Giá vàng hôm nay 11-3: Tăng trở lại do lạm phát nóng lên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lạm phát tại các quốc gia có nền kinh tế lớn tăng cao, các cuộc đàm phán về xung đột quân sự Ukraine-Nga không không mang lại kết quả tích cực là các yếu tố chính làm giá vàng hôm nay bật tăng.

Giá vàng hôm nay của thế giới có lúc tăng 30 USD/ounce để leo lên 2.010 USD/ounce
Giá vàng hôm nay của thế giới có lúc tăng 30 USD/ounce để leo lên 2.010 USD/ounce
Sau hai phiên liên tiếp suy yếu, giá vàng hôm nay bật tăng trở lại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine có vẻ trở nên tồi tệ hơn. Dữ liệu lạm phát của Mỹ và châu Âu nóng lên, nhà đầu tư tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng.
Cụ thể, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 2-2022 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước - mức cao nhất trong 40 năm qua. Đây là yếu tố tiếp tục đẩy lạm phát lên cao, có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi hầu hết các quốc gia đang từng bước vượt qua đại dịch Covid- 19.
Trong khi đó, tại khu vực sử dụng đồng tiền chung euro , Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chưa thay đổi chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, chủ tịch ECB - bà Christine Lagarde cho biết lạm phát tại EU đang tăng cao và các rủi ro đến từ lạm phát có thể có thể làm cho tăng trưởng kinh tế khu vực này chậm lại.
Đêm qua, giá dầu thô giảm mạnh, giao dịch quanh mức 106 USD/thùng, USD tăng giá so với nhiều đối thú của mình, lãi suất trái phiếu Mỹ vọt lên 1,95%/năm. Riêng thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu giảm điểm rất mạnh. Tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones giảm 112 điểm, S&P 500 giảm 18 điểm, Nasdaq giảm 125 điểm. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào thị trường vàng để phòng ngừa rủi ro do lạm phát gây ra. Giá vàng hôm nay có động lực đề bật tăng.
Trước các thông tin trên, giới kinh doanh nhận thấy thị trường vàng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ. Thế nên khi giá vàng giao dịch tại 1.980 USD/ounce, họ đã dồn vốn vào kim loại quý. Giá vàng thế giới có lúc tăng 30 USD/ounce để leo lên 2.010 USD/ounce lúc 21 giờ ngày 10-3.
Ở mức giá này, một số người chuyên lướt sóng vàng bắt đầu bán ra chốt lời. Giá vàng hôm nay buộc phải hạ nhiệt và đến 6 giờ ngày 11-3 giao dịch tại 1.998 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.992 USD/ounce.
Tại Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ công bố giá vàng hôm nay (11-3) vào khoảng 8 giờ 30 phút. Trước đó, từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 10-3, giá vàng trong nước liên tục tăng dù giá vàng thế giới gần như "giẫm chân tại chỗ".

 
Do sức mua trong nước đột ngột tăng nên sau khi mở cửa giao dịch khoảng 60 phút, giá vàng SJC đã tăng 1,1 triệu đồng/lượng, từ 67,3 triệu đồng/lượng vọt lên 68,4 triệu đồng/lượng. Đến đầu giờ chiều, sức mua tiếp tục nóng lên. Giá vàng SJC tăng thêm 1,5 triệu đồng/lượng, giao dịch tại 69,8 triệu đồng/lượng lúc 16 giờ rồi giảm nhẹ xuống còn còn 69,6 triệu đồng/lượng. Tính ra trong ngày 10-3, giá vàng trong nước tăng tổng cộng 2,6 triệu đồng/lượng.
Cuối ngày, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 69,6 triệu đồng/lượng. PNJ mua vào 67,6 triệu đồng /lượng, bán ra 69,6 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu (BTMC) mua vào 67,4 triệu đồng/lượng, bán ra 69,5 triệu đồng/lượng. DOJI mua vào 67 triệu đồng/lượng, bán ra 69,5 triệu đồng/lượng. Phú Quý SJC mua vào 67,5 triệu đồng/lượng, bán ra 69,5 triệu đồng/lượng…
Theo Thy Thơ - Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng thuế điện tử (eTax). Ảnh: Internet

Toàn bộ hệ thống thuế điện tử chính thức hoạt động trở lại

(GLO)- Theo thông tin Ban Công nghệ, chuyển đổi số và tự động hóa (Cục Thuế) cho biết, từ 8 giờ ngày 17-3, toàn bộ hệ thống thuế điện tử sau một thời gian tạm dừng (từ 17 giờ ngày 12-3 đến 8 giờ ngày 17-3) để phục vụ nâng cấp, chuyển đổi các danh mục của cơ quan thuế đã chính thức hoạt động trở lại.

Theo công bố của Cục Thuế tỉnh Gia Lai, có 83.053 hóa đơn điện tử đủ điều kiện tham gia kỳ lựa chọn "Hóa đơn may mắn" quý III năm 2024. Ảnh: Sơn Ca

Gia Lai có 334 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế (trước đây) về việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai có 334 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Bắt kịp xu thế

Bắt kịp xu thế

Liên quan quản lý tiền kỹ thuật số (tiền số, 'tiền ảo'), Tổng Bí thư Tô Lâm vừa nhấn mạnh không để chậm chân, không để mất cơ hội, không tạo khoảng cách hoặc khu biệt với các hình thái tài chính mới cũng như những phương thức giao dịch hiện đại.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.