹp (SN 2013, làng Pốt). Kpuih Đẹp là con út trong gia đình có 5 anh chị em, mẹ mất sớm, cha già yếu nên hoàn cảnh hết sức khó khăn. Để tiếp sức cho em đến trường, Đoàn xã quyết định mỗi tháng hỗ trợ 200 ngàn đồng trích từ nguồn quỹ của Đoàn. Anh Nguyễn Thanh Phương-Bí thư Đoàn xã Ia Pia-chia sẻ: “Để có nguồn quỹ tổ chức các hoạt động cũng như chăm sóc các em thiếu nhi, ĐVTN trong xã đã tích cực gây quỹ từ vườn mì và đổi công hái cà phê. Hy vọng với số tiền nhỏ mà Đoàn xã hỗ trợ, em Kpuih Đẹp tiếp tục đi học và học tốt”.
Ngoài phong trào hỗ trợ, chăm sóc thường xuyên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức Đoàn cũng tích cực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho ĐVTN nghèo. Một trong những đơn vị làm tốt hoạt động này là Đoàn khối các cơ quan tỉnh. Anh Đỗ Văn Cường-Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh-cho biết: “Đoàn khối gồm 5 cụm thi đua với 55 tổ chức Đoàn trực thuộc, các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng được xem là chỉ tiêu đánh giá thi đua mỗi năm của các đơn vị. Tùy vào điều kiện của từng đơn vị để có hoạt động giúp đỡ phù hợp”. Từ đầu năm đến nay, Đoàn khối đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 7 căn nhà cho ĐVTN nghèo ở các huyện: Đak Đoa, Đak Pơ, Chư Pah, Chư Pưh, Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa với tổng trị giá hơn 350 triệu đồng. Những trường hợp hỗ trợ đều là ĐVTN dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ này mà họ đã ổn định được chỗ ở và có động lực để vươn lên thoát nghèo.
Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

120 người tham gia hiến máu tình nguyện do Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 15 tổ chức

120 người tham gia hiến máu tình nguyện do Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 15 tổ chức

(GLO)- Ngày 11-3, Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 15 phối hợp với Đoàn cơ sở các đơn vị: Binh đoàn 15, Trường Cao đẳng nghề số 21, Nhà máy vi sinh, Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế (trực thuộc Binh đoàn 15) và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức hiến máu tình nguyện.
“Làng Ong” với cuộc sống mới

“Làng Ong” với cuộc sống mới

Đã gần 3 năm sau vụ sạt lở kinh hoàng ở thôn 3, xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), khiến 11 người chết, hàng chục ngôi nhà bị xóa sổ, đến nay, nơi đây đã có cuộc sống mới khi ruộng nương dần tươi tốt.
700 phần quà cho người khuyết tật, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Ia Băng

700 phần quà cho người khuyết tật, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Ia Băng

(GLO)- Ngày 28-2, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai, Chi hội từ thiện Hồng Lạc (Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo-người khuyết tật-trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang) phối hợp với UBND xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) tổ chức thăm, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã.
Tặng sữa dinh dưỡng cho học sinh khó khăn ở Pleiku

Tặng sữa dinh dưỡng cho học sinh khó khăn ở Pleiku

(GLO)- Ngày 28-2, Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Mầm non Tuổi Hoa (xã Ia Kênh), Trường Mầm non Hoa Anh Đào (xã Biển Hồ), Trường Mầm non Trà Mi (phường Thống Nhất), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật (57 Trần Nhật Duật, phường Ia Kring) tổ chức trao tặng sữa dinh dưỡng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tặng 1.100 suất quà cho người nghèo huyện Chư Sê và Kbang

Tặng 1.100 suất quà cho người nghèo huyện Chư Sê và Kbang

(GLO)- Sáng 22-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Phước Viên (xã Hbông, huyện Chư Sê) và đoàn từ thiện tỉnh An Giang cùng chính quyền địa phương tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia Blang và Hbông.
Sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện tại Lữ đoàn Pháo phòng không 234

Sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện tại Lữ đoàn Pháo phòng không 234

(GLO)- Sáng 19-2, Lữ đoàn Pháo phòng không 234 (Quân đoàn 3) phối hợp với Bệnh viện Quân y 211 tổ chức hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện năm 2023. Với chủ đề “Giọt máu cho đi, cuôc đời ở lại”, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 234 đã đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.
Tặng xe đạp cho học sinh, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Phú Thiện

Tặng xe đạp cho học sinh, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Chiều 16-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, Công ty cổ phần Nano Kentech (phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) và chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và tặng xe đạp cho học sinh khó khăn trên địa bàn huyện.
Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo xã Ia Pnôn

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 16-2, tại trụ sở UBND xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức chương trình Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo của xã Ia Pnôn từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022.
Gia Lai tiếp nhận 423 đơn vị máu tình nguyện

Gia Lai tiếp nhận 423 đơn vị máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 14-2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Grai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Khoa huyết học-truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2023.